Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Đại học từ xa là gì? Có nên học đại học từ xa?

Đại học từ xa là gì? Có nên học đại học từ xa?

16:08 29/05/2023

Với sự phát triển của công nghệ và internet, học từ xa mang đến sự linh hoạt về thời gian và không gian, cho phép học viên tự điều chỉnh lịch học theo nhu cầu cá nhân và gia đình. Việc học đại học từ xa cung cấp cơ hội cho những người không có nhiều thời gian tiếp tục học tập và đạt được bằng cấp cao hơn. Vậy, có nên học đại học từ xa hay không? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!

1. Đại học từ xa được hiểu là gì?

co nen hoc dai hoc tu xa

Đại học từ xa là một hình thức giáo dục đại học cho phép sinh viên tham gia học tập và tiếp nhận kiến thức từ xa, thông qua sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông. Với hình thức học từ xa, sinh viên không cần phải có mặt trực tiếp tại trường đại học, mà có thể học tập và tương tác với giảng viên và các bạn học qua các công cụ trực tuyến như video học, diễn đàn trực tuyến, trang web học trực tuyến, và email.

Hình thức đại học từ xa cho phép sinh viên linh hoạt trong việc tổ chức thời gian học tập, phù hợp với lịch trình và nhu cầu cá nhân. Sinh viên có thể tiếp cận nội dung học tập, tham gia vào bài giảng và hoạt động đánh giá qua mạng internet. Đại học từ xa đã trở thành một phương pháp giáo dục phổ biến và tiện lợi cho những người không thể hoặc không muốn tham gia học tập trực tiếp tại trường đại học truyền thống

Xem thêm: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

2. Thực trạng của việc học đại học từ xa hiện nay

Giáo dục hệ đào tạo từ xa hiện vẫn gặp nhiều khó khăn và hạn chế. Một vấn đề quan trọng là chất lượng đào tạo, nhiều khóa học từ xa không đáp ứng đủ nhu cầu của sinh viên với chất lượng và nội dung chưa tốt. Thiếu cơ chế kiểm định chất lượng đào tạo dẫn đến sinh viên thiếu kiến thức và kinh nghiệm thực tế.

Thử nghiệm cho thấy rằng nhiều sinh viên không đạt đủ năng lực để học bậc cao từ xa do thiếu người hướng dẫn như hình thức trực tiếp. Hơn nữa, thiếu tài nguyên học tập và sự tương tác giữa giảng viên và sinh viên cũng là hạn chế của giáo dục từ xa.

Tuy vậy, việc tăng cường giáo dục từ xa tại Việt Nam có nhiều minh chứng tích cực. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, học trực tuyến của sinh viên Việt Nam đã tăng đáng kể trong thời gian 10 năm qua. Tỷ lệ học trực tuyến ban đầu chỉ là 16% vào năm 2015, nhưng nhờ sự phát triển của các nền tảng học trực tuyến, con số này đã tăng lên 22% vào năm 2016, 28% vào năm 2017 và 35% vào năm 2018. Năm 2019, tỷ lệ học trực tuyến tiếp tục gia tăng lên 42%, và đột phá lớn xảy ra vào năm 2020 khi con số này đạt 61%.

Giáo dục hệ đào tạo từ xa tại Việt Nam đang phát triển và đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, với tiến bộ công nghệ và phát triển của các trường đại học, giáo dục từ xa đang trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều người học.

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm

3. Có nên học đại học từ xa hay không?

co nen hoc dai hoc tu xa

Các nhà tuyển dụng sẵn lòng chấp nhận bằng cấp đào tạo từ xa và xem chúng như bằng cấp truyền thống học tập trong môi trường trường học. Nhà tuyển dụng hiểu rằng bằng đại học từ xa có thể đạt được qua nhiều phương thức khác nhau, bao gồm cả hình thức đào tạo từ xa.

Vì vậy, bạn không cần lo lắng về việc này sẽ làm hạn chế cơ hội của bạn. Thực tế, có nhiều cách mà việc học trực tuyến có thể mang lại lợi ích cho bạn, đặc biệt là về việc phát triển các kỹ năng trong quá trình học online. Do đó, học đại học từ xa vẫn là một sự lựa chọn tuyệt vời, đáng để bạn có thể cân nhắc.

Xem thêm: Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

4. Những yếu tố cần xác định khi học đại học từ xa

co nen hoc dai hoc tu xa

4.1 Ngành đào tạo

Mặc dù công nghệ hiện đại đã mang lại nhiều thuận lợi cho giảng dạy và học tập, nhưng việc đào tạo trực tuyến và tập trung vẫn có sự khác biệt rõ rệt.

Những ngành yêu cầu nhiều thực hành và hướng dẫn trực tiếp từ giảng viên có chuyên môn cao, cũng như những ngành yêu cầu thiết bị chuyên dụng như y tế (điều dưỡng, xét nghiệm, dược…) hoặc sư phạm (giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học…) và kỹ thuật sửa chữa (điện tử, cơ khí…) không phù hợp với đào tạo trực tuyến.

Chương trình đại học trực tuyến thích hợp cho các ngành mà học viên có thể tự học thông qua giáo trình và học liệu, với sự hướng dẫn của giảng viên. Thực hành có thể thực hiện tại nhà và đánh giá kiến thức được đảm bảo thông qua bài kiểm tra và thi cử.

Các ngành ngoại ngữ (Anh, Pháp, Trung, Nhật…) và ngành kinh tế – luật (quản trị kinh doanh, kế toán, luật, luật kinh tế, tài chính ngân hàng) thích hợp cho đào tạo từ xa. Ngoài ra, chương trình cử nhân công nghệ thông tin cũng có thể học qua hình thức này.

4.2 Năng lực tự học

Đại học từ xa tập trung vào tự học, sinh viên sẽ tự nghiên cứu giáo trình và tài liệu có sẵn dưới sự hướng dẫn của giảng viên. Để học hiệu quả và tiết kiệm thời gian, khả năng tự học của sinh viên là rất quan trọng. Sinh viên cần phát triển kỹ năng đọc hiểu, ghi nhớ và phân tích. Hơn nữa, tinh thần ham học hỏi và tìm hiểu bổ sung kiến thức liên quan cũng rất cần thiết để nắm vững và áp dụng kiến thức vào thực tế.

4.3 Sắp xếp thời gian

Sinh viên học đại học từ xa cần có sự sắp xếp thời gian học tập thông minh. Với hình thức học từ xa, việc tổ chức thời gian trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Để đạt được thành công trong việc học tập từ xa, sinh viên cần xác định rõ thời gian dành cho việc học và tạo ra lịch trình linh hoạt phù hợp với sở thích và nhu cầu cá nhân.

Một yếu tố quan trọng là tận dụng tối đa các nguồn tài liệu trực tuyến và các công cụ học tập. Sinh viên nên sử dụng các nền tảng học trực tuyến, bài giảng video và tài liệu tham khảo đi kèm để nắm vững kiến thức. Đồng thời, lựa chọn môi trường học tập tĩnh lặng và không bị xao lạc giúp tăng cường tập trung và hiệu suất học tập.

Ngoài ra, sinh viên cũng cần thiết lập thói quen học tập đều đặn và tự quản lý thời gian một cách chủ động. Việc tạo ra một lịch trình hợp lý với các khoảng thời gian dành riêng cho học tập giúp sinh viên tránh bị sa lầy vào công việc khác và đảm bảo tiến độ học tập không bị đảo lộn.

Xem thêm: E-learning có nghĩa là gì?

5. Học đại học từ xa ở đâu tốt?

co nen hoc dai hoc tu xa

Đối với những người muốn nâng cao trình độ học vấn mà không muốn ràng buộc về địa điểm và thời gian, học đại học từ xa đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn. Hình thức này cho phép sinh viên tự quản lý thời gian học tập, linh hoạt trong việc lựa chọn lịch trình và tiết kiệm chi phí di chuyển. Tuy nhiên, quyết định có nên học đại học từ xa hay không cần dựa vào sự đánh giá cân nhắc cá nhân về khả năng tự học và mục tiêu học tập của mỗi người.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ học đại học từ xa uy tín, chất lượng thì Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học (NEU-Elearning) Đại học Kinh tế Quốc dân chính là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Với chương trình đào tạo từ xa chất lượng cao của Đại học Kinh tế Quốc dân, bạn có thể truy cập và học tập bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu. Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học (NEU-Elearning) Đại học Kinh tế Quốc dân không chỉ mang đến kiến thức chuyên môn sâu rộng, mà còn rèn luyện kỹ năng mềm quan trọng cho sự phát triển cá nhân và sự nghiệp.

Đại học Kinh tế Quốc dân cam kết mang đến cho bạn chất lượng giáo dục tốt nhất và cơ hội phát triển vượt trội. Hãy tham gia NEU-Elearning ngay hôm nay để khám phá tiềm năng của bạn và xây dựng tương lai thành công.

Link tham khảo: dhthainguyen.edu.vn; dec.neu.edu.vn; euni.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Logo-neu
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO TỪ XA:
- Phòng 103 Tòa nhà A1 số 207 Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
VĂN PHÒNG TƯ VẤN VÀ TIẾP NHẬN HỒ SƠ TUYỂN SINH:
Công ty Cổ phần tư vấn dịch vụ đào tạo AUM Việt Nam
- Miền Bắc: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
- Miền Nam: Số 91 Ký Con, Phường Nguyễn Thái Bình , Quận 1, Hồ Chí Minh
Hotline/ Zalo:  

091.745.2118

Email:  

[email protected]

Facebook:

facebook.com/chuongtrinhdaotaotuxa

NGÀNH ĐÀO TẠO

Quản trị kinh doanhLuật kinh tếKế toánTài chính ngân hàng

NHẬN THÔNG TIN ƯU ĐÃI

Email

Đối-tác

© 2023 Copyright by IT AUM

Loading...