Nhảy đến nội dung

Chỉ công nhận văn bằng đào tạo đại học từ xa được Bộ Giáo dục phê duyệt

Tại Hà Nội vừa qua, Ủy ban Quốc gia UNESCO VN và Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức hội thảo về công nhận văn bằng giáo dục Đại học.

Ông Vũ Ngọc Hà (Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục) cho biết nhu cầu công nhận văn bằng mới tăng vọt từ 5 năm gần đây. Trung bình mỗi năm trước đây Cục chỉ tiếp nhận tối đa hơn 600 hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng thì trong những năm gần đây con số này tăng lên gấp 4, gấp 5 lần và hiện nay đã lên đến hàng ngàn hồ sơ/ năm… Bằng được công nhận cũng có 2 hình thức: Công nhận theo mẫu khi có sự tương thích giữa 2 hệ thống giáo dục; công nhận bằng văn bản do sự khác biệt hệ thống giáo dục hoặc người học chỉ hoàn thành một phần quá trình học tập…

chỉ công nhận bằng đại học từ xa được Bộ GD&ĐT phê duyệt

Với các trường hợp công nhận bằng văn bản, đơn vị tuyển dụng (tuyển sinh) sẽ quyết định sử dụng hay không. Riêng với đào tạo đại học từ xa thì hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ công nhận khi chương trình được chính Bộ cấp giấy phép ví dụ như các Chương trình đào tạo từ xa của một số trường đại học trong nước, Đại học từ xa Kinh tế quốc dân là một trong số đó

Theo ông Hà, thực tế cho thấy nhiều người học Việt Nam rất thiếu thông tin nên đã theo học chương trình đào tạo được kiểm định bởi tổ chức kiểm định giả hoặc trường Đại học giả.

Theo ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, một trong những thách thức lớn đối với Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác là việc công nhận tương đương văn bằng của các chương trình đào tạo trực tuyến đại học đang rất đa dạng và chất lượng, tính nghiêm túc rất khó kiểm soát.

Tiến sĩ Libing Wang, Giám đốc bộ phận đổi mới giáo dục và phát triển kỹ năng, Ủy ban Giáo dục UNESCO khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho biết: “Phải có xu hướng tích cực với việc cấp bằng online, không nên phủ nhận nó hoàn toàn. Nếu các chương trình online tuân thủ các quy định đảm bảo chất lượng thì tại sao không công nhận?”. Tuy nhiên, ông Wang cho biết dẫu có tham gia Công ước Tokyo 2011, Việt Nam vẫn có quyền bảo lưu quan điểm không công nhận các văn bằng chương trình đào tạo đại học từ xa trực tuyến.

chỉ công nhận bằng đại học từ xa được Bộ GD&ĐT công nhận

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì hiện có khoảng gần150.000 công dân đang học tập ở nước ngoài và có hơn 485 chương trình liên kết đào tạo với các cơ sở giáo dục Đại học nước ngoài thực hiện ở các cơ sở giáo dục Đại học tại Việt Nam (96,7% số lượng chương trình liên kết đào tạo cấp bằng của nước ngoài).

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân được Bộ Giáo dục cấp phép đào tạo đại học theo hình thức từ xa. Chương trình đại học từ xa của trường hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chí của Bộ và nhu cầu của các doanh nghiệp. Sinh viên theo học tại trường sẽ được giảng dạy bởi giáo trình điện tử được các giảng viên là các giáo sư, tiến sỹ hàng đầu. Sinh viên có thể học tập mọi lúc mọi nơi, chủ động thời gian và chi phí trong suốt quá trình theo học. Tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Đỏ được Bộ công nhận, có thể học lên bậc cao học hoặc tham gia các kỳ thi công chức bình thường như đối với những người học đại học chính quy.

Tìm hiểu thêm chương trình của trường Kinh tế quốc dân tại đây!