Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Hệ văn bằng 2 là gì? Những điều cần biết về văn bằng 2

Hệ văn bằng 2 là gì? Những điều cần biết về văn bằng 2

09:15 22/04/2023

Hiện nay, khi thị trường lao động cạnh tranh và có tỉ lệ chọi quá lớn, các nhà tuyển dụng ngày càng khắt khe hơn trong việc lựa chọn lao động. Vì vậy, các bạn trẻ muốn chứng tỏ mình đã làm nổi bật hồ sơ bằng cách học thêm văn bằng 2. Vậy hệ văn bằng 2 là gì? Những vấn đề xoay quanh văn bằng 2 sẽ được đại học Kinh tế Quốc dân làm sáng tỏ cho các bạn ngay sau đây.

I. Những lợi ích quan trọng khi học thêm văn bằng 2

van bang 2 la gi

Văn bằng 2 được hiểu là khi bạn đã có bằng tốt nghiệp ở một lĩnh vực nào đó nhưng bạn có nhu cầu và đăng ký học thêm một ngành nghề khác, và sau khi bạn tốt nghiệp xong, bạn sẽ có được tấm văn bằng 2. Văn bằng 2 là một văn bản chứng nhận đã hoàn thành một chương trình đào tạo của một ngành học mới sau khi đã tốt nghiệp một ngành học trước đó.

Hiện nay xu hướng học thêm văn bằng 2 ngày càng được tăng lên bởi lẽ học văn bằng 2 không chỉ giúp bạn trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng mà bạn sẽ có thêm một văn bằng ở lĩnh vực khác. Điều này có thể giúp bạn tìm kiếm những công việc tốt một cách dễ dàng hơn. Vì vậy mà nhiều trường học hiện nay đang đẩy mạnh việc đào tạo văn bằng 2 để đáp ứng nhu cầu người học.

Xem thêm: Liên thông đại học: Chìa khóa mở ra cơ hội việc làm tốt hơn

II. Lợi ích thiết thực khi học thêm văn bằng 2

van bang 2 la gi

Học văn bằng 2 sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích. Ví dụ khi bạn không còn cảm thấy đam mê và yêu thích với ngành cũ, dẫn đến không có động lực làm việc, từ đó sẽ hạn chế cơ hội thăng tiến và thành công trong công việc của bạn. Thì văn bằng 2 chính là giải pháp giúp bạn vượt qua hoàn cảnh đó. Văn bằng 2 tạo ra cơ hội việc làm cho bạn, giúp bạn có thể theo đuổi niềm đam mê đồng thời có kiến thức ở nhiều lĩnh vực.

Bên cạnh đó, văn bằng 2 là một công cụ giúp bạn mở rộng kiến thức hơn từ đó có những công việc với mức lương cao. Khi có hai bằng bạn sẽ có nhiều khả năng cạnh tranh hơn so với những ứng viên khác. Bằng cấp sẽ quyết định một phần về việc xét tuyển cũng như mức lương và thăng tiến cho bạn trong công việc.

Không chỉ mở rộng các công việc làm, học văn bằng 2 còn giúp bạn thỏa mãn niềm đam mê công việc theo đúng ngành nghề yêu thích của mình. Khi có kiến thức về hai ngành sẽ giúp cho bạn áp dụng được nhiều điều trong cuộc sống.

Chẳng những thế, học thêm bằng 2 còn giúp bạn mở rộng thêm các mối quan hệ của mình. Các mối quan hệ đó có thể phát triển thành bạn bè, đồng nghiệp hay đối tác của bạn sau này.

Xem thêm: Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? Cơ hội việc làm khi ra trường

III. Bằng hệ văn bằng 2 có giá trị không?

van bang 2 la gi

Để nhận được tấm bằng 2, người học cũng cần phải tham gia học tập, kiểm tra theo đúng quy định. Họ phải hoàn thành đầy đủ các môn theo chương trình đào tạo. Vì vậy, văn bằng 2 hoàn toàn có giá trị như bằng thứ nhất và người học văn bằng 2 cũng có đầy đủ kiến thức chuyên môn để đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động.

Để được cấp văn bằng 2, bạn phải trải qua chương trình đào tạo với các hình thức học sau:

  • Hệ chính quy: Học viên sẽ tham gia học tập trung tại trường.
  • Hệ không chính quy: Có các hình thức học như vừa học vừa làm (học tập trung không liên tục hay còn gọi là hệ tại chức cũ), tự học có hướng dẫn.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại điều 23 khoản 1 được sửa đổi vào cuối năm 2018 thì bằng đại học chính quy, tại chức hay từ xa chính thức không còn phân biệt như trước nữa. Quy định này có hiệu lực từ ngày 01/03/2020 bằng ở tất cả các hình thức đào tạo cho dù là văn bằng 1 hay văn bằng 2 đều có giá trị như nhau và nội dung trên tấm bằng sẽ không ghi hình thức đào tạo.

Xem thêm: Tuyển sinh Đại học từ xa 2023 – Xu hướng giáo dục mới thời đại 4.0

IV. Hệ đào tạo văn bằng 2

van bang 2 la gi

Hệ đào tạo văn bằng 2 thường có thời gian học tập khá linh hoạt đặc biệt đối với hình thức này bạn có thể vừa học vừa làm thêm hoặc học song song các ngành.

Ưu điểm thiết thực của việc học văn bằng 2:

  • Thứ nhất là tiết kiệm thời gian bạn có thể sắp xếp thời gian phù hợp với thời gian biểu cá nhân của mình. Song song với việc học, bạn có thể đi làm thêm để lấy kinh nghiệm. Bạn chỉ cần tập trung học khoảng 1 đến 2 tiếng mỗi ngày ở bất kỳ nơi đâu, không cần tốn thời gian đi đến trường học.
  • Thứ hai là chất lượng giảng dạy của các chương trình ngày càng được nâng cao, không hề kém cạnh so với đại học chính quy. Các bạn có thể chủ động trong học tập và linh hoạt hơn khi ứng tuyển xin việc tại các công ty. Bên cạnh đó, sau khi tốt nghiệp bạn có truy cập lại tài khoản học trực tuyến để sử dụng.
  • Thứ ba là giúp tiết kiệm chi phí khi bạn tham gia học bằng 2. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí về đi lại, chỗ ở và tài liệu. Bạn chỉ cần có một chiếc laptop và có kết nối internet là có thể tham gia học. Bạn cũng có thể học ở bất kỳ nơi đâu mà bạn muốn.

Xem thêm: Bật mí: TOP 9 các ngành nghề đang hot hiện nay

V. Điều kiện cần thiết để học văn bằng 2

Điều kiện để tham gia học văn bằng 2 các bạn cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

Thứ nhất đã tốt nghiệp các hệ đại học hoặc cao đẳng và có bằng chứng nhận ở một ngành học đạt từ loại khá trở lên.

Thứ hai là công dân có điều kiện sức khỏe đảm bảo để có thể theo học chuyên ngành đã chọn. Sinh viên không thuộc các trường hợp đang thi hành án hoặc trong thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ ba là có đầy đủ giấy tờ hồ sơ theo quy định của mỗi trường đào tạo, đủ điều kiện theo quy định của nhà trường.

Khi học văn bằng 2, bạn có thể đăng ký ở một trường học hoặc cơ sở đào tạo khác với trường đào tạo văn bản thứ nhất. Tuy nhiên do không phải trong nhóm đối tượng được ưu tiên nên bạn sẽ phải trải qua những kỳ thi hoặc xét tuyển theo yêu cầu tuyển chọn với các điều kiện khác nhau tùy theo từng trường quy định.

Xem thêm: Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

VI. Những ngành học văn bằng 2 được lựa chọn nhiều nhất

Bên cạnh việc tìm hiểu những quy định về việc học văn bằng 2 thì việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở thích và xu hướng cũng là một điều quan trọng. Những ngành học được sinh viên yêu thích và lựa chọn học văn bằng 2 gồm có:

Ngành về quản trị: Khối ngành này có nhiều chuyên ngành đa dạng khác nhau như quản trị kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, quản trị nhân lực,…Những ngành này nhìn chung đều dạy cho bạn có cái nhìn tổng quát về sự lãnh đạo và kỹ năng quản lý, giúp bạn phát triển hơn trong lĩnh vực bạn đang làm, phát triển kỹ năng làm việc nhóm đồng thời có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Ngành luật: Ngành luật bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau như luật dân sự, luật kinh doanh, thương mại,… Bất kỳ ngành nghề hay các hoạt động trong xã hội đều chịu sự ảnh hưởng của luật pháp. Khi tốt nghiệp thêm văn bằng 2 ngành luật, bạn sẽ có thêm cơ hội việc làm và thuận lợi hơn trong công việc. Bạn có thể chuyển sang công việc ngành luật hoặc kiêm nhiệm thêm vị trí tư vấn pháp luật cho công ty mình hoặc các đơn vị khác. Các vị trí kinh doanh sẽ dễ dàng để ứng tuyển hơn khi có thêm tấm bằng luật.

Ngành về ngôn ngữ: Trong thời buổi hội nhập kinh tế thị trường, việc biết thêm các ngôn ngữ khác nhau sẽ giúp bạn nâng cao giá trị bản thân từ đó các cơ hội việc làm sẽ rộng mở hơn cho bạn. Các công ty ngày này ngày càng ưu tiên các ứng viên biết nhiều ngôn ngữ bên cạnh kỹ năng chuyên ngành cao.

Chính vì vậy, nhiều bạn trẻ hiện nay đã chọn học thêm văn bằng 2 là các ngành ngôn ngữ. Một số ngôn ngữ được lựa chọn nhiều như tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn,…Việc sử dụng tốt các ngoại ngữ không chỉ cơ hội việc làm mà mức lương của bạn cũng sẽ hấp dẫn hơn.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các thông tin để giải đáp câu hỏi văn bằng 2 là gì cũng như các vấn đề liên quan đến văn bằng 2. Hy vọng bạn sẽ có cái hình mới về văn bằng 2 cũng như mạnh dạn theo đuổi nếu bạn có ý định học. Chúc bạn thành công nhé.

Nguồn: ehou.vn; daihoconline.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo