Nhảy đến nội dung

Đại học trực tuyến và những suy nghĩ sai lầm không nên có

Lợi ích của đại học trực tuyến là không thể phủ nhận, khi trao cơ hội sở hữu tấm bằng đại học danh giá cho người đã đi làm bận rộn không có nhiều thời gian đến trường, có thể học tập ngay tại nhà và không bị gò bó về mặt thời gian.

Nhưng đại học trực tuyến thì vẫn là đại học, vẫn có những quy định, nguyên tắc riêng để đảm bảo chất lượng đào tạo, cũng như đảm bảo giá trị văn bằng theo Luật định. Nhiều sinh viên hệ đại học từ xa muốn có "nhiều tiện ích hơn nữa" và dưới đây là một vài suy nghĩ sai lệch vượt ngoài quy định về một chương trình đại học:

học đại học trực tuyến

Tôi muốn học từ xa lấy bằng đại học gấp, có cách nào lấy bằng trong khoảng 1 năm được không?

Điều này là gần như bất khả thi với mọi trường hợp, kể cả những anh chị học văn bằng 2 từ xa, thì thời gian ngắn nhất để có bằng là từ 1,5 năm - 2 năm. Còn trong trường hợp chỉ tốt nghiệp THPT, thì thời gian học là 3,5 - 4 năm. 

>> Xem thêm: Vì sao bạn nên học thêm văn bằng Quản trị kinh doanh trực tuyến?

Hầu hết người đăng ký học từ xa đều đã đi làm, nhiều trường hợp cần có bằng đại học để xét quyết định bổ nhiệm. Vì thế nên khi công ty có quyết định luân chuyển nhân sự thì học viên mới lục đục tìm chương trình học. Nhiều người liên hệ với nhà trường ngỏ ý muốn đăng ký cùng với khóa đã khai giảng để giảm bớt thời gian. Nhưng xin thưa rằng: "Anh chị đăng ký khóa nào thì cũng phải hoàn thiện hết tổng số tín chỉ yêu cầu thì mới được tốt nghiệp". 

Vì thế, nếu anh chị đã có ý định học lấy bằng đại học, không sớm thì muộn cũng học, vậy hãy đăng ký học ngay đi. Để thời gian quá gấp gáp thì việc học cũng chưa xong mà cơ hội thì cũng vụt mất.

Tôi ở tỉnh A, tôi có thể học và thi tại tỉnh A luôn được không?

học đại học trực tuyến

Hiện tại, đại học Kinh Tế Quốc Dân có cơ sở chính tại Hà Nội và có thêm cơ sở 2 tại Tp. HCM. Với chương trình học từ xa, bạn có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai khu vực trên. Kết thúc mỗi học kỳ, bạn cần đến điểm thi mà nhà trường thông báo để thi tập trung, nhằm đảm bảo tính nghiêm túc và chất lượng của kỳ thi.

So sánh với hình thức học tập trung, các bạn phải lên trường thường xuyên; thậm chí là thuê trọ, chuyển công tác về gần trường thì mới tham gia học tập được. Trong khi đó hình thức học đại học trực tuyến mang lại lợi thế cho sinh viên có thể tự học ngay tại địa phương, tạo điều kiện học tập rất thuận lợi cho các bạn ở mọi miền rồi. Khoảng 4 - 5 tháng mới có một đợt thi, một năm chỉ phải đến trường 3 lần là quá ít cho một chương trình đại học.

Ngoài ra, vào đầu mỗi kỳ học nhà trường đều có thông báo thời gian thi kết thúc môn dự kiến. Trước khi thi 01 tháng bộ phận quản lý sinh viên cũng sẽ thông báo đến từng sinh viên để các bạn chủ động sắp xếp thời gian đến trường, đảm bảo không xảy ra tình trạng quên lịch thi, trừ trường hợp sinh viên bỏ thi hoặc hoãn thi do có việc đột xuất

XEM THÊM: ĐĂNG KÝ ĐẠI HỌC TỪ XA TP. HCM

Học từ xa tốt nghiệp có được lấy bằng chính quy không?

học đại học trực tuyến

Tốt nghiệp hệ đại học nào thì cấp bằng của hệ đại học đó. Đại học từ xa dành cho mọi đối tượng tốt nghiệp THPT trở lên, có nhu cầu học đại học, liên thông, văn bằng 2. Đại học chính quy là hệ đào tạo tập trung dành cho các thi sinh có kết quả tốt nhất trong kỳ thi THPT và đỗ vào một trường nào đó.

Học viên băn khoăn vấn đề này vì họ thường có tâm lý chuộng bằng chính quy hơn, và một phần do không hiểu rõ về chương trình đào tạo. Tuy nhiên, Bộ Giáo Dục đang hướng tới việc cân bằng giá trị của các loại hình đào tạo đại học, các bạn có thể yên tâm về giá trị văn bằng và tập trung hơn vào việc học. Chi tiết bạn có thể tham khảo tại: Giá trị bằng đại học từ xa hiện nay

Tôi không muốn học trực tuyến vì không đảm bảo chất lượng

học đại học trực tuyến

Chương trình học trực tuyến Đại học Kinh Tế Quốc Dân được xây dựng dựa trên cơ sở là chương trình học chính quy, từ giáo trình giảng dạy cho đến con người là những giảng viên đang trực tiếp công tác tại trường. Ngoài ra, để cho ra đời một chương trình học, cần phải đi qua những quy trình kiểm định chặt chẽ, đáp ứng tiêu chuẩn đề ra. Do đó, không có cơ sở nào để khẳng định đại học trực tuyến kém chất lượng, mà chỉ là những nhận định chủ quan của các bạn mà thôi.

Ở bất kỳ chương trình học nào cũng vậy, đều có người này người kia, có những người học vì kiến thức thật, có người học chỉ để lấy bằng. Kiến thức mà nhà trường cung cấp cho mỗi sinh viên là như nhau, còn việc tiếp nhận kiến thức như thế nào phụ thuộc vào thái độ học tập và khả năng của từng người.

Trên đây một vài câu hỏi mà nhà trường thường xuyên nhận được trong quá trình tư vấn cho học viên hệ từ xa. Hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn tích cực hơn về Hệ đại học từ xa và đánh giá đúng giá trị mà hệ đào tạo này mang lại