Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Học đại học online – Xu hướng mới được lựa chọn

Học đại học online – Xu hướng mới được lựa chọn

11:22 06/04/2023

Ngày nay con người cần phải luôn học tập và trao đổi kiến thức để theo kịp sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên sự bận rộn khiến chúng ta không thể cân bằng thời gian việc học tập và cuộc sống. Vì vậy mà hình thức học đại học online xuất hiện và nhanh chóng phát triển để đáp ứng nhu cầu của mọi người.

I. Đại học online được hiểu là gì?

dai hoc online

1. Khái niệm về hình thức học đại học online

Đại học online hay còn gọi là đại học trực tuyến là chương trình học được thiết kế thông qua mạng internet với các bài giảng, hình ảnh xây dựng trên hệ thống e-learning giúp cho người học chủ động hơn trong việc học tập mà có thể không cần đến lớp học thường xuyên.

Với đại học trực tuyến bạn sẽ được cấp tài khoản để đăng nhập vào hệ thống E-learning của Trường để theo dõi các bài giảng và tài liệu. Tài liệu học tập có thể dưới dạng văn bản hoặc video mà bạn có thể xem bất cứ khi nào bạn muốn.

Tại Việt Nam hệ thống E – Learning đã được ứng dụng từ lâu. Tuy nhiên chương trình học online 100% chỉ mới xuất hiện trong vài năm gần đây ở một số trường nhất định như Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Đại học Thái Nguyên, Đại học Mở,…Với tốc độ hiện tại, Việt Nam đang trở thành top 10 thị trường có tốc độ phát triển E – learning cao nhất với 44,3% (theo các chuyên gia tại diễn đàn Giáo dục và triển lãm học đường 4.0) .

Trong thời kỳ đại dịch Covid -19, gần 80% học sinh, sinh viên ở Việt Nam chuyển qua hình thực học trực tuyến đồng thời Việt Nam xếp thứ 17/200 quốc gia kịp thời áp dụng công nghệ thông tin vào giáo dục để ứng phó với đại dịch (Ông Vũ Hoàng Liên – chủ tịch hiệp hội Internet Việt Nam.

Xem thêm: Đào tạo từ xa được hiểu là như thế nào?

2. Các cấp bậc của học đại học online

dai hoc online

Hệ thống đại học online được phát triển theo 5 bậc sau đây:

  • Bậc 1: Học tập trung hoàn toàn không sử dụng công nghệ E – Learning trong giảng dạy
  • Bậc 2: Sử dụng máy tính và internet để lưu trữ tài liệu và chia sẻ tài liệu học tập
  • Bậc 3: Ứng dụng công nghệ internet vào trong các bài giảng như trình chiếu Powerpoint, học trên máy tính nhưng học trên trường vẫn giữ vai trò chủ đạo.
  • Bậc 4: E – Learning trở thành một công cụ dạy và học được thiết kế kết hợp trong phương thức đào tạo, trở thành một phần quan trọng trong nhiều tổ chức lớp học và được đầu tư mạnh nhưng vẫn chưa làm thay đổi cấu trúc và mô hình đào tạo của nhà trường.
  • Bậc 5: Đây cũng là cấp độ cao nhất tại Việt Nam. Ở cấp độ này, những trung tâm đào tạo trực tuyến được hình thành và sẽ được chuyển đổi hoàn toàn sang học trực tuyến từ học tập, giảng dạy, thi cử đến chất lượng đầu ra. Sau khi kết thúc chương trình này học sinh vẫn nhận được bằng tốt nghiệp tương tự hình thức học tập truyền thống.

II. Những lợi ích của việc học đại học online

dai hoc online

1. Đại học online có chương trình học đa dạng

Đại học online ngày càng phát triển và trở nên phổ biến. Vì vậy mà chương trình đào tạo cũng rất đa dạng để mang đến cơ hội học tập cho tất cả ở một cách dễ dàng. Bất kỳ đối tượng nào dù là người mới tốt nghiệp Trung học phổ thông, trung cấp hay cao đẳng hoặc người đang đi làm đều có cơ hội học đại học online một cách dễ dàng.

2. Học đại học online giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí

Học đại học online giúp bạn xóa bỏ những khó khăn về thời gian, vị trí địa lý do bạn có thể học thông qua mạng internet và các tài liệu trực tuyến. Đối với các hình thức học online 100% bạn sẽ không cần phải đến lớp học. Điều này rất phù hợp cho những bạn đang đi làm hoặc quá bận rộn.

Do bạn có thể học vào bất kỳ lúc nào nên bạn có thể sắp xếp thời gian học để cho phù hợp với thời gian biểu của bản thân. Đồng thời, bạn có thể gián đoạn buổi học khi có công việc đột xuất và quay trở lại khi bạn có thời gian rảnh. Bởi vì mỗi bài giảng có thể được ghi lại để giúp cho bạn không bị bỏ sót các kiến thức. Nhờ đó, việc học tập online sẽ cho bạn một cảm giác thoải mái hơn rất nhiều so với việc lên lớp học tập.

Khi tham gia học đại học trực tuyến sẽ tiết kiệm được các chi phí sinh hoạt như đi lại, ăn uống, chỗ ở khi đi học. Chính vì tiết kiệm được chi phí sinh hoạt đã góp phần làm cho các hình thức học tập trực tuyến ngày càng phổ biến.

3. Học đại học online giúp linh động trong việc bố trí thời gian

Các chương trình đào tạo của đại học online chủ yếu là các video bài giảng và bạn có thể học bất kỳ khi nào bạn muốn. Do đó, bạn có thể sắp xếp thời gian học phù hợp với thời gian biểu của cá nhân.

4. Học đại học online thành thạo công nghệ sau khi tốt nghiệp

Khi học online bạn sẽ phản ứng dụng rất nhiều công nghệ vào quá trình học tập do đó sau khi tốt nghiệp bạn sẽ trở nên thành thạo các nền tảng công nghệ trực tuyến. Đây là những công cụ quan trọng được ứng dụng rất nhiều trong thời kỳ 4.0.

III. Hình thức tuyển sinh và học phí của đại học online

Đối với đại học online hình thức tuyển sinh đầu vào mang tính chất “mở” hơn. Thông thường các thí sinh chỉ cần nộp hồ sơ để xét tuyển mà không cần tham gia thi tuyển. Đối tượng xét tuyển khá đa dạng với yêu cầu chỉ cần tốt nghiệp Trung học phổ thông. Thời gian tuyển sinh cũng linh hoạt và tổ chức nhiều đợt để đáp ứng nhu cầu học viên.

Khi tham gia đại học trực tuyến bạn có thể tiết kiệm chi phí đáng kể nhưng vẫn nhận được bằng cử nhân với chất lượng tương đương với đại học chính quy và được chấp nhận rộng rãi ở các doanh nghiệp trong và ngoài nhà nước.

Bằng đại học trực tuyến sẽ có giá trị tương đương và đại học truyền thống. Theo quy định trong thông tư 27/2019/TT-BGDĐT, trên văn bằng tốt nghiệp sẽ ghi là bằng cử nhân và không ghi thêm về hình thức đào tạo.

Cũng tương tự như hình thức đào tạo tập trung, bằng đại học trực tuyến được công nhận bởi Bộ GD&ĐT, có giá trị suốt đời trên toàn quốc. Bạn có thể sử dụng bằng đại học trực tuyến để đi làm, thi công chức nhà nước hoặc học lên bậc cao hơn theo quy chế của Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ.

IV. Học đại học online ở đâu tốt?

dai hoc online

Hiện nay có nhiều trường áp dụng mô hình học đại học online nhưng đơn vị tiên phong, có uy tín, chất lượng tốt phải kể đến đó là trường Đại học kinh tế Quốc dân.

Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học (NEU-Elearning) Đại học Kinh tế Quốc dân với 6 ngành chủ lực:

  • Quản trị kinh doanh
  • Luật kinh tế
  • Tài chính Ngân hàng
  • Luật
  • Kế toán

Nếu bạn quan tâm đến Chương trình NEU E-learning hãy để lại thông tin đăng ký để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.

Đại học online là cách đào tạo hoàn toàn mới so với cách học truyền thống. Đây là một phương pháp giảng dạy gắn liền với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật. Vì vậy, học trực tuyến sẽ được dự đoán là tương lai của nền giáo dục hiện đại. Qua bài viết này hy vọng bạn đã nắm được về mô hình đào tạo đại học online cũng như những lợi ích của hình thức học tập này. Nếu bạn còn thắc mắc thì có thể liên hệ trực tiếp với các tư vấn viên của trường Đại học Kinh tế Quốc dân để được hỗ trợ thêm nhé.

Nguồn tham khảo:
euni.edu.vn
tuoitre.vn
dhthainguyen.edu.vn
daihoconline.edu.vn
www.hoasen.edu.vn
truongvietnam.net
eneu.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

© 2023 Copyright by IT AUM