Nhảy đến nội dung

Đi làm mãi không thăng tiến - Nguyên nhân & lựa chọn của bạn

Sẽ có rất nhiều người đồng cảm trong trường hợp này, hoặc những lý do tương tự. Vừa có thâm niên làm việc, lại có bằng đại học chính quy. Luôn làm và hoàn thành tốt công việc của mình nhưng vẫn không thể thăng tiến hoặc tăng lương. Không chỉ thế, còn để rất nhiều người trẻ hơn, thậm chí những người mới vào và sở hữu bằng đại học từ xa vượt lên trước quản lý mình.

Bạn có biết liệu mình đang sai ở đâu? Những thông tin dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ, hoặc không - bởi những điều dường như rất chi tiết, nhỏ bé nhưng có thể khiến bạn hoàn toàn mất điểm trong mắt các quản lý của bạn, khiến bạn không được đánh giá cao để cân nhắc lên làm quản lý hoặc tăng lương vượt bậc.

Chỉ làm tốt việc được giao

Đừng vội phản bác bạn ơi. Đi làm với tâm lý chỉ làm tốt việc được giao thì bạn cũng chỉ được hưởng chế độ đãi ngộ ở mức tự nhiên phải thế. Công ty trả lương và cho bạn hưởng những đãi ngộ như mô tả vị trí công việc thì bạn phải làm tốt thì công ty mới tiếp tục tin tưởng bạn và để bạn tiếp tục công việc.

Nhưng để có thể khiến những quản lý chú ý đến bạn, tin tưởng giao cho bạn những vị trí cao hơn thì bạn cũng phải chứng minh mình có thể làm tốt hơn những gì công việc hiện tại yêu cầu. Đó cũng chính là căn cứ, dẫn chứng để những quản lý - nếu có mong muốn cân nhắc bạn lên vị trí cao hơn có thể đưa ra trước những quản lý cấp trên hoặc phòng nhân sự. Chính vì vậy, chỉ làm tốt việc được giao chỉ là một phần để quản lý, công ty hiểu rằng bạn đang có giá trị và đảm nhiệm tốt công việc bạn đang làm, nhưng nếu như những công việc khác đòi hỏi sự khó khăn, thử thách, trách nhiệm thì chưa chắc.

Vậy phải làm sao trong trường hợp này? Hãy cố gắng chứng minh bản thân có thể làm tốt hơn, bằng cách đưa ra những ý tưởng, những sáng kiến có thể khiến công việc bạn đang làm mang đến hiệu quả cao hơn - thay vì việc chỉ làm nó ở mức tốt, hãy làm và đạt hiệu quả công việc ở mức xuất sắc và đừng ngại chủ động đảm nhiệm những công việc không phải do mình phụ trách khi công ty/cấp trên có yêu cầu (không cần là yêu cầu trực tiếp - bạn hãy chủ động dành lấy cơ hội.

Bằng đại học từ xa
Chỉ làm theo những gì được chỉ định mà không có sáng kiến, đề xuất thì bạn sẽ mãi chỉ là một nhân viên.

Chỉ làm theo những gì được chỉ định

Rất nhiều người khi đi làm luôn thực hiện chế độ ba Không - không hỏi, không phản biện, không đề xuất. Đây chính là những biểu hiện của người an phận thủ thường, e ngại thử thách - Những đặc điểm tâm lý không thích hợp để làm quản lý và nó khiến cho bạn hoàn toàn bị mất điểm trong mắt nhà quản lý khi đánh giá việc thăng chức cho bạn.

Việc hỏi sâu hơn về vấn đề bạn tiếp nhận không chỉ giúp bạn phòng tránh những rủi ro, sai sót mà còn giúp bạn đi đúng hướng ngay từ ban đầu, thể hiện cách làm việc chỉn chu, thấu đáo. Phản biện và đề xuất để chứng tỏ bạn là những người có chính kiến, có quyết đoán và có năng lực phán đoán vấn đề khi tiếp nhận công việc. Đây đều là những tố chất quan trọng để trở thành quản lý và chứng minh được sự xuất chúng của bạn trước cả trăm người nhân viên bình thường trong công ty.

Nếu như bạn không có được những tố chất này, cho dù bạn có thâm niên bao nhiêu năm, hoặc sở hữu bằng đại học trường top, thì một người mới vào làm một thời gian đủ lâu - và chỉ với một bằng đại học trường thường hay bằng đại học từ xa - Nhưng họ có đủ kinh nghiệm, tố chất thì họ vẫn đủ sức để lấn át bạn trong cuộc chiến vươn tới vị trí quản lý.

Bằng đại học từ xa
Bằng đại học từ xa là một trong những nấc thang nâng đỡ bước chân bạn trên con đường thăng tiến

Không phải chuyện của mình - Không làm

Đây cũng là một trong những đặc điểm tâm lý và hành vi rất dễ khiến bạn trở thành một trong những người-không-được-chọn trong quá trình xem xét thăng chức và tăng lương - hoặc chỉ tăng theo quy định của công ty mà không phải mức tăng vượt bậc do cống hiến.

Đây là tâm lý chỉ làm việc trong phạm vi trách nhiệm của vị trí công việc, nếu vượt khỏi trách nhiệm vị trí công việc bạn sẽ chọn không làm hoặc làm cho có lệ. Ví dụ như là một nhân viên kế toán nhưng phải làm cả về tuyển dụng, nhân sự bạn sẽ chọn không làm và trình bày lý do là không biết hoặc không thuộc phạm vi trách nhiệm công việc. Nói như thế không phải để khuyến khích bạn ôm đồm tất cả các công việc không-phải-của-mình.

Tuy nhiên, nếu như bạn nhận thấy đây là một môi trường làm việc công bằng, công ty chỉ cần bạn hỗ trợ trong khoảng thời gian ngắn khi chưa có nhân sự-hoặc bạn nhận thấy việc đang làm kế toán nhưng kiêm thêm tuyển dụng sẽ giúp bạn học thêm được một kỹ năng -đừng ngần ngại nhận và nhờ sự hỗ trợ của quản lý để biết cách làm như thế nào cho đúng và hiệu quả. Điều này thể hiện tinh thần sẵn sàng cống hiến của bạn và không ngại khó hoặc thử làm những cái mới - cũng là những tố chất cần có của một người quản lý.

Trên đây chính là ba lý do phổ biến dẫn đến tình trạng chậm lụt trên con đường thăng tiến của bạn. Bên cạnh những nguyên do này - và có đi kèm cách khắc phục được nêu trong mỗi nguyên do, để bạn có thể đi nhanh, nhưng chắc chắn trên con đường thăng tiến và phát triển sự nghiệp, đừng quên trau dồi cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết và đặc biệt là kỹ năng quản trị - với những người có mục đích làm quản lý cấp cao thì kỹ năng quản trị - không chỉ quản trị kinh doanh mà còn là quản trị con người. Quản lý một phòng ban nhỏ 2 3 người cũng cần am hiểu về quản trị con người để biết dùng người, biết giao việc, từ đó phát triển chính những nhân viên dưới mình và cao hơn nữa là phòng ban mình quản lý.

Bên cạnh đó, nếu như thấy trình độ/bằng cấp của bản thân vẫn còn là một trở ngại khiến bạn chậm bước trên con đường thăng tiến - ví dụ nhiều doanh nghiệp sẽ yêu cầu Kế toán trưởng phải có bằng đại học chính quy chuyên ngành tài chính hoặc kế toán doanh nghiệp hoặc nhiều công ty sẽ ưu tiên những người có bằng đại học hơn chỉ là bằng cao đẳng, trung cấp - Không thuần túy là việc coi trọng bằng cấp mà ở một số ngành nghề thì việc đào tạo đại học hoặc những trình độ cao hơn chính là nền tảng cơ bản để giúp họ hiểu và đáp ứng được yêu cầu công việc. Trong những trường hợp này, bạn có thể lựa chọn học đại học trực tuyến và lấy bằng đại học từ xa để có thể vừa học vừa làm lại vừa có được bằng cấp cao hơn như ý, không chỉ giúp bạn có được bằng cấp mà còn cung cấp cho bạn những kiến thức, kỹ năng hữu ích cho công việc và phát triển sự nghiệp.

Tìm hiểu thêm về Chương trình học đại học trực tuyến và lợi ích của bằng đại học từ xa tại: Đại học trực tuyến - Chuyển đổi số trong ngành giáo dục