Nhảy đến nội dung

Các vị trí trong ngành ngân hàng, việc làm nào lương cao nhất?

Ngân hàng được xem là một trong những môi trường làm việc lý tưởng nhất cho các bạn học chuyên ngành tài chính, ngân hàng, kế toán hoặc kiểm toán. Tuy vậy, không phải ai cũng biết rõ về các vị trí trong ngân hàng và việc làm nào có lương cao nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về mức lương mỗi vị trí trong ngành ngân hàng.

I. Tổng quan về việc làm ngành ngân hàng

Khi nói đến các vị trí trong ngành ngân hàng, nhiều người có thể nghĩ ngay tới giao dịch viên hoặc nhân viên tín dụng, tuy nhiên thực tế là còn rất nhiều vai trò khác đóng góp vào việc duy trì hoạt động, hỗ trợ khách hàng và đảm bảo quy trình làm việc tại ngân hàng diễn ra suôn sẻ.

Nhân viên ngân hàng là những người làm việc tại ngân hàng, phụ trách các mảng nghiệp vụ khác nhau. Có nhân viên ngân hàng sẽ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, trong khi nhiều người khác làm các công việc như kiểm toán nội bộ thì chủ yếu xử lý các sổ sách, dữ liệu nội bộ của ngân hàng. Mức lương ngành ngân hàng có sự chênh lệch đáng kể giữa các vị trí, số năm kinh nghiệm và từng ngân hàng cụ thể.

Bên cạnh đó, hầu hết các vị trí trong ngân hàng đều yêu cầu trình độ từ cao đẳng trở lên. Ngoài kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ ngân hàng thì các chứng chỉ về tài chính, kế toán hay ngoại ngữ cũng có thể là điều kiện cần để bạn xin việc dễ dàng hơn. Những vai trò tiếp xúc với khách hàng thì nhà tuyển dụng có thể có yêu cầu về ngoại hình.

Để trở thành nhân viên ngân hàng, bạn thường phải trải qua nhiều vòng sàng lọc, bao gồm gửi CV xin việc (hồ sơ ứng tuyển), tham gia thi nghiệp vụ, phỏng vấn và chờ đợi kết quả. Quy trình cụ thể cho các vị trí trong ngân hàng ở những ngân hàng khác nhau sẽ không giống nhau.

Lương của nhân viên ngân hàng khá cạnh tranh nhưng có thể không quá cao khi chỉ xét lương chính hàng tháng (cho các vai trò cơ bản). Tuy nhiên, điều kiện phúc lợi, các khoản tiền thưởng từ ngân hàng thì cực khủng và đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều bạn trẻ lựa chọn học, thi và gắn bó với các ngân hàng sau khi ra trường.

Tổng quan về ngành ngân hàng

II. Các vị trí trong ngân hàng

1. Giao dịch viên ngân hàng (Teller)

Là vị trí phổ biến nhất mà với đa số những người ngoài ngành ngân hàng đều nghĩ tới đầu tiên khi nói về các vị trí trong ngân hàng. Teller là những người làm việc tại quầy, hỗ trợ giải đáp thắc mắc và xử lý các yêu cầu của khách hàng liên quan tới tiền mặt hoặc phi tiền mặt, mở thẻ, khóa thẻ, giải quyết vấn đề liên quan tới ATM, chuyển tiền hay nhận tiền,... Trong nhiều trường hợp, giao dịch viên ngân hàng có thể giới thiệu khách hàng cho bộ phận kinh doanh.

Thực tế, rất nhiều bạn sau khi tốt nghiệp đã ngay lập tức bắt đầu làm việc trong ngành ngân hàng trong vai trò giao dịch viên. Đây cũng là vị trí toàn "trai xinh gái đẹp", có yêu cầu khá cao đối với điều kiện ngoại hình. Ngoài nghiệp vụ và kỹ năng chuyên môn, giao dịch viên ngân hàng cần kỹ năng mềm xuất sắc trong giao tiếp, tư vấn, giải thích, hỗ trợ, đồng thời có sự kiên nhẫn, bình tĩnh và phản ứng nhanh nhẹn để hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng.

Mức lương của giao dịch viên ngân hàng: Từ 6 - 8 triệu/ tháng (cho người có từ 0 - 2 năm kinh nghiệm).

2. Nhân viên tín dụng ngân hàng (Credit Approval Officer)

Nhân viên tín dụng ngân hàng là vị trí cực kỳ quan trọng đối với các ngân hàng, dù là ngân hàng nhà nước hay ngân hàng thương mại. Ở vai trò này, bạn sẽ là người trực tiếp liên hệ, trao đổi và thuyết phục khách hàng tiềm năng - có thể là các cá nhân hoặc doanh nghiệp tham gia vay vốn tại ngân hàng. Không chỉ cần hiểu về các chương trình vay vốn ở ngân hàng, bạn cũng cần kỹ năng kinh doanh, tư vấn để giải thích chi tiết cho khách hàng, đánh giá khả năng vay và hoàn trả của họ, làm hồ sơ và thủ tục vay.

Mức lương của nhân viên tín dụng: Từ 6 - 8 triệu/ tháng là mức lương cơ bản của vị trí này và bạn sẽ được tính doanh số, tiền thưởng theo hoạt động kinh doanh nên tổng thu nhập sẽ cao hơn.

3. Chuyên viên thanh toán quốc tế

Chuyên viên thanh toán quốc tế giải quyết các giao dịch quốc tế, chuyển tiền, thanh toán, hướng dẫn khách hàng thực hiện các thủ tục, hồ sơ, hỗ trợ khách hàng giải quyết thắc mắc,... Chuyên viên thanh toán quốc tế thường am hiểu về tiền tệ, quy định về quản lý tài chính. Ngoài yêu cầu về nghiệp vụ ngân hàng và kỹ năng mềm thì vai trò này có yêu cầu nhất định với ngoại ngữ và sự nhạy bén với con số.

Mức lương của chuyên viên thanh toán quốc tế: Từ 7 - 9 triệu/ tháng.

4. Nhân viên telesales

Telesales trong lĩnh vực ngân hàng cũng không khác biệt nhiều so với các vị trí nhân viên telesales trong lĩnh vực khác. Bạn sẽ gọi điện để tiếp xúc khách hàng tiềm năng, giới thiệu và tư vấn về các dịch vụ vay tín chấp. Cũng như nhân viên tín dụng, telesales tại ngân hàng khá áp lực và đòi hỏi sự kiên nhẫn, khả năng giao tiếp qua điện thoại rõ ràng, thuyết phục.

Mức lương của nhân viên telesales: Từ 3 - 5 triệu/ tháng chưa tính hoa hồng theo doanh số thực tế.

Ngành ngân hàng có các vị trí gì?

5. Nhân viên vận hành (Operations Officer)

Nhân viên vận hành trong ngân hàng phụ trách hỗ trợ kết nối và phối hợp giữa các phòng ban, khách hàng, đảm bảo quy trình tổng thể diễn ra trơn tru nhất. Nhân viên vận hành hoạt động giống như vai trò điều phối, cần khả năng quan sát chính xác để đề xuất những giải pháp giúp nâng cao hiệu suất công việc. Ngoài nghiệp vụ ngân hàng, khả năng đa nhiệm, quan sát, phân tích và kỹ năng quản trị, am hiểu về luật, quy định và chính sách nội bộ của ngân hàng là những yêu cầu bắt buộc với nhân viên vận hành.

Mức lương của nhân viên vận hành trong ngân hàng: Khoảng từ 8 - 10 triệu/ tháng trở lên tùy kinh nghiệm.

6. Nhân viên kinh doanh (Sales Executive)

Có thể bạn sẽ cảm thấy hơi bất ngờ vì tại sao ở ngân hàng cũng cần nhân viên kinh doanh, đặc biệt là nhiều bạn có thể lẫn lộn với vị trí nhân viên tín dụng nhưng công việc của nhân viên sales trong ngân hàng có phần khác biệt. Bạn sẽ tư vấn, giới thiệu và "chốt đơn" với tất cả các dịch vụ của ngân hàng. Chẳng hạn như khi ngân hàng phát hành loại thẻ mới với các ưu đãi thì nhân viên kinh doanh sẽ thuyết phục khách hàng mở thẻ đó.

Về cơ bản, nhân viên kinh doanh, telesales và nhân viên tín dụng ngân hàng có mục tiêu là tiếp xúc với nhiều khách hàng tiềm năng, giới thiệu dịch vụ của ngân hàng. Tuy nhiên, yêu cầu với trình độ, kinh nghiệm và hướng kinh doanh sẽ có những điểm khác nên mức lương không giống nhau.

Mức lương của nhân viên kinh doanh trong ngân hàng: Từ 5 - 7 triệu/ tháng chưa tính hoa hồng theo doanh số.

7. Trưởng phòng (Trưởng phòng Tín dụng, Trưởng phòng Pháp chế,...)

Đối với các vị trí trong ngân hàng kể trên, khi các ngân hàng tổ chức tuyển dụng, thi tuyển đều có thể chấp nhận ứng viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, với vai trò trưởng phỏng thì yêu cầu sẽ cao hơn rất nhiều. Số năm kinh nghiệm bạn được yêu cầu thường là từ 7 - 10 năm trở lên (có thể trẻ hơn với trường hợp có bằng cấp cao và thành tích công tác cực ấn tượng), chuyên môn về các lĩnh vực nghiệp vụ trong ngân hàng như tín dụng, pháp chế,...).

Ngoài nghiệp vụ, kinh nghiệm, các trưởng phòng trong ngân hàng cần có kỹ năng lãnh đạo, quản trị. Bạn cũng có thể được điều đến các chi nhánh ngân hàng trước khi quay về hội sở.

Mức lương của trưởng phòng trong các ngân hàng: từ 30 - 50 triệu/ tháng, cao nhất có thể lên tới 70 - 100 triệu/ tháng.

8. Giám đốc

Giám đốc ngân hàng, Giám đốc khu vực, giám đốc chi nhánh,... đều là các vị trí quản lý cấp cao trong ngân hàng. Công việc chủ yếu thiên về quản lý và giám sát tổng thể, báo cáo cho hội sở, thống đốc ngân hàng về hoạt động kinh doanh, tài chính. Các vai trò giám đốc thường yêu cầu kinh nghiệm trên 10 năm, thậm chí là từ 15 - 20 năm.

Mức lương của giám đốc ngân hàng: Có sự chênh lệch đáng kể giữa lương của giám đốc ngân hàng trong nước với ngân hàng nước ngoài và khối doanh nghiệp với khối bán lẻ. Theo ghi nhận, mức lương cao nhất của một giám đốc ngân hàng có thể lên tới 350 - 500 triệu/ tháng, thông thường thì giao động từ 150 - 300 triệu/ tháng.

Thực tế, các vị trí trong ngân hàng còn khá đa dạng, chẳng hạn như lễ tân, kế toán, trợ lý, các chuyên viên khách hàng cấp cao hoặc chia nhỏ hơn thành nhân viên tín dụng cá nhân, nhân viên tín dụng khối doanh nghiệp,... Hơn nữa, ở các ngân hàng khác nhau từ quy mô, kiểu ngân hàng nhà nước hay ngân hàng thương mại,... thì còn có một số vai trò đặc thù, khác biệt. Dù vậy thì danh sách trên đây vẫn là các vị trí trong ngân hàng phổ biến nhất.

Tổng quan về ngành ngân hàng

Trên đây một số các vị trí đặc thù trong ngành ngân hàng, chưa phải là tất cả. Mong rằng sau bài viết này bạn đọc sẽ hiểu hơn về vị trí mà bản thân đang phấn đấu, đồng thời thêm niềm đam mê với ngành mà mình đã lựa chọn.

Hiện nay Hệ đào tạo cử nhân từ xa của Đại học Kinh tế quốc dân đang tuyển sinh ngành ngân hàng và rất nhiều ngành đào tạo khác. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Xem thêm: