Nhảy đến nội dung

Chia sẻ kinh nghiệm học trực tuyến của sinh viên ENEU

"Học trực tuyến có nghĩa là lên mạng học, học bất cứ thứ gì bạn muốn, miễn là bạn có thời gian rảnh rỗi, và điều quan trọng là sự quyết tâm học tập"

Đó là những chia sẻ của Duy Anh - hiện tại đang là sinh viên năm 2 chương trình đào tạo từ xa Đại học Kinh Tế Quốc Dân (E-learning NEU). "Bản thân mình cũng từng rất băn khoăn liệu có nên học đại học trực tuyến hay không, nhưng với sự tin tưởng đối với thương hiệu NEU, mình đã tự tin hơn khi đăng ký học. Cho đến nay, mình đã tích lũy được một chút chút kinh nghiệm để chia sẻ với anh em"

Xem thêm:

học đại học từ xa

Hãy tìm hiểu thật kỹ về chương trình học

Thật sự thì ban đầu mình khá là ngần ngại, đặc biệt đối với kì thi đại học bởi lúc đó bạn gần như không có quyền mạo hiểm, chỉ cần sai hướng đi là phải đánh đổi lại rất nhiều thứ. Trước đó, cả phụ huynh, thầy cô và bạn bè đều khuyên mình nên học chính quy, vì chỉ có học chính quy mới là chương trình "học thật - thi thật". Nhưng tính mình thích tự lập từ sớm, thế nên mình không muốn khi học đại học phụ thuộc nhiều vào bố mẹ. Vì thế nên mình có tìm hiểu cả học trực tuyến, để mình vừa có thể học, vừa có thể đi làm có thêm thu nhập.

Sau khi tìm hiểu, lựa chọn được một số trường đại học Trực tuyến, mình cảm thấy Đại học Kinh Tế Quốc Dân là sự lựa chọn phù hợp nhất đối với bản thân mình. Mình có đam mê với kinh doanh, lực học của mình cũng khá ổn nên mình có đủ khả năng để học tại đây. Tham gia khóa học trực tuyến tại ENEU, mình mới hiểu có rất rất nhiều người học trực tuyến chỉ để có tấm bằng đại học mà thôi. Người thì học để được xét thăng cấp, người thì muốn đủ điều kiện thi cao học, người thì muốn mức lương cao hơn. Nhưng cũng có nhiều bạn đồng trang lứa với mình, là những người mong muốn học được kiến thức thật, nhận được giá trị thật, hơn là một tấm bằng cử nhân. Dù là học theo cách gì đi chăng nữa, mục đích học của bạn là gì sẽ quyết định đến cách bạn học như thế nào.

Sự tự giác và lòng quyết tâm

học đại học online

Vấn đề của học trực tuyến đó chính là chẳng có ai thúc giục để bạn học, xung quanh cũng chẳng có bạn bè, có chăng là bạn bè quen biết được qua mạng khi học chung. Để có thể thu được kết quả đúng như mong muốn, bạn cần tự mình sắp xếp lịch học thật phù hợp, bao nhiêu buổi trong tuần, khung giờ nào là hợp lý, thời gian nào làm bài tập và nếu đang phải học trong trường, việc đảm bảo sao cho kết quả học ở lớp không bị ảnh hưởng cũng là vấn đề.

Bản thân bạn phải tự giác và tự ý thức được việc học của mình, luôn tạo cho bản thân động lực để học. Mình có 1 thói quen chính là tưởng tượng những kết quả nếu đi theo những hướng khác nhau. Ví dụ như khi bạn học môn tiếng Anh, hãy thử tưởng tượng xem nếu bạn thi rớt hoặc không thể giao tiếp bằng tiếng Anh, điều gì sẽ xảy ra? Hãy hình dung trong đầu những thứ tồi tệ nhất để lấy đó làm động lực.

Ngoài ra, trong không gian mạng thì có rất nhiều thứ hấp dẫn hơn việc học có thể cám dỗ bạn, có thể là Facebook, game hay xem phim online,...Nên thật sự nếu không có tinh thần tự học, cách tốt nhất là bạn đừng nên học trực tuyến, hãy đăng ký ở các lớp học thêm hoặc trung tâm dạy thứ mà bạn muốn học, lúc đó thì bạn sẽ có động lực đi học hơn.

Qua bài viết này, mình muốn xóa bỏ tâm lý ngần ngại - thứ mà bản thân mình cũng đã từng có đối với việc học trực tuyến, đồng thời chia sẻ vài kinh nghiệm trong quá trình học cũng như tìm hiểu các khóa học trên mạng. Anh em nào đã từng tự học qua mạng, gặp khó khăn gì hay thành công ra sao thì cũng đừng quên chia sẻ nhé