Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Đại học từ xa: Đáp ứng nhu cầu học tập của người bận rộn

Đại học từ xa: Đáp ứng nhu cầu học tập của người bận rộn

10:49 12/04/2023

Giáo dục đang trở thành một trong những lĩnh vực được quan tâm hàng đầu. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, hình thức đào tạo đại học từ xa đang dần trở thành một giải pháp hiệu quả để giúp đưa giáo dục đến gần với nhiều người học hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo này!

1. Hệ đào tạo đại học từ xa là gì?

dai hoc tu xa

Distance learning còn được gọi là hình thức học từ xa. Đây là một phương pháp giáo dục hiện đại cho phép người học và giảng viên tương tác, trao đổi với nhau mà không cần ở cùng địa điểm. Với sự hỗ trợ của một thiết bị có kết nối internet, người học có thể tiếp cận nội dung học tập bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu.

Thông qua nền tảng E-learning, giảng viên sẽ giảng dạy và truyền đạt kiến thức đến người học, giúp cho họ vượt qua các giới hạn về không gian và thời gian để có thể học tập. Điều này đặc biệt hữu ích cho những học viên không có thời gian hoặc khả năng tham gia lớp học truyền thống nhưng vẫn có thể tiếp cận các tài liệu số cũng như nền tảng đào tạo trực tuyến từ trường học.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo từ xa sẽ đảm bảo chất lượng tương đương với các chương trình học trực tiếp tại đại học. Ở Việt Nam, đào tạo đại học từ xa là một hình thức giáo dục được công nhận bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ có số ít trường đại học được cấp phép để giảng dạy và trao chứng chỉ.

Xem thêm: Đào tạo từ xa được hiểu là như thế nào?

2. Thực trạng của chương trình đào tạo đại học từ xa

dai hoc tu xa

Tại Việt Nam, hình thức đào tạo trực tuyến và các chương trình đào tạo từ xa có cấp bằng đã xuất hiện từ năm 2009. Các trường đại học hàng đầu trên toàn cầu đều đang phát triển mạnh mẽ hình thức đào tạo từ xa.

Tuy nhiên, trong giai đoạn từ năm 2009 đến 2012, hình thức đào tạo từ xa đã gặp nhiều thách thức tại Việt Nam. Vào thời điểm này, chỉ có 17 trường tuyển sinh được trong số 21 trường được cấp phép triển khai các chương trình đào tạo từ xa. Lý do của sự việc này là do công nghệ kỹ thuật chưa được cải tiến đầy đủ và công nghệ thi và kiểm tra chưa đáp ứng đủ yêu cầu, dẫn đến tỷ lệ tốt nghiệp khoảng 30% – 40%.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy việc chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo. Đồng thời, Quyết định 131 của Thủ tướng Chính phủ vào ngày 25/01/2022 đã phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030”, góp phần thúc đẩy sự phát triển của hình thức đào tạo từ xa và chuyển đổi số trong giáo dục, khiến công nghệ thông tin trở thành một động lực đổi mới sáng tạo trong giáo dục.

3. Bằng đại học từ xa có giá trị không?

dai hoc tu xa

Khung chương trình học, nội dung đào tạo của đại học từ xa và đại học trực tiếp được coi là tương đương nhau. Do đó, bằng đại học từ xa được bảo đảm giá trị sử dụng bởi nhà nước.

Theo Thông tư 27/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành từ ngày 01/03/2020, không còn phân biệt hình thức đào tạo nào trên bằng tốt nghiệp đại học, chẳng hạn như chính quy, tại chức hoặc trực tuyến. Thay vào đó, trên các bằng này sẽ được ghi là hệ cử nhân.

4. Những ai nên tham gia chương trình đào tạo đại học từ xa?

dai hoc tu xa
Close-up Of Woman Having Video Chat On Digital Tablet In Classroom

4.1 Những nhân viên đang đi làm

Nếu bạn đang làm việc và cảm thấy công việc hiện tại quá nhàm chán, không biết nên đi đến đâu để tìm kiếm hướng đi mới, thì có lẽ đến lúc bạn cần thay đổi. Học tập từ xa có thể là giải pháp tốt để bạn tiếp tục làm việc một cách bình thường, đồng thời vẫn được phát triển kỹ năng và tìm kiếm cơ hội mới.

4.2 Sinh viên muốn học thêm ngành/nghề

Bạn đang lo lắng về sự lựa chọn ngành nghề của mình tại trường đại học? Đôi lúc, khi chúng ta còn ngồi trên ghế nhà trường thì sẽ không thể đoán được hướng đi chính xác cho tương lai và dẫn đến việc chọn sai con đường. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy muốn chuyển sang học một ngành nghề khác, học từ xa có thể là một lựa chọn tốt giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và nỗ lực.

4.3 Học sinh vừa hoàn thành chương trình lớp 12

Bạn đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp, tuy nhiên, bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một trường đại học chất lượng với mức điểm đủ điều kiện? Nếu bạn ở xa gia đình hoặc trong hoàn cảnh khó khăn về điều kiện kinh tế thì học tập từ xa có thể là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Học tập là một quá trình vô tận và không giới hạn. Bất kể bạn là ai, ở hoàn cảnh nào, miễn là bạn có đam mê và sự khát khao học hỏi, học tập từ xa sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Chương trình học này sẽ cung cấp cho bạn cơ hội để có được một bằng cấp chất lượng sau một khóa học ngắn hạn, giúp bạn khám phá những ước mơ và tri thức mới. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội để học tập và phát triển bản thân nhé!

5. Ưu điểm của chương trình đào tạo đại học từ xa

dai hoc tu xa

Các lợi ích của đào tạo đại học từ xa là:

  • Tiết kiệm chi phí: Hình thức đào tạo từ xa giảm thiểu chi phí cho các cơ sở đào tạo về thuê cơ sở hạ tầng, chi phí vận hành nhân sự, chi phí in ấn tài liệu. Từ đó, học phí cũng được giảm xuống. Hơn nữa, việc học từ xa giúp học viên tiết kiệm chi phí đi lại và chi phí ăn ở so với học tập trực tiếp, trong khi vẫn đảm bảo chất lượng học tập.
  • Phương pháp học tập hiện đại: Chương trình đào tạo từ xa áp dụng phương pháp E-Learning hiện đại, tạo ra môi trường học tập và trao đổi online thuận lợi nhất cho sinh viên.
  • Thời gian linh hoạt: Với học tập từ xa, học viên có thể linh hoạt tự chủ về thời gian học tập của mình, tận dụng được thời gian rảnh rỗi và dễ dàng sắp xếp công việc và cuộc sống. Điều này rất phù hợp với những người đi làm và muốn học thêm vào buổi tối hay những ngày cuối tuần để trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm.
  • Rút ngắn thời gian sở hữu bằng đại học: Mặc dù chương trình đào tạo từ xa được thiết kế tương đương với chương trình học trực tiếp, nhưng những học viên đã hoàn thành môn đại cương có thể lược bỏ những môn này và đẩy nhanh tiến trình học tập của mình.

6. Kết luận

Đại học từ xa là một hình thức đào tạo hiệu quả và tiện lợi. Việc chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo là xu hướng không thể ngăn cản và sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đào tạo từ xa sẽ trở thành một phương án học tập phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn quan tâm đến chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến NEU E-learning thì hãy để lại thông tin để nhận tư vấn miễn phí chi tiết nhé. Chúc bạn thành công trên con đường mà bạn đã chọn.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Logo-neu
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO TỪ XA:
- Phòng 103 Tòa nhà A1 số 207 Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
VĂN PHÒNG TƯ VẤN VÀ TIẾP NHẬN HỒ SƠ TUYỂN SINH:
Công ty Cổ phần tư vấn dịch vụ đào tạo AUM Việt Nam
- Miền Bắc: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
- Miền Nam: Số 91 Ký Con, Phường Nguyễn Thái Bình , Quận 1, Hồ Chí Minh
Hotline/ Zalo:  

091.745.2118

Email:  

[email protected]

Facebook:

facebook.com/chuongtrinhdaotaotuxa

NGÀNH ĐÀO TẠO

Quản trị kinh doanhLuật kinh tếKế toánTài chính ngân hàng

NHẬN THÔNG TIN ƯU ĐÃI

Email

Đối-tác

© 2023 Copyright by IT AUM

Loading...