Nhảy đến nội dung

Chương trình học từ xa - giải pháp trong bối cảnh covid-19

Quá trình học tập trực tiếp của học sinh, sinh viên bị gián đoạn trong nhiều tháng qua do dịch bệnh COVID ở nhiều nơi. Việc này đã đặt ra những yêu cầu cấp bách trong việc phát triển giáo dục, tìm kiếm các phương án để giải quyết tình trạng này. Và phải chăng các chương trình học từ xa chính là phương thức hoàn hảo nhất trong thời điểm này?

Xem thêm:

Thử thách của nền giáo dục trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

Đại dịch COVID-19 buộc các cơ sở giáo dục ở nhiều nơi phải đóng cửa. Nhưng quá trình học tập của học sinh, sinh viên thì không thể ngưng trệ được. Đây chính là một thử thách mới của nền giáo dục trong thời gian hiện nay.  

Giãn cách xã hội khiến mọi người không thể đi học trực tiếp. Nhiều phụ huynh lo lắng cho việc học tập của con em mình. Mặc dù COVID-19 khiến chúng ta không thể tiếp tục hình thức học tập truyền thống như trước đây. Nhưng chúng ta không thể trì hoãn việc học tập của mình được. Nếu quá trình học tập bị ngưng trệ trong một thời gian ngắn thì nó cũng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu việc học của bạn buộc phải tạm dừng một thời gian dài thì bạn sẽ làm gì? Kiến thức của bạn có bị lãng quên hay không? 

Đại dịch COVID là một thách thức lớn nhưng cũng là cơ hội để ngành Giáo dục từng bước thích ứng với thời đại công nghệ 4.0. Nền giáo dục hiện nay đã từng bước ứng dụng các công nghệ hiện đại. Làm sao để quá trình tiếp nhận kiến thức của học sinh, sinh viên không bị gián đoạn là một vấn đề quan trọng. Bởi vì phải có kiến thức thì mới có thể phát triển được. Nếu quá trình này gián đoạn thì sẽ dẫn đến sự phát triển chung của đất nước, của nhân loại cũng bị gián đoạn. Điều cần thiết ngay thời điểm này là cung cấp các chương trình giáo dục từ xa cho tất cả mọi người

chương trình học từ xa

Xem thêm:  Tuổi 18, phải làm sao khi trượt Đại học?

Chương trình học từ xa giúp quá trình học tập không bị ngưng trệ vì COVID-19

Việc gián đoạn quá trình học tập gây ra nhiều ảnh hưởng hơn bạn nghĩ:

  • Lãng quên kiến thức cũ: Quá trình học tập bị ngưng trệ một thời gian dài sẽ khiến bạn quên dần những kiến thức cũ. Và khi bắt đầu học tập trở lại, bạn sẽ khó để kết nối kiến thức cũ và kiến thức mới với nhau. Về cơ bản, nếu não không được luyện tập thường xuyên, không được kích thích bởi các kiến thức thường xuyên thì nó sẽ dần loại bỏ các kiến thức đấy khỏi bộ nhớ của mình. 
  • Bỏ lỡ những cơ hội nghề nghiệp: Bạn nghĩ rằng dịch COVID là cơ hội để cho bản thân thời gian nghỉ ngơi sau thời gian dài học tập vất vả? Nhưng bạn có biết rằng, trong khi bản thân đang nghỉ ngơi, thư giãn thì rất nhiều người khác đã tranh thủ học thêm được rất nhiều kiến thức. Họ học nhanh hơn, nhiều hơn bạn thì họ có thể bước đi nhanh hơn bạn trên con đường sự nghiệp. Có rất nhiều nghề nghiệp yêu cầu bạn phải nằm trong một độ tuổi nào đó. Vậy nếu bạn tạm ngưng việc học một thời gian (đặc biệt là đại học) thì khi cơ hội xuất hiện, liệu bạn có thể đáp ứng được những yêu cầu đó của họ hay không. Nhưng làm sao để tham gia các khóa học từ xa chất lượng và có được những chứng nhận khi mà các cơ sở giáo dục đang đóng cửa do dịch bệnh COVID-19? 
chương trình học từ xa

Xem thêm: Học ngay ngành quản trị kinh doanh nếu bạn muốn làm sếp

Giải pháp hoàn hảo nhất hiện nay

Nhiều năm trước, việc học trực tuyến cũng đã được thử nghiệm ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, vấn đề liên quan đến dịch bệnh COVID đã góp phần thúc đẩy sự phổ biến của hình thức này. Nó chính là một phần trong chương trình cải cách nền giáo dục hiện đại. Giáo dục trực tuyến không chỉ cung cấp những kiến thức cho người học, hạn chế một số khó khăn mà nó còn mang lại những kỹ năng khác để người học có thể ứng dụng vào trong công việc cũng như cuộc sống. 

chương trình học từ xa

Hơn bao giờ hết, các chương trình học trực tuyến đã chứng tỏ tầm quan trọng của mình trong bối cảnh dịch bệnh COVID phức tạp, giãn cách xã hội và các cơ sở giáo dục ở nhiều nơi đều phải đóng cửa. Nhiều lợi ích của hình thức học trực tuyến đã được mọi người công nhận:

  • Tiết kiệm: Cả học sinh và giáo viên đều tiết kiệm được các khoản chi phí ăn ở, đi lại cũng như thời gian đi lại. Một số học sinh bày tỏ sự hài lòng khi có thêm thời gian và cơ hội tiếp cận các cơ hội học tập trực tuyến chất lượng ngoài chương trình học chính ở trường. Vì ngày nay, có rất nhiều nội dung thú vị và các bài học được cung cấp miễn phí (hoặc tính phí) trên các nền tảng internet. Bạn có thể dễ dàng tìm ra các khóa học phù hợp với nhu cầu của bản thân chỉ bằng những cú nhấp chuột đơn giản.
  • Xóa nhòa khoảng cách địa lý: Học trực tuyến cũng giúp những trẻ em khuyết tật và khó khăn trong việc di chuyển vẫn có thể tiếp cận với các khóa học ngay tại nhà. Bên cạnh đó, nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam và trên thế giới đã cung cấp các chương trình học từ xa qua nền tảng internet để tạo điều kiện cho nhiều đối tượng được tiếp cận với tri thức hơn. Họ có thể nhận được sự giáo dục chuyên nghiệp mà không cần phải di chuyển hay cần sắp xếp nhiều thời gian, từ bỏ các công việc hiện tại để đến trường học trực tiếp.   
  • Hạn chế tác động từ ngoại cảnh: Khi học trực tuyến, bạn có thể lựa chọn bất kỳ chỗ ngồi nào mà mình cảm thấy thoải mái và có thể tập trung tối đa. Và bạn sẽ không phải chịu ảnh hưởng từ những yếu tố ngoại cảnh như bạn học hay những yếu tố khác. Bạn sẽ không phải bỏ lỡ những bài học do trời mưa lớn hay phương tiện di chuyển không sẵn sàng để tới trường…Đặc biệt là trong bối cảnh COVID diễn biến phức tạp như hiện nay, việc học trực tuyến sẽ giảm bớt sự lo lắng khi bạn không phải tiếp xúc đông người. 

Với những lợi ích to lớn mà học trực tuyến mang lại, bạn còn ngần ngại gì mà không tham gia ngay. Để tôi gợi ý cho bạn một trong những chương trình học từ xa chất lượng được cung cấp bởi trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) - ngôi trường được đánh giá có chất lượng đào tạo hàng đầu về khối ngành kinh tế ở nước ta. Trường cung cấp cho bạn các chương trình học từ xa với nhiều chuyên ngành khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chuyên ngành mình mong muốn theo học tại đây