Skip to main content
Please wait...
 

Covid bùng phát: Đánh giá sức mạnh của học trực tuyến đầu năm 2021

Ngay những ngày đầu năm 2021, rất nhiều trường đã triển khai chương trình học trực tuyến nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid chủng mới. Dù đã quen với việc học trực tuyến nhưng việc học của các bạn học sinh sinh viên vẫn bị ảnh hưởng đáng kể.

Đối với sinh viên hệ đại học từ xa, thật may mắn vì chúng ta đã chọn hình thức học tập online này ngay từ đầu. Vì trong suốt 1 năm vừa qua, gần như việc học của chúng ta không bị gián đoạn. Covid - 19 là một thách thức đối với nền giáo dục, nhưng đồng thời cũng là một cơ hội để chúng ta nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan hơn về một xu hướng học tập của thế giới: E-learning

Hình thức học trực tuyến diễn ra như thế nào?

sức mạnh của hệ đại học trực tuyến mùa dịch

Một trong những mối lo ngại lớn nhất về hình thức học tập trực tuyến đó là thiếu sự tương tác trực tiếp giữa giảng viên và sinh viên như trong môi trường học tập truyền thống. Điều này có thể khiến nhiều người e ngại về sự hiệu quả của quá trình học tập cũng như tiếp thu kiến thức. Tuy nhiên, sự tương tác trong khoá học còn phụ thuộc vào việc thiết kế cấu trúc khoá học cũng như phương pháp giảng dạy của giảng viên. Với những tiến bộ đáng kể trong công nghệ tương tác trực tuyến, cho phép sinh viên và giảng viên tương tác với nhau theo thời gian thực, vấn đề xung quanh sự tương tác của các khoá học trực tuyến có thể được giải quyết.

Phát trực tiếp (Livestream) là một trong những công nghệ phổ biến nhất được sử dụng để mô phỏng môi trường giảng dạy trong thế giới thực. Bạn sẽ có cơ hội tương tác với giảng viên và các sinh viên khác, cũng như trao đổi và đưa ra phản hồi, ý kiến trong quá trình học tập. Ngoài ra, giảng viên có thể sử dụng những phần mềm quiz, test trực tuyến để đánh giá kiến thức của sinh viên ngay trong quá trình giảng dạy, giúp giảng viên đánh giá về mức độ hiểu bài của sinh viên trước khi chuyển sang chủ đề khác. Hình thức phát trực tuyến cũng phù hợp với những cuộc trò chuyện và trao đổi giữa giảng viên và từng sinh viên, đem đến cơ hội lý tưởng để làm rõ về một chủ đề hay thảo luận về vấn đề cụ thể. 

Trong một số trường hợp, các bài giảng sẽ được thu lại và tải lên hệ thống quản lý học trực tuyến của nhà trường để các sinh viên dễ dàng xem lại và ôn tập lại khi cần thiết. Nhiều cơ sở giáo dục cũng đã áp dụng hình thức tổ chức hội thảo trực tuyến trên website, thu hút sự tham gia của số lượng lớn các bạn sinh viên trên thế giới cũng như khuyến khích sự tham gia đặt câu hỏi trực tuyến cho diễn giả.

Với các đơn vị đã xây dựng hệ thống E-learning

sức mạnh của hệ đại học trực tuyến mùa dịch

Tại Việt Nam, hiện đã có một số trường tuyển sinh hệ đại học trực tuyến, Đại học Kinh Tế Quốc Dân là một trong số đó. Mặc dù hệ đào tạo chính quy vẫn được xem là mũi nhọn, học tập trung tại trường là điều cần thiết nhưng quan niệm này cũng dần có sự thay đổi, đặc biệt là trong mùa dịch.

Với công nghệ có sẵn, việc cung cấp khóa học trực tuyến, giáo trình học tập và công cụ học tập trở nên dễ dàng hơn nhiều. Ứng dụng công nghệ vào quá trình đánh giá thành tích học tập của sinh viên cũng dần trở nên phổ biến, cho phép sinh viên nộp bài luận trực tuyến hay thuyết trình qua video. Thêm vào đó, một số kênh thông tin liên lạc điện tử như email, mạng xã hội hay tài nguyên học thuật trực tuyến đang ngày càng trở nên phong phú, giúp hình thức học tập trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Giáo dục trực tuyến đã phát triển đáng kể trong thập kỷ qua và các trường đại học đều có sự đầu tư đáng kể để đem đến trải nghiệm học trực tuyến tốt nhất cho sinh viên. Các chuyên gia trong lĩnh vực giảng dạy trực tuyến, nhà thiết kế học tập trực tuyến, nhà phát triển phần mềm hay nhà thiết kế trải nghiệm người dùng đã liên tục phát triển và cải tiến phương pháp sư phạm sao cho phù hợp với trải nghiệm học trực tuyến. Bên cạnh đó, việc học tập trực tuyến cũng trở nên thú vị hơn nhờ ứng dụng trò chơi vào giảng dạy (gamification) hay sử dụng mạng xã hội. Dịch vụ học tập trực tuyến cũng mở ra cơ hội cho những người eo hẹp về thời gian hay kinh phí học tập. 

Lựa chọn học trực tuyến trở nên rất hữu ích cho các trường đại học và sinh viên trước sự gián đoạn của việc giảng dạy truyền thống. Điều này giúp các trường đại học có thể tiếp tục hướng dẫn và cung cấp các khóa học tới sinh viên, và sinh viên có thể tiếp tục quá trình học tập của mình. Dịch bệnh Covid-19 chính là ví dụ rõ nét nhất, khi các tổ chức giáo dục đều đã nhanh chóng thích ứng với hoàn cảnh và điều chỉnh sang hình thức giảng dạy trực tuyến toàn thời gian. 

Tôi có thể mong đợi gì từ việc học trực tuyến tại một trường đại học?

sức mạnh của hệ đại học trực tuyến mùa dịch

Thông thường, mỗi cơ sở giáo dục đều có hệ thống quản lý học tập trực tuyến, cho phép sinh viên truy cập các bài giảng, giáo trình học, thời gian biểu trực tuyến cũng như những thông báo mới nhất từ giảng viên. Mỗi sinh viên cũng sẽ có hồ sơ điện tử cũng như cổng thông tin của riêng bạn, cho phép bạn có thể làm mọi thứ để phục vụ cho việc học, từ việc tham dự các bài giảng trực tuyến, nộp tiểu luận cho tới việc tham gia các diễn đàn thảo luận, truy cập tài liệu học tập cần thiết. Một số hệ thống quản lý học tập trực tuyến phổ biến được sử dụng bởi các trường đại học bao gồm:

Một số tổ chức giáo dục cũng có thể thiết kế và sử dụng hệ thống quản lý trực tuyến của riêng họ, kèm theo tài liệu hướng dẫn chi tiết cho sinh viên cũng như bộ phận chuyên trách để tư vấn cho sinh viên về cách sử dụng và ứng dụng phần mềm vào việc học tập. Nếu bạn gặp vấn đề với quyền truy cập và kết nối, hãy nhớ luôn luôn thông báo cho giảng viên hay đội ngũ nhân viên hỗ trợ khoá học để giúp đỡ bạn. Đây là điều cần thiết để đảm bảo quá trình học tập của bạn diễn ra suôn sẻ, hiệu quả và bạn sẽ không bỏ lỡ bất kì tài liệu học tập hay thông báo từ nhà trường, giảng viên. 

Có một số thách thức phổ biến với việc học trực tuyến, nhưng phần lớn vấn đề khá dễ giải quyết. Ví dụ, để cải thiện sự tập trung của bạn, bạn nên cố gắng tạo thói quen viết ghi chú và tạo một môi trường làm việc hiệu quả xung quanh bạn. Học tập trong một không gian yên tĩnh, thoáng đãng với đầy đủ công cụ học tập (máy tính, wifi, sổ tay ghi chép,...) sẽ giúp bạn có tinh thần làm việc tốt và hiệu quả hơn.