Nhảy đến nội dung

Chênh vênh tuổi 18: Trượt đại học nên làm gì?

Chỉ còn vài tháng nữa học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi Đại học. Tuy nhiên đây cũng là lúc nhiều bạn đối mặt với thất bại lớn nhất ở tuổi 18 - Trượt đại học.

Trượt đại học chênh vênh tuổi 18

Xem thêm:

Kết quả thi cũng đã có, bây giờ là lúc bạn đi tìm hướng đi mới cho bản thân, thay vì ngồi buồn bã, ủ rũ mà cũng chẳng thay đổi được thực tại. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

Tham gia xét tuyển bổ sung

Theo quy định của Bộ GD & ĐT, các trường đại học tự do xét tuyển bổ sung nếu chưa đủ chỉ tiêu theo công bố ban đầu do có ít thí sinh xác nhận nhập học, hoặc có ít hồ sơ nộp vào trường. Nhà trường có thể tổ chức xét tuyển bổ sung đợt, đợt 3 cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Theo dự kiến, từ ngày 28/8, các trường Đại học trên cả nước sẽ bắt đầu xét tuyển bổ sung. Đây là cơ hội để các bạn lỡ trượt đợt 1 có thể tiếp tục con đường đại học. Tuy nhiên, điểm chuẩn đợt 2 luôn bằng hoặc cao hơn đợt 1, các ngành học đợt 2 thường kén người học (vì thế nên bị thiếu chỉ tiêu tuyển sinh). Do đó các bạn cần cân nhắc kỹ trước khi nộp hồ sơ xét tuyển. Theo dõi thông báo của trường đại học muốn đăng ký để kịp thời nắm bắt thông tin

Đăng ký học đại học trực tuyến

Đại học trực tuyến là một hệ đào tạo độc lập với hệ đào tạo chính quy, tuyển sinh theo hình thức xét tuyển hồ sơ, không phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Do đó, hệ đại học trực tuyến là cơ hội để các thí sinh trượt hệ chính quy có thể học tại ngôi trường mơ ước.

Cách học trực tuyến hoàn toàn khác biệt so với hình thức học chính quy truyền thống: Bạn không cần phải lên giảng đường mà chỉ cần học online ngay tại nhà, thông qua máy tính hoặc điện thoại thông minh. Với cách học này, mỗi ngày bạn có rất nhiều khoảng thời gian trống, thậm chí có đủ thời gian để đi làm full-time. Nhiều bạn trẻ muốn tự lập sớm hoặc muốn có thêm thu nhập để trang trải cho cuộc sống đều chủ động đăng ký học trực tuyến thay vì thi tuyển hệ chính quy như đại đa số các bạn khác. Nếu quan tâm đến hình thức học tân tiến này, thì các bạn nên đọc "Lợi ích của sinh viên khi đăng ký học đại học trực tuyến"

Điểm trừ của đại học trực tuyến là bạn sẽ không có nhiều trải nghiệm của quãng đời sinh viên như học tại giảng đường, ở ký túc xá, làm tình nguyện viên, tham gia các hoạt động ngoại khóa,... Và tất nhiên rồi, cuộc sống là một chuỗi gồm các quyết định: Chọn cái này hay chọn cái kia. Không có một phương án nào hoàn hảo cả, mà chỉ có phương án phù hợp với bạn hơn thôi.

Ôn tập để năm sau thi lại

Trượt đại học chênh vênh tuổi 18

Quyết định nghỉ 1 năm chỉ ôn thi và thi lại là rất khó khăn, vì trong 1 năm ấy có rất nhiều thay đổi có thể xảy ra. Hơn nữa 1 năm không đến trường liệu bạn có nhớ được kiến thức môn học hay không?

Nếu có niềm tin, vẫn nuôi giữ ước mơ và hoài bão, bạn hãy mạnh dạn trở thành thí sinh tự do để tiếp tục thi lại vào năm sau nhé. Ngay từ bây giờ hãy lập kế hoạch ôn tập rõ ràng, tuyệt đối không được nản chí. Gia đình cũng là nguồn động viên tinh thần rất lớn của bạn, vì vậy hãy hỏi ý kiến của bố mẹ để đưa ra quyết định cuối cùng nhé.

Học trường nghề

trượt đại học chênh vênh tuổi 18

Nước ta hiện đang phải đối mặt với vấn nạn "thừa thầy thiếu thợ", mỗi năm có hàng trăm nghìn cử nhân tốt nghiệp đại học nhưng thất nghiệp. Nguyên nhân là do các bạn trẻ chưa được định hướng nghề nghiệp rõ ràng, chọn sai ngành từ đầu; nhiều trường đại học mở ra đào tạo tràn lan, chỉ cần số lượng chứ không chú trọng vào chất lượng;...

Chính vì vậy, nếu không tự tin về lực học của bản thân thì không nhất thiết cứ phải là đại học, mà học nghề là lựa chọn phù hợp hơn cả. Thời gian học nghề thường chỉ khoảng 1 - 2 năm, chú trọng vào thực hành nên tốt nghiệp các bạn có thể làm được việc ngay. Sau này khi công việc đã ổn định, muốn phát triển bản thân thì bạn học thêm một tấm bằng đại học nữa cũng chưa muộn.

Du học

Trượt đại học chênh vênh tuổi 18

Người ngoài thường quan niệm: du học là sự trốn tránh, là lối thoát dành cho các sĩ tử thi trượt đại học, và chỉ có con nhà giàu mới được đi du học. Nhưng thực tế du học là cơ hội chứ không phải là lối thoát. Du học giúp bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ, rèn luyện nhiều kỹ năng, kinh nghiệm sống; quan trọng hơn hết là giúp bạn mở mang kiến thức và thay đổi cách tư duy.

"Thất bại" mang lại nhiều cảm giác khó chịu, thậm chí tuyệt vọng; nhưng "thất bại" là một phần tất yếu của cuộc sống. Nhiều năm sau khi các bạn nhìn lại, bạn sẽ thầm cảm ơn cuộc đời vì đã cho bạn cơ hội "thất bại", nhờ nó mà bạn có thời gian để khám phá bản thân, để có định hướng rõ hơn cho định hướng nghề nghiệp của mình. Trượt đại học, các bạn có quyền tìm hiểu những cánh cửa khác, mạnh dạn bước tới, bởi "Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công"