Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Bật mí: Thực trạng ngành Tài chính ngân hàng hiện nay

Bật mí: Thực trạng ngành Tài chính ngân hàng hiện nay

13:51 10/05/2023

Bạn đang muốn tìm hiểu thực trạng ngành tài chính ngân hàng hiện nay như thế nào do bạn đang dự định thi vào ngành này? Bạn biết không, mỗi ngày trên toàn thế giới có hàng triệu giao dịch liên quan đến tiền tệ, chứng khoán được thực hiện. Tất cả các giao dịch tiền tệ đều liên quan đến hệ thống ngân hàng vì thế tài chính ngân hàng là một trong những ngành kinh tế quan trọng của mỗi quốc gia và quốc toàn thế giới. Do đó, giới trẻ hiện tại đang rất quan tâm đến ngành học này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn nhé.

I. Thực trạng ngành tài chính ngân hàng hiện nay

1. Vai trò ngành tài chính ngân hàng

Tài chính ngân hàng là huyết mạch của mỗi nền kinh tế. Hoạt động của ngành này bao trùm lên toàn bộ các hoạt động kinh tế xã hội gắn liền với sự vận động của nền kinh tế.

Do đó, có thể nói rằng tài chính ngân hàng giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của kinh tế. Với các vai trò cụ thể như:

  • Ngành tài chính ngân hàng tạo ra cơ hội phát triển bền vững cho các doanh nghiệp thông qua chính sách tín dụng như cấp vốn hoặc khuyến khích các dự án mở cửa. Động thời các ngân hàng cũng sẽ cung cấp các công cụ và kiến thức để khuyến khích sự phát triển bền vững.
  • Hệ thống ngân hàng được kiểm soát điều tiết một cách minh bạch cung cấp tài chính cho nền kinh tế. Các doanh nghiệp có thể thực hiện các dự án lớn nhờ vào sự hỗ trợ của ngân hàng. Ngân hàng thường xuyên cung cấp các giải pháp tài chính cho các hoạt động trong các lĩnh vực của nền kinh tế.
  • Bên cạnh đó, ngành tài chính ngân hàng còn có vai trò thúc đẩy tài chính toàn diện cho mọi cá nhân và các tổ chức đặc biệt là những người có thu nhập thấp và dễ bị tổn thương. Với mục đích tăng cường cơ hội tiếp cận tài chính và cơ hội sinh kế đầu tư.
  • Tài chính ngân hàng còn giúp tăng cường năng lực các thể chế tài chính trong nước nhằm khuyến khích mọi người tiếp cận với các dịch vụ tài chính ngân hàng và bảo hiểm.
  • Tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào thị trường và các chuỗi giá trị.
  • Ngân hàng giúp hỗ trợ trong việc tạo ra cơ hội việc làm mới cũng như thu hút lao động giúp tăng thu nhập, cải thiện xã hội, giảm nghèo bền vững.
  • Tài chính ngân hàng cũng có mặt trong việc thúc đẩy các hoạt động đầu tư phát triển kinh doanh xuất nhập khẩu bằng cách ngân hàng sẽ dùng nguồn lực để huy động nguồn vốn cho các nhà đầu tư.

Xem thêm: Bật mí tuyển sinh: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

2. Thực trạng ngành tài chính ngân hàng

Ngành tài chính ngân hàng là một ngành được nhiều người quan tâm. Khi tìm hiểu về ngành này bạn sẽ thấy được các thực trạng như sau:

Đây là ngành học được giới trẻ theo đuổi nhiều bởi sau khi học các bạn sẽ biết được cách quản lý chi tiêu cá nhân. Đồng thời, bạn sẽ hiểu được giá trị đồng tiền, từ đó đưa ra những phương án sử dụng và đầu tư hợp lý. Bên cạnh đó, bạn còn có khả năng đánh giá rủi ro của những cơ hội đầu tư hiện nay. Mức thu nhập của ngành này khá hấp dẫn và được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu khiến ngành trở nên thu hút đối với các bạn trẻ. Đây là một trong những ngành có thu nhập cao và ổn định ngay từ khi mới ra trường.

Tài chính ngân hàng là ngành học có khối lượng tuyển dụng lớn. Theo các thống kê, từ năm 2023 đến năm 2025, nhân lực cần thiết cho ngành tài chính ngân hàng tăng lên đến 25%. Hiện tại ngành này đang bị thiếu nhân lực và đó cũng là một cơ hội cho các bạn trẻ phát triển bản thân. Dù nhu cầu tuyển dụng của ngành này khá lớn nhưng không có nghĩa bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm phù hợp ngay sau khi ra trường. Số liệu thống kê cũng cho thấy chỉ có 1 trên 30 học viên tìm được công việc đúng với ngành.

Tài chính ngân hàng là ngành yêu cầu cao, đòi hỏi ứng viên phải có năng lực thực sự. Khi làm việc ngành tài chính ngân hàng, các bạn sẽ phải tiếp xúc với các con số và giao dịch, vì vậy nếu có sự nhầm lẫn nhỏ cũng khiến các doanh nghiệp bị lỗ một khoảng lớn. Công việc và cường độ làm việc lớn cùng với thời gian làm việc kéo dài khiến các nhân viên cần có sự tập trung cao độ, chịu được áp lực cao và kiến thức tốt để có thể đảm nhận được công việc.

Xem thêm: Học ngành tài chính ngân hàng ra làm gì?

II. Cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng

Những vị trí công việc mà bạn đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng:

  • Giao dịch viên ngân hàng: Công việc này các bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với nhiều khách hàng khác nhau. Giao dịch viên ngân hàng được xem như là bộ mặt đại diện của một ngân hàng. Công việc chính là tư vấn giải đáp thắc mắc hướng dẫn khách hàng thực hiện các giao dịch.
  • Nhân viên kinh doanh: Đây là bộ phận phụ trách bán sản phẩm của mỗi doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp để mang sản phẩm đến tay khách hàng. Nhân viên kinh doanh được yêu cầu cần có khả năng giao tiếp khéo léo, nhiệt tình và biết cách xử lý linh hoạt các tình huống.
  • Nhân viên phân tích tài chính: Công việc này là sử dụng những công cụ, các thông tin liên quan đến việc phân tích tình hình tài chính của các doanh nghiệp. Từ đó hỗ trợ họ đưa ra những kế hoạch sử dụng nguồn vốn phù hợp với từng dự án của doanh nghiệp.

Xem thêm: Danh sách các trường có ngành Tài chính Ngân Hàng

III. Những thách thức của ngành tài chính ngân hàng

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, nhân lực ngành tài chính ngân hàng trong giai đoạn hiện nay 2020-2025 được dự báo tăng lên 20% mỗi năm riêng ở những thành phố lớn ăn yêu cầu tuyển dụng của ngành này chiếm tỷ trọng 5% trong tổng số việc làm hàng năm tương đương với khoảng 15.000 lao động. Trong đó trình độ đại học và cao đẳng chiếm 80% nhu cầu tuyển dụng.

Ngành tài chính ngân hàng bao gồm nhiều lĩnh vực như ngân hàng, tài chính, doanh nghiệp, bảo hiểm, thuế. Do đó, nhu cầu tuyển dụng luôn nằm trong top cao nhất.

Tuy nhiên có một nghịch lý đang xảy ra trong ngành tài chính ngân hàng đó là nguồn lao động vừa thiếu vừa thừa. Lý giải cụ thể của các chuyên gia thì các doanh nghiệp đang thiếu những những nhân sự ngành tài chính với kỹ năng làm việc lành nghề đồng thời phải có trang bị thêm cho bản thân khả năng về ngoại ngữ, kỹ năng mềm cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình làm việc.

Xu hướng phát triển của công nghệ cũng làm cho ngành tài chính ngân hàng ngày càng cạnh tranh khốc liệt.

Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của ngành tài chính ngân hàng đòi hỏi các trường hình phải nâng cao chất lượng giảng dạy, yêu cầu đầu ra ngày càng chuẩn hơn. Đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin cũng như nâng cao khả năng ngoại ngữ, cho sinh viên và tiếp cận với các doanh nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Trên đây là thực trạng của ngành tài chính ngân hàng hiện nay trong bối cảnh kinh tế hội nhập. Nếu bạn đang quan tâm về ngành này thì hãy liên hệ với Đại học Kinh tế Quốc dân hệ từ xa để lại thông tin tại website để được tư vấn và giải đáp thêm nhé.

Nguồn: vneconomy.vn
dhthainguyen.edu.vn
yersin.edu.vn
caodangyduocsaigon.com
vneconomy.vn
thitruongtaichinhtiente.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo