Skip to main content
Please wait...
 

Sự khác biệt giữa học qua mạng và học từ xa

Có sự khác biệt giữa học trực tuyến và học từ xa. eLearning là một phong cách học tập, trong khi học từ xa là một phương pháp tham dự lớp học ngay cả khi bạn không thể xuất hiện về mặt thể chất.

Sự khác biệt giữa học qua mạng và học từ xa là gì?

Cụm từ “Elearning” và “học từ xa“ thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng thực sự là hai thực thể riêng biệt. Chúng tôi đã hợp tác với các chuyên gia, để giúp bạn thấy sự khác biệt giữa hai yếu tố này và cách chúng ảnh hưởng đến bạn như một người học. Đây là tất cả những gì bạn cần biết.

Trước khi chúng ta nhìn vào sự khác biệt giữa hai, chúng ta cần phải hiểu hai khái niệm thực sự là gì.

Sự khác biệt giữa học qua mạng và học từ xa

E-Learning

Hình thức học tập này được thiết kế để tạo ra một giao tiếp trực tuyến giữa giáo viên và học sinh. Nhiều trường hiện đang sử dụng eLearning để bổ sung cho việc học được thực hiện trong lớp học. Ví dụ, bài tập về nhà có thể được đặt trực tuyến, hoặc các câu đố có thể được thực hiện với phần còn lại của lớp. Đó là một cách học mới phù hợp với rất nhiều người học, cả ở độ tuổi đến trường và người lớn. Gia sư James Anderson tại State of Writing nói: "Chúng tôi sử dụng eLearning để kết nối với sinh viên của mình. Họ có thể kết nối trực tuyến với chúng tôi và chúng tôi có thể làm việc với họ để cải thiện kỹ năng viết của họ".

Học từ xa

Khái niệm này là nhiều hơn về khoảng cách giữa học sinh và giáo viên, và cách công nghệ thu hẹp khoảng cách đó. Nhiều trường đại học hiện đang cung cấp bằng cấp học tập từ xa, nơi học sinh theo học thông qua internet của họ. Điều đó có nghĩa là một sinh viên ở châu Âu có thể theo học một trường đại học Mỹ, mà không bao giờ phải di chuyển. Nó cũng làm cho việc học đại học trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu bạn sống ở vùng nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa.

Cách hoạt động của Học tập trực tuyến

Cả hai phương pháp học đều có thể giúp người học nhận được nhiều hơn từ việc học tập, dù họ ở đâu. Các phương pháp hơi khác nhau, nhưng chúng có thể chồng lên nhau.

eLearning được sử dụng trong các thiết lập cục bộ, vì vậy khoảng cách không phải là một yếu tố. Ví dụ: giáo viên có thể sử dụng ứng dụng bài kiểm tra để kiểm tra trẻ em trong lớp học của mình. Họ có thể tham gia, và nó làm cho việc học thú vị cho họ. Cũng như điều này, nó mang lại cho giáo viên nhiều lựa chọn hơn trong cách tạo ra các kế hoạch bài học hấp dẫn.

Nó cũng hữu ích cho người học trưởng thành. eLearning có thể được truy cập mọi lúc, mọi nơi, vì vậy nó phù hợp với lịch trình bận rộn nhất của mọi người. Sự dễ dàng truy cập có nghĩa là nhiều người lớn đang tham gia các khóa học và lớp học trực tuyến, để học các kỹ năng để tiến lên.

Mặt khác, việc học từ xa được thiết kế để có thể truy cập bất kể bạn đang ở đâu trên thế giới. Nó bao gồm các vấn đề như các vấn đề về khả năng tiếp cận, vì vậy sinh viên có thể tham dự các lớp học cơ bản. Điều này có thể thông qua webcam hoặc chương trình trò chuyện.

Lợi ích của Cả hai hệ thống

Có lợi ích cho cả học trực tuyến và học từ xa. Nếu bạn chưa bao giờ xem xét một trong số họ trước đây, thì đây là lý do tại sao bạn có thể muốn xem xét thêm:

E-Learning

  • Làm cho việc học tương tác hơn.

Nhiều người học bị tắt học vì họ cảm thấy họ đang được nói chuyện trong lớp học. E-Learning giúp quá trình này thú vị và tương tác hơn nhiều. Đầu vào của họ là cần thiết, và nó giúp họ giữ lại thông tin tốt hơn.

  • Thuận tiện cho người học trưởng thành.

Như đã đề cập trước đó, người lớn tìm thấy việc học dễ dàng hơn nhiều khi họ làm như vậy thông qua các hệ thống E-Learning. Ví dụ, Via Writing  người lớn đến với họ để cải thiện kỹ năng ngữ pháp của họ, trong thời gian rảnh rỗi của họ.

  • Là ở tốc độ của người học.

Người học có thể tham gia vào việc học theo nhịp độ riêng của họ. Có các tài liệu học trực tuyến có thể được truy cập bất cứ khi nào họ cần, nghĩa là người học không phải lo lắng về việc tụt hậu, hoặc đi trước lớp còn lại, vì không có lớp học nào để giữ chúng lại.

Sự khác biệt giữa học qua mạng và học từ xa

Học từ xa

  • Cung cấp giáo dục rẻ hơn

Học từ xa có thể là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn tiết kiệm tiền cho việc học của mình. Vì bạn không phải di chuyển đến một thành phố hoặc quốc gia khác, bạn tiết kiệm rất nhiều tiền mặt. Cũng như điều này, bạn cũng tiết kiệm tiền cho các khóa học, vì chúng thường rẻ hơn.

  • Cung cấp cho bạn cơ hội để tham gia các lớp học dù bạn ở đâu.

Không có vấn đề bạn đang ở đâu, bạn có thể tham gia các lớp học. Tùy chọn này phổ biến với những người cần phải ở nhà, chẳng hạn như cha mẹ hoặc người chăm sóc cho các thành viên trong gia đình. Phải mất áp lực để bạn có được một nơi học tập, vì vậy bạn có thể tập trung vào những gì bạn đang học để thay thế.

  • Cho bạn cơ hội không tham gia vào lớp học.

Một số người thấy rằng lớp học không phải dành cho họ. Điều này có thể là do khuyết tật, hoặc đơn giản là vì họ chưa bao giờ thích học tập thông thường. Các trang web như Grammarix đã thấy một số lượng khách truy cập đang tìm kiếm để học theo tốc độ của riêng họ.

Như bạn thấy, thực sự có một sự khác biệt thực sự giữa eLearning và học từ xa. E-Learning là một phong cách học tập, trong khi học từ xa là một phương pháp tham dự lớp học ngay cả khi bạn không thể có thể chất. Có lẽ một trong những phương pháp này có thể làm cho giáo dục dễ dàng hơn cho bạn?