Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Bật mí ngành kế toán lương bao nhiêu hiện nay?

Bật mí ngành kế toán lương bao nhiêu hiện nay?

10:33 01/06/2023

Trong bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp nào hiện nay cũng có bộ phận kế toán phụ trách các công việc thu chi, hoạch định tài chính cho tổ chức. Do đó nhu cầu nhân sự cho ngành này luôn thuộc top cao. Ngành kế toán lương bao nhiêu cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

I. Mức lương ngành kế toán bao nhiêu hiện nay?

nganh ke toan luong bao nhieu

Mức lương ngành kế toán hiện nay đã có nhiều thay đổi và cao hơn so với trước đây. Nếu trước đây chỉ khoảng 2 đến 3 triệu đồng thì thì hiện nay sinh viên mới ra trường có thể nhận được mức lương từ 3 đến 8 8,4 triệu đồng tùy theo vị trí và năng lực. Với những bạn có ngoại ngữ hoặc tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì mức lương còn có thể cao hơn.

Tình hình hội nhập kinh tế với thế giới hiện nay đang diễn ra mạnh mẽ với nhiều chính sách mở cửa tạo điều kiện tốt hơn cho những công ty nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự nói chung và ngành kế toán cũng rất lớn.

Đối với những bạn có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh mức lương của vị trí kế toán khá cao khoảng 1.000 USD cho kế toán trưởng và trên 7.000.000₫ một tháng đối với nhân viên kế toán viên, 10 triệu đồng một tháng đối với kế toán tổng hợp. Còn đối với các bạn có bằng kế toán cao cấp như chứng chỉ quốc tế ACCA thì thu nhập nhập cũng khoảng 2.000 USD/tháng. Bên cạnh đó, mức lương ngành kế toán còn phụ thuộc vào năng lực cũng như kinh nghiệm của các bạn.

Xem thêm: Các trường đào tạo ngành kế toán

II. Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương kế toán

nganh ke toan luong bao nhieu

Không chỉ riêng kế toán mà bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, mức lương của mỗi vị trí sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể:

1. Trình độ và năng lực bản thân

Một trong những yếu tố quyết định đến mức lương của bạn nói là trình độ chuyên môn và năng lực. Những thứ này thể hiện qua thành tích học tập, các chứng chỉ, học bổng nổi bật của bạn. Nếu bạn có năng lực tốt mức lương đề xuất sẽ cao hơn.

2. Kinh nghiệm chuyên môn

Bất kỳ ngành nghề nào cũng cần năng lực và kinh nghiệm làm việc. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm thì thu nhập của bạn sẽ được tốt hơn. Đặc biệt là về lĩnh vực kế toán, nếu bạn có nhiều kỹ năng và thủ thuật kinh nghiệm trong ngành, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành tốt công việc được giao. Nếu bạn là sinh viên sau khi ra trường đi làm và tích lũy kiến thức kinh nghiệm thì sau 1, 2 năm mức lương của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Xem thêm: Ngành luật học trường nào?

3. Quy mô doanh nghiệp

Lương của ngành kế toán có phụ thuộc rất nhiều vào quy mô doanh nghiệp và tài chính của công ty. Thông thường các doanh nghiệp nước ngoài sẽ có mức lương, thưởng cao hơn so với các doanh nghiệp Việt Nam. Và doanh nghiệp lớn thì có phúc lợi tốt hơn so với các công ty nhỏ. Bên cạnh đó, mức lương cũng phụ thuộc vào tình hình tài chính của công ty, nếu công ty làm ăn thua lỗ thì mức lương của bạn cũng như các vị trí khác sẽ bị hạn chế.

4. Địa điểm làm việc

Sự phát triển kinh tế xã hội tại địa phương cũng ảnh hưởng đến mức lương của người lao động. Ví dụ ở các tỉnh thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng thì mức sống cao hơn dẫn đến mức lương nhận được cũng cao hơn so với các khu vực khác đặc biệt là ở vùng nông thôn.

IV. Những yếu tố giúp bạn thỏa thuận lương tốt hơn

nganh ke toan luong bao nhieu

1. Nhấn mạnh ưu điểm bản thân

Khi phỏng vấn bạn nhớ phân tích những đặc điểm nổi bật của mình so với các ứng cử viên khác vì nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào ưu điểm và những đóng góp của bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp để đề xuất mức lương khởi điểm.

2. Tìm hiểu mức lương trên mặt bằng chung

Để thỏa thuận lương thành công bạn cần xem lại mức lương trung bình cho vị trí hiện tại trên thị trường và mặt bằng chung của các doanh nghiệp là bao nhiêu. Từ đó, xem xét các yếu tố ảnh hưởng khác như năng lực, kinh nghiệm làm việc của bản thân, quy mô và vị trí địa lý của doanh nghiệp đề xuất phù hợp.

3. Hạn chế đưa ra con số cụ thể và để nhà tuyển dụng nói trước

Bạn nên hạn chế đưa ra một con số cụ thể về mức lương bởi vì trước khi phỏng vấn nhà tuyển dụng đã có một mức lương đề xuất cho bạn. Bạn có thể nói khoảng lương mong muốn hoặc đề xuất giống với những đồng nghiệp khác.

Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn mong muốn mức lương như thế nào, bạn không nên nóng vội đề xuất. Hãy tỏ ra bình tĩnh tự tin để họ đề xuất mức lương trước mức lương, có thể phù hợp hoặc cao hơn so với những gì bạn mong muốn.

Xem thêm: E-learning có nghĩa là gì?

4. Cân nhắc khi nói về mức lương cũ

Việc đề cập đến mức lương ở công ty cũ đối với nhà tuyển dụng có thể đem lại nhiều bất lợi. Nếu mức lương cũ thấp hơn thì bạn sẽ mất lợi thế và có thể nhà tuyển dụng sẽ dựa trên mức lương cũ để đánh giá năng lực của bạn.

5. Trao đổi rõ ràng với nhà tuyển dụng

Bạn nên trao đổi về mức lương cũng như các chế độ khác với nhà tuyển dụng một cách rõ ràng minh bạch vì nó sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi sau này của bạn. Đừng nên e ngại hay ấp úng về vấn đề này.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho các bạn đang chuẩn bị bước vào ngành kế toán. Qua đây, hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi ngành kế toán lương bao nhiêu rồi phải không nào. Hy vọng bạn tìm kiếm cho mình một công việc ưng ý nhé.

Nguồn tham khảo: ketoanleanh.edu.vn; vieclam.thegioididong.com; amis.misa.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

© 2023 Copyright by IT AUM