Nhảy đến nội dung

Góc nhìn toàn diện về “đại học cho người đi làm” - Có dễ để thành công?

Đại học cho người đi làm - không khó để đảm bảo chất lượng cuộc sống, công việc và học tập nhưng để thành công đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ bản thân người học

Xem thêm:

Sự phát triển của chương trình đại học online tại nhiều trường đại học mở ra một cơ hội đại học cho người đi làm, giúp họ học hỏi kiến thức và nhận bằng tốt nghiệp trong khi vẫn duy trì đi làm công việc của mình. Tuy nhiên đại học cho người đi làm không phải là một con đường dễ dàng, nó có nhiều thử thách mà để vượt qua đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực không ngừng. Nhưng một khi vượt qua, người học sẽ nhận được những thành tựu và thành quả xứng đáng. 

Hiểu rõ về chương trình đại học cho người đi làm

Góc nhìn toàn diện về “đại học cho người đi làm” - Có dễ để thành công?
  1. Chương trình đại học cho người đi làm hay còn gọi là chương trình học đại học từ xa, đại học trực tuyến là hình thức học đại học qua mạng internet mà người học có thể học ở bất cứ đâu và bất cứ thời gian nào với máy tính/điện thoại có kết nối internet. Không phải ngành học nào cũng có hình thức đào tạo online, với một số ngành đặc thù đòi hỏi thực hành nhiều và trình độ chuyên môn sâu như bác sĩ, kỹ sư... không có hình thức đào tạo đại học online. 
  2. Các chuyên ngành đào tạo đại học trực tuyến phổ biến bao gồm các khối ngành Marketing, Luật, Công nghệ thông tin, Kế toán, Thiết kế đồ họa, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh…
  3. Không phải trường đại học nào cũng có hệ đào tạo trực tuyến. Top trường đào tạo đại học trực tuyến hiện nay bao gồm Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Mở Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Đại học Kinh tế Tp Hồ Chí Minh,... 
  4. Người học có thể đăng ký chương trình đại học cho người đi làm thông qua hình thức xét tuyển. Yêu cầu để xét tuyển là những học viên có bằng tốt nghiệp THPT, nếu đã có bằng đại học, người học có thể rút ngắn thời gian học nhờ lược bỏ những tín chỉ đã học trong chương trình đại học trước đó. 
  5. Ưu điểm vượt trội của chương trình đại học online là linh hoạt thời gian, địa điểm và giúp người đi làm có thể ứng dụng kiến thức trực tiếp vào công việc đang làm. 
  6. Bằng đại học cho người đi làm có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy. Bắt đầu từ 01/03/2020 sẽ không ghi hình thức đào tạo trên bằng đại học. Điều này giúp loại bỏ sự phân biệt giữa bằng đại học chính quy và bằng đại học từ xa. 
  7. Cơ hội đại học cho người đi làm rất rộng mở với quy trình và tiêu chí xét tuyển nhanh gọn, dễ dàng.

Một kế hoạch học tập chi tiết và khoa học sẽ giúp người học dễ dàng hoàn thiện chương trình đại học trực tuyến và giảm bớt áp lực về thời gian.

Người đi làm học đại học - dễ hay khó?

Góc nhìn toàn diện về “đại học cho người đi làm” - Có dễ để thành công?

Sự phát triển của E-Learning (Học trực tuyến) giúp người đi làm dễ dàng vừa làm vừa học. Nhưng để đảm bảo đồng thời chất lượng và hiệu quả của công việc cũng như chương trình học sẽ là một thử thách. Công việc hiện tại có thể chiếm quá nhiều thời gian công sức của bạn. Nó gây nên những áp lực, căng thẳng về mặt cảm xúc và thể chất, vì vậy, khi phải đầu tư thêm một phần thời gian nghỉ trong ngày vào việc học, nó sẽ tạo nên một áp lực không nhỏ. Lúc này, người học không chỉ cần sự nỗ lực, họ đòi hỏi phải kiên trì và rèn tính kỷ luật cho mình để duy trì học đều đặn và hoàn thiện chương trình học của mình. Học đại học trực tuyến cũng có những thách thức đòi hỏi sự chủ động, tự giác của người học. Thời gian linh hoạt, không ràng buộc về thời gian, địa điểm học khiến bạn dễ buông lỏng bản thân. Chính vì vậy, kỷ luật, kiên trì, tự giác là những điều bắt buộc với người vừa học vừa làm. 

Tuy nhiên, những thách thức từ chương trình đại học cho người đi làm chỉ xuất phát từ chủ quan. Chính vì vậy, quyền chủ động hoàn toàn nằm trong tay người học. Sự phát triển của công nghệ, internet, sự kiểm soát chặt chẽ của bộ GD&DT cũng như sự nâng cấp và cải tiến chương trình đại học từ xa của nhiều trường đại học đã mở ra những cơ hội lớn cho người đi làm có thể học đại học thuận tiện và đảm bảo chất lượng đầu ra. Người học có nhiều sự lựa chọn về ngành nghề hơn, có thể dễ dàng tương tác với giảng viên thông qua các nền tảng/phần mềm tương tác cá biệt của từng đơn vị đào tạo. 

Đại học là một trong những con đường mở ra các cơ hội nghề nghiệp tốt hơn, thúc đẩy quá trình thăng tiến cho những người đã đi làm mà chưa có bằng đại học (hoặc chưa có bằng đại học tại các ngành nghề khác). Nhưng để thành công trên con đường này, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ người học. Chính vì vậy, bạn hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt kèm theo một kế hoạch học tập chi tiết, kỷ luật để chinh phục thành công.