Skip to main content
Please wait...
 

HỌC NGÀNH LUẬT CẦN NHỮNG TỐ CHẤT GÌ?

Mỗi ngành nghề, lĩnh vực khác nhau sẽ có những yêu cầu về tố chất đặc trưng khác nhau và ngành Luật cũng không ngoại lệ. Trước khi quyết định lựa chọn ngành nghề, bạn nên xác định rõ những ưu, khuyết điểm cũng như khả năng và sở thích của bản thân có phù hợp với yêu cầu của ngành Luật hay không. Vậy ngành Luật đòi hỏi những tố chất gì?

Law

 1. Ham đọc sách và sở hữu một trí nhớ tốt
  Đối với các ngành nghề trong lĩnh vực xã hội và đặc biệt ở ngành luật đòi hỏi phải đọc rất nhiều các loại sách. Cạnh đó, bạn còn cần cập nhật những thông tin khác nhau để có thể hiểu và nắm bắt được toàn bộ những bộ luật hiện có và vận dụng tốt trong mọi trường hợp.
  Ngành luật bao gồm những lĩnh vực thường gặp như: dân sự; hình sự; đất đai; lao động,... và một số lĩnh vực khác vẫn chưa phổ biến như: khiếu nại – tố cáo; cư trú hộ tịch; bảo hiểm,... Do vậy, việc đọc sách và tài liệu sẽ là yêu cầu và là tố chất thiết yếu để trở thành một luật sư, một chuyên gia tư vấn vấn pháp luật tương lai. Ngoài ra, các bộ luật liên tục được cập nhật và sửa đổi bổ sung, đòi hỏi người làm việc trong lĩnh vực này cần nắm bắt chính xác và kịp thời những thông tin đó. 
  Để trở thành một luật sư, chuyên gia tư vấn pháp luật các bạn không chỉ đáp ứng yêu cầu đọc và hiểu các thông tin có trong sách vở mà còn phải học và ghi nhớ nhiều chi tiết trong hệ thống pháp lý. Có rất nhiều các bộ luật khác nhau trong hệ thống tư pháp, bạn sẽ phải có kỹ năng tra cứu, vận dụng phù hợp những bộ luật trên mới có thể áp dụng kịp thời và chính xác trong từng hoàn cảnh và tình huống riêng biệt.
 2. Yêu thích sự tranh luận
  Luật sư là người có khả năng phân tích nhằm đưa ra những quan điểm chính xác cùng lý luận sắc bén kết hợp cùng nền tảng kiến thức vững chắc của bản thân để tiến hành thuyết phục thẩm phán và bồi thẩm đoàn rằng lý lẽ đưa ra là hoàn toàn thuyết phục. Trong các cuộc tranh luận, nếu bạn luôn là người đưa ra được những ý kiến đầy sức thuyết phục và nhận được sự đồng tình của mọi người thì khi đó bạn đã sở hữu được một trong những tố chất quan trọng của một người làm luật.
 3. Khả năng giải quyết vấn đề
  Khi trở thành một luật sư, các bạn sẽ phải đối mặt với không ít các vấn đề khó khăn và hóc búa. Chính vì vậy, việc sở hữu cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn thành công.
  Trong trường hợp bạn bè bạn gặp khó khăn, bạn có thể dễ dàng đề xuất hướng giải quyết vấn đề của họ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn thích giải quyết khó khăn và thử thách, ngành luật sẽ là ngành thích hợp với bạn. 
 4. Kiên trì và nhẫn nại
  Kiên trì và nhẫn nại là một tố chất không thể thiếu của người làm luật. Bạn cần cố gắng kiên trì theo đuổi cho tới khi bạn "chiến thắng" trong cuộc tranh tụng. Sự kiên trì sẽ giữ cho bạn không phải bỏ cuộc hay lẫn trốn khi gặp các vấn đề hoặc khó khăn, thách thức phía trước. 
 5. Có năng lực đàm phán và lắng nghe tốt
  Ngoài những yếu tố trên, người học luật cần phải trau dồi khả năng đàm phán và kỹ năng lắng nghe. Trước mỗi sự vụ, luật sư cần phải mềm mỏng, uyển chuyển để thích ứng với hoàn cảnh thực tế đang diễn ra.
  Đã từng có người nào đó chia sẻ vấn đề họ gặp phải và tìm tới bạn về những lời khuyên chưa? Bạn có lắng nghe họ một cách kiên nhẫn không? Nếu bạn là mẫu người thường dành thời gian của mình để lắng nghe vấn đề của bạn bè vậy thì nghề luật chắc chắn sẽ phù hợp với bạn.
 6. Có tính "tấn công"
  Tính "tấn công" ở đây được hiểu là sự mạnh mẽ, bộc trực, dám nghĩ dám làm, là một người không sợ thử thách, khó khăn, vững vàng trước mọi cám dỗ. Khi đó bạn sẽ có thể giúp đỡ, hỗ trợ thân chủ của mình trước mọi rào cản, khách quan để tìm lại và bảo vệ công lý.
 7. Có khả năng thuyết phục
  Là một luật sư, bạn luôn phải thuyết phục mọi người, để họ lắng nghe những gì bạn nói. Sức mạnh của thuyết phục chính là giúp xoay chuyển ý kiến của tòa theo hướng có lợi cho khách hàng và thuyết phục khách hàng của bạn rằng những gợi ý của bạn là tốt nhất cho họ.
  Cạnh đó, trong bối cảnh hội nhập trên mọi lĩnh vực, việc sở hữu năng lực ngoại ngữ tốt sẽ giúp các bạn dễ dàng thăng tiến trong công việc.

Hy vọng những thông tin phân tích học ngành Luật cần những tố chất nào? đã giúp các bạn có thêm "kim chỉ nam" cho quá trình chọn ngành học. Chúc các bạn sẽ thành công trong tương với quyết định đúng đắn từ ngày hôm nay!

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Cơ hội nâng cao kiến thức, cải thiện bậc lương với bằng Đại học chất lượng. Chương trình cử nhân trực tuyến tuyển sinh liên tục, xem lịch khai giảng tại http://bit.ly/DaiHocTrucTuyenNEU