Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Hệ thống E – learning có nghĩa là gì?

Hệ thống E – learning có nghĩa là gì?

14:52 18/05/2023

Đào tạo qua hệ thống E – Learning được nhiều cơ sở áp dụng hiện nay với nhiều hình thức khác nhau. Nhưng nhiều người vẫn còn thắc mắc E – Learning có nghĩa là gì? Ở Việt Nam hiện tại hình thức này phổ biến hơn ở các thành phố lớn. Hãy cùng tìm hiểu về hệ thống học tập mới này nhé.

I. Khái niệm E – Learning có nghĩa là gì?

e learning co nghia la gi

1. Khái niệm E – Learning có nghĩa là gì?

E – Learning còn gọi là phương pháp học tập trực tuyến đây là phương pháp học tập sử dụng kết nối mạng internet để phục vụ cho việc học. Bao gồm các hoạt động như lấy tài liệu học, trao đổi giao tiếp giữa người học và giảng viên.

Ưu điểm của phương pháp đào tạo này đó là:

  • Thứ nhất có thể học mọi lúc mọi nơi, việc trao đổi và truyền đạt thông tin trên có thể diễn ra ở bất kỳ nơi nào như bạn có thể học tại nhà hoặc những địa điểm có internet và vào bất kỳ thời gian nào trong ngày.
  • Thứ hai giúp tiết kiệm chi phí đi lại, sinh viên không cần bắt buộc học tập trung tại một địa điểm mà có thể học ở bất kỳ nơi nào.
  • Thứ ba tiết kiệm thời gian so với phương pháp giảng dạy truyền thống. Phương pháp này giúp rút ngắn đi thời gian phân tán và thời gian đi lại.
  • Thứ tư mang tính linh hoạt sinh viên có thể đăng ký những khóa học, tự điều chỉnh thời gian và tốc độ học tập theo khả năng của mình, trình tự tham khảo và nghiên cứu các nguồn tài liệu thông qua hướng dẫn.
  • Thứ năm với hệ thống công nghệ E – Learning, sinh viên dễ dàng theo dõi tiến độ học tập, kết quả học tập và được hỗ trợ từ các giảng viên kịp thời.
  • Thứ sáu đào tạo qua hệ thống E – Learning hay đào tạo từ xa có bằng tương đương bằng chính quy.

Xu thế

Từ sau năm 2006 là thời kỳ phát triển mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật và tốc độ internet được tăng cao từ đó cũng mở ra thời kỳ phát triển cho xu thế đào tạo bằng công nghệ E – Learning với những bài học trực tuyến và những video đăng tải để giảng dạy ngày càng được phổ biến ở nhiều nơi.

Xem thêm: Học đại học online – Xu hướng mới được lựa chọn

II. Phân loại hệ thống E – learning

e learning co nghia la gi

Học tập quản lý bằng máy tính

Học tập được quản lý bởi máy tính đối với hình thức này giáo viên sẽ sử dụng máy tính để đánh giá kết quả học tập cũng như toàn bộ quá trình của sinh viên. Máy tính sẽ hỗ trợ các hoạt động như tạo bài kiểm tra, phân tích kết quả học tập, lưu trữ hồ sơ người học.

Hệ thống máy tính sẽ điều chỉnh các tham số xếp hàng phù hợp với nhu cầu và sở thích của người dùng. Hình thức này còn dùng để lưu trữ và truy xuất các công cụ giảng dạy như tài liệu, thông tin và giảng chương trình đào tạo.

Học tập hỗ trợ bằng máy tính

Học tập được hỗ trợ bởi máy tính đây là phương pháp có sự kết hợp giữa việc sử dụng máy tính với việc giảng dạy truyền thống. Có nhiều trường đang ứng dụng biện pháp này. Các hoạt động thường xuyên sử dụng như thuyết trình, làm bài nhóm, giảng dạy trên PowerPoint.

Mục tiêu của phương pháp là tăng cường tính tương tác giữa giảng viên và học sinh mang đến không gian học tập sinh động thu hút. Với sự hỗ trợ của máy tính giáo viên sẽ tạo ra được nhưng bài giáo án luôn kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo của người học.

Học trực tuyến đồng bộ

Học trực tuyến đồng bộ nghĩa là người dùng được phép tham gia vào các lớp học ở bất kỳ nơi đâu vào một thời gian nhất định thông qua các ứng dụng. Phương pháp này cho phép người học và người giảng dạy giao tiếp thông qua mạng Internet.

Trực tuyến không đồng bộ

Học trực tuyến không đồng bộ là phương pháp yêu cầu các học viên phải theo dõi bài giảng là những video, ebook, sách điện tử. Bạn có thể theo dõi các tài liệu ở bất kỳ thời điểm nào và không gian nào. Phương pháp này giúp chủ động trong quá trình học tập, người dùng hoàn toàn độc lập và có thể chủ động nghiên cứu tài liệu cần thiết.

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm – Giải pháp học tập hiện đại

III. Hệ thống E – Learning gồm những thành phần nào?

e learning co nghia la gi

Hệ thống E – Learning gồm có 3 thành phần là đối tượng người dùng, trung tâm quản trị và vận hành hệ thống, trung tâm quản lý đào tạo trực tuyến.

1. Đối tượng người dùng

Đối tượng người dùng đây là nhân tố chính để cấu thành hệ thống E – Learning. Hệ thống E – Learning chỉ hoạt động khi có người dùng sử dụng. Thông thường có hai đối tượng chính là học viên tham gia học tập và giáo viên giảng dạy.

Học viên tham gia học tập là thành phần trọng tâm chủ lực. Khi học viên có nhu cầu học thì sẽ có người giảng dạy. Một số hoạt động chủ yếu của học viên là tham gia các buổi học trực tuyến, tương tác với giáo viên, hoàn thành các bài kiểm tra, trao đổi với giáo viên về nội dung bài học, phản hồi về chất lượng giảng dạy.

Giáo viên giảng dạy sẽ đọc hành cùng học viên trong suốt quá trình học. Giáo viên cũng là người có trách nhiệm cung cấp các tài liệu kiến thức nội dung bài giảng và tương tác với học viên.

Một số nhiệm vụ của giảng viên là soạn giáo án bài giảng cập nhật lên hệ thống E – Learning, gửi tài liệu thông tin nội dung quan trọng trên các buổi học, theo dõi tiến trình học tập và đưa ra các yêu cầu đối với học viên, giải đáp các thắc mắc về các vấn đề cho học viên, thường xuyên tương tác với học viên để tạo môi trường năng động hiệu quả.

Xem thêm: E-learning là gì? Phương pháp học tập hiện đại và tiện lợi

2. Trung tâm quản lý hệ thống đào tạo trực tuyến

Đây là một bên thứ ba có nhiệm vụ quản lý toàn bộ hoạt động trên hệ thống E – Learning với sự hỗ trợ của trung tâm này mà các hoạt động đảm bảo diễn ra mượt mà và thuận lợi. Bộ phận này còn chịu trách nhiệm thu thập thông tin phản hồi của người dùng để cải thiện chất lượng.

3. Trung tâm quản trị và vận hành hệ thống

Bộ phận này đảm bảo cho hệ thống E – Learning được hoạt động hiệu quả và thông suốt đồng thời giúp quá trình quản trị diễn ra minh bạch rõ ràng. Toàn hệ thống đào tạo vận hành theo một quy chuẩn nhất định mang đến tính đồng bộ cho toàn hệ thống đào tạo.

Ban hành các quy định mô tả nhiệm vụ cho các bên, trực tiếp cấp quyền và quản trị hệ thống cho đối tượng tham gia đồng thời theo dõi việc sử dụng hệ thống, khắc phục những cưỡng chế hoặc hành vi vi phạm quy định vận hành.

Bài viết trên đây đã giải thích cho bạn rõ hệ thống E – Learning có nghĩa là gì? Hy vọng bạn đã hiểu hơn về hình thức đào tạo này cùng như những ưu điểm và xu thế phát triển tất yếu của nó. Hiện nay có nhiều trường đang áp dụng hệ thống E – learning vào chương trình đào tạo. Trong đó phải kể đến trường Đại học kinh tế Quốc dân. Để hiểu hơn bạn có thể truy cập vào website đăng ký để biết thêm thông tin bạn nhé.

Xem thêm: Review học đại học từ xa – Hình thức học hiện đại

Nguồn: bcvt.edu.vn; elc.ehou.edu.vn; tino.org


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Logo-neu
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO TỪ XA:
- Phòng 103 Tòa nhà A1 số 207 Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
VĂN PHÒNG TƯ VẤN VÀ TIẾP NHẬN HỒ SƠ TUYỂN SINH:
Công ty Cổ phần tư vấn dịch vụ đào tạo AUM Việt Nam
- Miền Bắc: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
- Miền Nam: Số 91 Ký Con, Phường Nguyễn Thái Bình , Quận 1, Hồ Chí Minh
Hotline/ Zalo:  

091.745.2118

Email:  

[email protected]

Facebook:

facebook.com/chuongtrinhdaotaotuxa

NGÀNH ĐÀO TẠO

Quản trị kinh doanhLuật kinh tếKế toánTài chính ngân hàng

NHẬN THÔNG TIN ƯU ĐÃI

Email

Đối-tác

© 2023 Copyright by IT AUM

Loading...