Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Tìm hiểu chi tiết về hệ đào tạo trung học phổ thông

Tìm hiểu chi tiết về hệ đào tạo trung học phổ thông

14:35 19/06/2023

Hệ đào tạo trung học phổ thông là một trong những cấp giáo dục phổ thông của nước ta đa phần mọi người đều phải tham gia vào cấp học này trước khi học một ngành nghề nào đó. Cùng tìm hiểu sâu về hệ đào tạo trung học phổ thông hiện nay nhé.

I. Tìm hiểu về hệ đào tạo trung học phổ thông

he dao tao trung hoc pho thong

Hệ đào tạo trung học phổ thông là một hệ đào tạo chính quy ở Việt Nam dành cho lứa tuổi từ 15 đến 18 không tính đến một số trường hợp đặc biệt. Nó bao gồm các khối lớp học như lớp 10, 11, 12. Sau khi tốt nghiệp hệ trung học phổ thông học sinh phải trải qua kỳ thi tốt nghiệp để được cấp bằng chứng nhận đã hoàn thành chương trình học.

Các trường học trung học phổ thông được thiết lập trên toàn quốc, người đứng đầu ở mỗi trường được gọi là hiệu trưởng. Trường được sự quản lý trực tiếp của Sở Giáo dục và Đào tạo của tỉnh, thành phố. Trường trung học phổ thông ngang với phòng giáo dục quận huyện, quy chế hoạt động theo quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo ban hành.

Trường trung học phổ thông dạy các môn cơ bản phổ thông. Một số trường hiện nay có thêm các lớp chọn, lớp chuyên. Một số trường là trường chuyên đào tạo các học sinh năng khiếu. Sau khi kết thúc chương trình đào tạo trung học phổ thông học sinh sẽ tập trung ôn luyện để thi tốt nghiệp với 4 môn bao gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Tiếng Anh và 3 môn tích hợp theo khối Khoa Học Tự Nhiên ( Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học) hoặc khoa học xã hội (Lịch Sử, Địa Lý, Giáo dục công dân).

Xem thêm: Hệ đào tạo đại học là gì?

II. Các loại hình của hệ đào tạo trung học phổ thông

he dao tao trung hoc pho thong

Hiện nay có hai loại hình đào tạo trung học phổ thông theo thông tư 32/2020/TT-BGDĐT trường trung học phổ thông được tổ chức theo hai loại hình là công lập và tư thục. Trường công lập là do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập và được quản lý trực tiếp cũng như kinh phí hoạt động của trường được trích từ ngân sách từ nhà nước.

Còn trường trung học phổ thông tư thục do nhà đầu tư ngoài nhà nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài đảm bảo điều kiện hoạt động theo quy định Nhà nước và được phép thành lập. Trường tư thục có nguồn đầu tư cơ sở vật chất kinh phí hoạt động của ngoài nhà nước do chủ đầu tư chịu trách nhiệm.

Xem thêm: Các ngành nghề khối A B C D có gì đặc biệt?

III. Các loại mô hình trường học hiện nay

he dao tao trung hoc pho thong

Trường trung học với một cấp học gồm có:

 • Trường trung học cơ sở.
 • Trường trung học phổ thông.
 • Trường phổ thông với nhiều cấp học:
 • Trường có cấp tiểu học và cấp trung học cơ sở.
 • Trường có cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông.
 • Trường có cả 3 cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.
 • Trường chuyên, trường đặc biệt và cơ sở giáo dục khác:
 • Trường phổ thông dân tộc nội trú và bán trú.
 • Trường trung học phổ thông chuyên hay trường trung học phổ thông năng khiếu.
 • Trường, lớp dành cho người khuyết tật.
 • Trường giáo dưỡng.
 • Cơ sở giáo dục khác.

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm

IV. Phân cấp quản lý các trường trung học thế nào?

he dao tao trung hoc pho thong

Trường học nhiều cấp mà cấp trung học cơ sở là cao nhất thì do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện quyết định thành lập, Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý.

Trường học nhiều cấp mà cấp cao nhất là trung học phổ thông thì do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập, Sở Giáo dục và Đào tạo quản lý. Các hoạt động giảng dạy và hoạt động khác trong trường sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp huyện để xây dựng và thực hiện.

Các trường chuyên và trường năng khiếu có quy chế tổ chức và hoạt động riêng thì thực hiện phân cấp quản lý theo quy chế tổ chức và hoạt động của loại trường đó.

Trên đây là những thông tin về hệ đào tạo trong học phổ thông đang được áp dụng tại Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn cũng như các bậc phụ huynh và học sinh hiểu hơn về hệ thống giáo dục phổ thông hiện nay và giúp con em mình đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Xem thêm: Review học đại học từ xa

Nguồn: vi.wikipedia.org
accgroup.vn
thuvienphapluat.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

© 2023 Copyright by IT AUM