Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Hệ đào tạo chính quy: Nền tảng giáo dục cho sự nghiệp thành công

Hệ đào tạo chính quy: Nền tảng giáo dục cho sự nghiệp thành công

14:58 08/06/2023

Với sự phát triển của nền kinh tế và các yêu cầu ngày càng cao về chất lượng lao động, hệ đào tạo chính quy đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Tuy nhiên, hệ đào tạo chính quy cũng đặt ra nhiều thách thức cho các nhà giáo dục và sinh viên khi đối mặt với sự đa dạng của thị trường lao động và các yêu cầu mới trong thời đại số.

1. Tìm hiểu khái quát hệ đào tạo chính quy

he dao tao chinh quy

Hệ đào tạo là một phần quan trọng của xã hội hiện đại, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp kiến thức, kỹ năng và năng lực cho học viên. Hệ thống này bao gồm nhiều chương trình và phương pháp giảng dạy khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người học và xã hội, giúp họ nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình để tạo ra giá trị cho cộng đồng.

1.1 Hệ đào tạo chính quy có gì đặc biệt?

Hệ đào tạo chính quy là một hình thức đào tạo tập trung trên lớp, dành cho những sinh viên đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia và trúng tuyển vào trường đại học hoặc cao đẳng theo nguyện vọng đã đăng ký. Được triển khai tại các trường đại học, cao đẳng và các cơ sở giáo dục tương đương, hình thức đào tạo này tuân theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong quá trình xét tuyển, điểm thi Đại học của thí sinh đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định việc nhận vào trường. Sau khi đáp ứng điểm yêu cầu và được nhận vào trường, sinh viên phải hoàn thành chương trình học để nhận được bằng chính quy.

Tuy nhiên, việc xét tuyển và cấp bằng không chỉ phụ thuộc vào điểm thi mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như khả năng cạnh tranh, năng lực và đáp ứng yêu cầu của từng trường đại học.

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

1.2 Tham gia học hệ đào tạo chính quy trong bao lâu?

he dao tao chinh quy

Thời gian học đại học thường kéo dài từ 4 đến 6 năm tùy thuộc vào ngành học và chương trình đào tạo của trường. Sinh viên tham gia học tập và rèn luyện kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ và tư duy logic trong thời gian này để chuẩn bị cho công việc trong tương lai.

Mỗi năm học chia thành 2 học kỳ và kết thúc bằng kỳ thi kết thúc học phần. Ngoài ra, trường đại học có thể tổ chức kỳ học kỳ hè nhưng không bắt buộc, cung cấp cơ hội cho sinh viên học lại hoặc thi lại những học phần không đạt kết quả tốt trong năm học trước để cải thiện điểm số của mình.

Xem thêm: Ngành tài chính ngân hàng học trường nào?

2. Hệ đào tạo chính quy sẽ học gì?

he dao tao chinh quy

Chương trình đào tạo tại các trường đại học tuân theo khung chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chia thành hai khối kiến thức chính: kiến thức đại cương và kiến thức chuyên ngành.

Khối kiến thức đại cương bao gồm các môn học cơ bản và bắt buộc trong chương trình đào tạo chính quy. Các môn này cung cấp nền tảng kiến thức tổng quát trong các lĩnh vực khoa học và xã hội, như Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Pháp luật đại cương, Đường lối Cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam,…

Khối kiến thức chuyên ngành giúp sinh viên tiếp cận với các chuyên ngành cụ thể, học kỹ năng và công nghệ liên quan đến ngành học của mình. Đây là phần quan trọng để sinh viên phát triển sâu hơn trong lĩnh vực đặc thù và chuẩn bị cho công việc trong tương lai.

3. Có nên học hệ đào tạo chính quy

Kiến thức chuyên sâu

Qua các môn học và khóa học, sinh viên được đào tạo về những kiến thức, kỹ năng và công nghệ mới nhất trong lĩnh vực đang quan tâm để phát triển chuyên môn sâu hơn.

Công nhận rộng rãi

Bằng cấp từ hệ đào tạo chính quy được công nhận rộng rãi và có giá trị trên thị trường lao động. Họ thường được đánh giá cao về kiến thức và năng lực, tạo thuận lợi cho việc tìm kiếm việc làm và xây dựng sự nghiệp.

Cơ hội học tập và nghiên cứu

Hệ đào tạo chính quy cung cấp cơ hội cho sinh viên tham gia vào các hoạt động học tập ngoại khóa, dự án, thực tập và nghiên cứu khoa học. Điều này giúp sinh viên áp dụng kiến thức vào thực tế, khám phá sâu hơn trong lĩnh vực quan tâm và phát triển khả năng nghiên cứu và sáng tạo.

Mạng lưới xã hội và cơ hội kết nối

Tạo điều kiện để sinh viên xây dựng mạng lưới xã hội đa dạng và có cơ hội kết nối với các giảng viên, nhà nghiên cứu, và các đồng nghiệp trong ngành sẽ giúp sinh viên mở rộng quan hệ cá nhân và phát triển chuyên môn.

Xem thêm: Review ngành kế toán

4. Kết luận

he dao tao chinh quy

Hệ đào tạo chính quy đóng góp quan trọng vào việc phát triển kiến thức, kỹ năng và sự tự tin của sinh viên, chuẩn bị cho họ cho sự nghiệp và đáp ứng yêu cầu của xã hội ngày càng phức tạp.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của sinh viên và giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, nhiều trường đại học đã triển khai chương trình đào tạo từ xa, như trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU-Elearning). Nếu bạn quan tâm đến Chương trình NEU E-learning và muốn biết thêm thông tin cụ thể, hãy để lại thông tin đăng ký của bạn để được tư vấn và hỗ trợ từ đội ngũ chuyên viên của trường.

Luật giáo dục Đại học thông qua ngày 19/11/2018 đã định rõ rằng bằng đại học chính quy và tại chức có giá trị như nhau từ ngày 1/7/2019. Điều này tạo điều kiện cho sinh viên lựa chọn các hình thức đào tạo khác nhau mà sau khi tốt nghiệp, họ có cơ hội công nhận văn bằng và xin việc làm như nhau.

Xem thêm: E-learning có nghĩa là gì? Mang lại những lợi ích gì?

Tham khảo:
tuyensinhso.vn
luatduonggia.vn
luathoangphi.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

© 2023 Copyright by IT AUM