Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến từ A đến Z

Giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến từ A đến Z

10:56 03/07/2023

Dạy học trực tuyến đang là hình thức được sử dụng phổ biến trong thời đại hiện nay. Do đó, giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến đang là mối quan tâm hàng đầu của ngành giáo dục và người học. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể tích lũy thêm các giải pháp phù hợp về nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến.

1. Thực trạng học trực tuyến của học sinh hiện nay

giai phap nang cao chat luong day hoc truc tuyen
Giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến

1.1. Nhận thức về học tập trực tuyến

Theo Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam VNIES, theo khảo sát diễn ra trên 341,830 học viên cho thấy hiện nay có trên 80% học viên đánh giá hình thức này đem lại hiệu quả trong học tập ở mức tương đối tốt cho đến rất hiệu quả.

Như vậy, đa số người học đã nhận thức và tiếp thu tốt các kiến thức được truyền đạt thông qua hình thức học tập trực tuyến. Tuy nhiên, đối với một phần học viên còn lại chưa thấy học tập trực tuyến hiệu quả, vậy giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến là rất cần thiết để học viên có thể cải thiện việc học trực tuyến hay đào tạo từ xa một cách tốt nhất.

1.2. Thái độ của học sinh

Thái độ trong học tập trực tuyến của học sinh hiện nay phụ thuộc phần lớn vào ý chí học tập của người học cũng như các yếu tố ảnh hưởng xung quanh. Phần lớn học viên có thái độ tích cực đóng góp ý kiến xây dựng trong từng môn học. Tinh thần tập trung của học viên trong lớp được đánh giá cao.

Bên cạnh đó, dưới một số tác động từ yếu tố khác như là tốc độ đường truyền internet, tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử hay sự cuốn hút của các ứng dụng giải trí trong thiết bị điện tử, nhiều học viên có thể chểnh mảng trong việc học tập.

=>> Xem thêm: Hệ thống đào tạo trực tuyến: Mở rộng tri thức

2. Vai trò của các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến

giai phap nang cao chat luong day hoc truc tuyen
Giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến

Khi ứng dụng một hình thức mới vào việc giáo dục, chắc chắn sẽ tồn đọng nhiều mặt cần được cải thiện. Do đó, các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến cũng sẽ được quan tâm nhiều hơn, giúp người dạy và các chương trình đào tạo có cái nhìn đúng đắn và thực hiện được tốt sự đổi mới này trong tư duy dạy và học.

Đặc biệt, các chương trình đại học từ xa chính là bước đệm lớn để cho nhiều sinh viên dần quen dần với việc ứng dụng công nghệ, internet vào trong quá trình thu thập thông tin, kiến thức. Cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù cũng đã đặc biệt quan tâm và ứng dụng việc dạy học trực tuyến vào hệ thống giáo dục, nhưng hiệu quả thì hầu như không được bộc lộ rõ.

Chính vì vậy, việc đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến là thật sự cần thiết.

Để đáp ứng nhu cầu cấp bách về học trực tuyến, Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những trường đào tạo trực tuyến được triển khai hiệu quả hiện nay. Chương trình gồm 5 chuyên ngành chính là Quản trị kinh doanh, Luật kinh tế, Tài chính Ngân hàng, LuậtKế toán. Chương trình đáp ứng đầy đủ những tiêu chí chất lượng và sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc nếu bạn đang tìm một trường đại học đào tạo từ xa cho mình.

=>> Xem thêm: Giải đáp: Có nên học đại học trực tuyến không?

3. Một số giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến

3.1. Thay đổi thiết kế bài giảng

giai phap nang cao chat luong day hoc truc tuyen
Giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến

Bài giảng trực tuyến sẽ không còn là bài giảng viết tay, bài giảng ở trên giấy mực nữa mà sẽ là bài giảng điện tử. Đây là điều tất yếu đầu tiên mà mọi người khi dạy cần phải cập nhật và đổi mới. Các bài giảng điện tử được xây dựng trên powerpoint, word, hay có thể thay đổi bằng cách sử dụng quiz để dùng cho các bài học trắc nghiệm, mới lạ và thu hút được người học hơn.

Người dạy thường có thể tận dụng các hiệu ứng trong bài giảng giúp tăng tính tò mò và hứng thú của học viên. Những đường link có thể dẫn dắt đến các ví dụ thực tiễn cũng dễ dàng thu hút người học. Giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến chỉ cần một bài giảng đủ hấp dẫn người học, việc đào tạo này đã có thể thành công 70%.

3.2. Khai thác kỹ nhu cầu người học

Học trực tuyến sẽ mang đến cho các người học nhiều thời gian để tự học ở nhà. Do vậy, nhu cầu ở trong từng buổi học của học viên sẽ là tiếp thu được một lượng kiến thức làm nền tảng có trong giáo trình và một phần nội dung mở rộng có trong các đề thi.

Do vậy, giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến ở đây là giảng viên nên dành thêm thời gian để có thể thực hiện khảo sát nội dung bài học, bổ sung kiến thức cơ bản nếu học viên không hiểu để nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến.

=>> Xem thêm: Review học đại học trực tuyến – Những điều bạn chưa biết

3.3. Tăng cường kỹ năng công nghệ thông tin

giai phap nang cao chat luong day hoc truc tuyen
Giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến

Các hoạt động như dạy học trực tuyến được triển khai hiệu quả khi các giảng viên có kỹ năng sử dụng máy tính và phần mềm dạy học, phần mềm hỗ trợ thiết kế bài giảng, công nghệ thông tin thành thạo. Bên cạnh đó, các hoạt động trao đổi về kinh nghiệm dạy học hiệu quả hay các bất cập trong quá trình dạy cần trao đổi thường xuyên.

Những công tác giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến trên sẽ giúp những phương pháp giảng dạy tốt lan tỏa chính xác và nhanh hơn. Đồng thời, các vướng mắc của giảng viên sẽ được bàn luận để có thể đưa ra giải pháp xử lý phù hợp.

3.4. Nâng cao sự tích cực và hứng thú của học viên

Đa phần, học viên lựa chọn các học trực tuyến đều là những người học thường khá bận rộn và không sắp xếp được thời gian đến trường. Tuy nhiên, người học hoàn toàn có thể bị phân tâm vì những thông báo của các trang mạng xã hội cũng như quên mất việc học tập của mình.

Để loại bỏ điều này, giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến tốt nhất là người dạy cần tích cực hơn trong sự tương tác với học viên. Giảng viên cần tạo cho học viên sự thoải mái và gần gũi nhất khi học tập. Điều này sẽ làm cho học viên tập trung tốt vào bài giảng và tương tác với giáo viên nhiều hơn.

=>> Xem thêm: Bật mí tuyển sinh: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

Kết luận

Các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến được nhắc đến đều có khả năng giúp nâng cao hiệu quả dạy học trực tuyến. Hi vọng bạn đọc đã có được những kiến thức hữu ích về học tập trực tuyến thông qua bài viết này.

Nguồn tham khảo: mona.media, bcvt.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

© 2023 Copyright by IT AUM