Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Bật mí dành cho GenZ: Học ngành luật ra làm gì? Học luật có tương lai không?

Bật mí dành cho GenZ: Học ngành luật ra làm gì? Học luật có tương lai không?

14:23 19/04/2023

Luật là một trong số ít ngành có tính ứng dụng cao trong hầu hết các lĩnh vực kinh doanh. Trở thành luật sư không phải con đường duy nhất sau khi tốt nghiệp ngành luật. Tính đặc thù của nó tạo ra sự đa dạng về nghề nghiệp cho các cử nhân luật. Vậy cụ thể học ngành luật ra làm gì? Triển vọng nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp ngành luật là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về ngành luật

Ngành Luật là một lĩnh vực nghiên cứu về các quy tắc pháp lý, luật pháp và các hệ thống chính trị liên quan đến các công dân và tổ chức trong xã hội. Đối với mỗi quốc gia, hệ thống pháp luật của nó sẽ có sự khác biệt và độc đáo của riêng nó.

Các chuyên gia luật pháp, bao gồm các luật sư, công tố viên, đại diện pháp lý và các chuyên gia khác, thường tập trung vào việc giải quyết các vấn đề pháp lý cho các khách hàng cá nhân, tổ chức và các chính quyền. Các lĩnh vực chuyên biệt của ngành Luật bao gồm Luật Doanh nghiệp, Luật lao động, Luật Tòa án, Luật Tài chính, Luật Bảo hiểm, Luật Dân sự, Luật Tội phạm và nhiều lĩnh vực khác.

Xem thêm: Đào tạo từ xa được hiểu là như thế nào?

2. Nhu cầu nguồn nhân lực của ngành luật hiện nay

Cùng tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng ngành luật trước khi trả lời câu hỏi học ngành luật ra làm gì. Ngành pháp lý có nhu cầu ngày càng tăng đối với các chuyên gia có kỹ năng và hiểu biết trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm luật sư, thẩm phán, trợ lý pháp lý, trợ lý pháp lý, thư ký pháp lý và phóng viên tòa án. Với bối cảnh pháp lý liên tục thay đổi và sự phức tạp ngày càng tăng của luật pháp và các quy định, luôn có nhu cầu về những cá nhân sở hữu kỹ năng phân tích, giao tiếp và tư duy phản biện mạnh mẽ.

Ngoài ra, nhu cầu về các chuyên gia pháp lý khác nhau tùy theo khu vực và chuyên ngành, với một số lĩnh vực và lĩnh vực hành nghề có nhu cầu cao hơn những lĩnh vực khác. Nhìn chung, ngành luật vẫn là một phần thiết yếu của nền kinh tế và tiếp tục mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng cho những người quan tâm đến việc theo đuổi nghề luật.

Xem thêm: Học đại học online – Xu hướng mới được lựa chọn

3. Học ngành luật ra làm gì ? Ngành luật tại Việt Nam triển vọng như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi học ngành luật ra làm gì? Sinh viên ngành luật ra trường có nhiều cơ hội nghề nghiệp như:

Luật sư

Phổ biến nhất chính là trở thành luật sư: một chuyên gia về lĩnh vực pháp lý, được đào tạo để cung cấp các dịch vụ liên quan đến việc tư vấn và đại diện cho khách hàng trong các vấn đề pháp lý. Các luật sư có thể đại diện cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong các vụ kiện, các thủ tục pháp lý, việc soạn thảo các hợp đồng và giấy tờ pháp lý, và các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi của khách hàng về pháp lý.

Công chứng viên

Công chứng viên là người đại diện cho Nhà nước trong việc xác nhận tính chính xác, đúng đắn của các tài liệu, giấy tờ pháp lý. Các công việc của công chứng viên là thực hiện ký, đóng dấu và lưu giữ các tài liệu và giấy tờ pháp lý như hợp đồng, giấy tờ của doanh nghiệp, giấy tờ về quyền sử dụng đất, giấy khai sinh, giấy kết hôn, giấy li hôn, bản sao công chứng các giấy tờ tùy thân và các giấy tờ khác liên quan đến quyền lợi của cá nhân, cộng đồng và xã hội.

Kiểm soát viên- Công tố viên

Học ngành luật ra làm gì? Kiểm soát viên- Công tố viên là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Công việc của vị trí này là kiểm soát, phát hiện và ngăn chặn gian lận, xử lý vi phạm, đưa ra khuyến nghị cải thiện, hỗ trợ điều tra và đào tạo nhân viên.

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm – Giải pháp học tập hiện đại

Thẩm phán

Chắc chắn đây là công việc của nhiều người ao ước. Thẩm phán là một người giám định và quyết định về việc giải quyết tranh chấp pháp lý. Các nhiệm vụ chính của thẩm phán bao gồm nghe tòa án, xem xét bằng chứng, tìm hiểu về các luật pháp và quy định liên quan đến vụ án, và đưa ra quyết định về tranh chấp theo pháp luật.

Thẩm phán cũng có nhiệm vụ giải quyết các đơn đề nghị y tế hoặc pháp lý và đưa ra quyết định về chúng dựa trên chứng cứ, luật pháp và quy định. Các thẩm phán thường đảm nhiệm trách nhiệm cao và phải đảm bảo sự công bằng, trung thực và đạo đức trong việc giải quyết các vụ án.

Các tổ chức phi Chính Phủ

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc trong các tổ chức phi chính phủ (NGO). NGO là các tổ chức được thành lập để đóng góp vào các mục tiêu xã hội, môi trường và kinh tế, bên ngoài các phạm vi cơ quan chính phủ thông thường. Các tổ chức này không kiếm lời và thường được vận hành bởi những người tình nguyện nhằm phục vụ các mục tiêu chung của cộng đồng.

Những ví dụ về tổ chức phi chính phủ bao gồm Quỹ Bảo vệ Môi trường Thế giới, Tổ chức Bảo vệ Trẻ em Quốc tế, Tổ chức Phi chính phủ Tình nguyện Quốc tế, và Cấp giấy phép Creative Commons..

Giảng viên ngành Luật

Một giảng viên ngành luật cần có kiến thức chuyên môn vững vàng về các lĩnh vực pháp lý, bao gồm cả luật dân sự, hình sự, thương mại, lao động, tư pháp, v.v. Ngoài ra, giảng viên còn cần có khả năng truyền đạt thông tin một cách hiệu quả, giúp sinh viên hiểu được các khái niệm phức tạp và áp dụng chúng vào thực tiễn.

Sự nghiên cứu, nâng cao kiến thức chuyên môn của mình cũng là một đặc điểm quan trọng của giảng viên ngành luật, giúp họ cập nhật thông tin mới nhất và áp dụng vào quy trình giảng dạy. Ngoài ra, giảng viên còn cần có đạo đức, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề và hoàn thiện chất lượng nghiên cứu cho các đề tài liên quan đến pháp luật.

Xem thêm: E-learning là gì? Phương pháp học tập hiện đại và tiện lợi

4. Top các trường đào tạo ngành luật tốt nhất Việt Nam

  • Đại học Kinh tế quốc dân
  • Đại học Luật TP.HCM
  • Đại học Luật Hà Nội
  • Đại học Quốc gia Hà Nội
  • Đại học Ngoại thương
  • Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn
  • Đại học Quy Nhơn
  • Đại học Tôn Đức Thắng
  • Đại học Huế

Các trường này đều có chương trình giảng dạy chất lượng với đội ngũ giảng viên giỏi, cơ sở vật chất hiện đại và đa dạng khóa học cho các học viên. Bên cạnh đó, nhiều trường Đại học lên phương án tuyển sinh hệ Elearning ngành Luật. Trong đó phải kể đến Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học (NEU-Elearning) Đại học Kinh tế Quốc dân.

Chương trình học cung cấp kỹ năng cần thiết để phân tích các vấn đề luật pháp liên quan đến kinh tế, doanh nghiệp, thương mại, tài chính, v.v. Ngoài ra, cũng giúp học viên trau dồi các kỹ năng viết và phát triển khả năng giải quyết các vấn đề pháp lý trong môi trường kinh doanh.

Dưới hình thức học tập này, học viên có thể tiết kiệm thời gian, chi phí, linh hoạt sắp sắp xếp lịch học. Đặc biệt, sau khi kết thúc chương trình học, học viên sẽ nhận được tấm bằng cử nhân có giá trị hoàn toàn tương đương với hệ chính quy nên bạn có thể yên tâm khi đăng ký học tại đây.

Xem thêm: Mách nhỏ GenZ: Quản trị kinh doanh học trường nào ở Hà Nội?

5. Kết luận

Việc học ngành luật có thể đem lại nhiều lợi ích cho sinh viên, khi họ ra trường và bước vào thế giới của các chuyên gia tư vấn pháp lý, luật sư hoặc quản lý doanh nghiệp. Họ có thể trở thành những người góp phần giữ gìn thứ tự công lý, làm việc để quyền lợi của công dân được bảo vệ đúng cách.

Với khối lượng kiến thức và kỹ năng được học trong ngành luật, sinh viên có thể phát triển kỹ năng phân tích, đưa ra quyết định, phân biệt trong những vấn đề phức tạp. Họ có khả năng đọc và viết tài liệu pháp lý chuẩn xác, hiểu hệ thống pháp luật và cách thức hoạt động của hệ thống.

Hơn nữa, ngành luật còn cho phép sinh viên học về nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm pháp luật lao động, kinh tế, tài chính, sức khỏe, môi trường, dân sự, tội phạm và nhiều hơn nữa. Điều này cho phép sinh viên tìm hiểu và lựa chọn một lĩnh vực mà mình thích và phù hợp.

Tóm lại, học ngành luật là một lựa chọn thông minh, cho phép sinh viên học hỏi và phát triển kỹ năng và kiến thức vô cùng quan trọng. Sinh viên học ngành luật có thể trở thành những chuyên gia tư vấn pháp lý, luật sư hoặc quản lý doanh nghiệp, và đóng góp tích cực cho đất nước thông qua việc bảo vệ công lý và đảm bảo quyền lợi cho mọi công dân. Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc học ngành luật ra làm gì? Chúc bạn có được định hướng phù hợp với bản thân.

Xem thêm: Học đại học từ xa trường nào tốt?

Nguồn: hotcourses.vn, tuyensinhso.vn, luatduonggia.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

© 2023 Copyright by IT AUM