Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

[A -Z] Mặt trái của ngành quản trị kinh doanh bạn nên biết!

[A -Z] Mặt trái của ngành quản trị kinh doanh bạn nên biết!

10:38 08/05/2023

Mặt trái của ngành quản trị kinh doanh là từ khóa hot nhất trong thời gian gần đây khi mà thời gian thi trung học phổ thông đang đến rất gần. Tuy nhiên, thông tin về chủ đề này chưa thực sự đa dạng khiến mọi người gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm. Hiểu được điều đó, ngay bây giờ, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn để đi tìm hiểu từ A – Z về mọi vấn đề có liên quan, mời mọi người tham khảo!

1. Ngành quản trị kinh doanh là gì?

mat trai nganh quan tri kinh doanh

Để tìm hiểu về mặt trái của ngành quản trị kinh doanh thì đầu tiên các bạn cần nắm chắc về khái niệm ngành này là gì?

Ngành quản trị kinh doanh là ngành chuyên đào tạo cách thức để có thể xây dựng được một chiến lược quản lý, giám sát, tổ chức, điều hành và lãnh đạo một doanh nghiệp, phòng ban, tổ chức hoặc một dự án nào đó. Tất cả những việc làm trên nhằm phục vụ cho mục đích đạt được những mục tiêu đã đề ra trước đó.

Quản trị các hoạt động của con người chính là bản chất của hoạt động quản trị kinh doanh. Điều này thể hiện rất rõ qua sự kết hợp hài hòa giữa những nỗ lực hoạt động của con người với tất cả những yếu tố có liên quan trong quá trình sản xuất. Tất cả sẽ được hướng tới mục tiêu chung của cả một doanh nghiệp và mục tiêu riêng của cá nhân mỗi người.

Hiện nay, quản trị kinh doanh vẫn là ngành thu hút được số lượng lớn các bạn trẻ theo học. Bởi lẽ, đây là ngành đã và đang đạt được rất nhiều những ưu điểm nổi bật, đặc biệt là tính chất hợp thời và năng động của nó. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể gạt bỏ đi hoàn toàn những mặt trái của ngành quản trị kinh doanh còn tồn đọng và cần được khắc phục.

Để có một cái nhìn đa dạng, nhiều chiều trước khi quyết định có nên lựa chọn ngành quản trị kinh doanh hay không thì mời mọi người tìm hiểu phần nội dung phân tích chi tiết của chúng tôi sau đây. Tất cả sẽ chỉ mang tính chất tham khảo, quyết định vẫn nằm hoàn toàn vào sự lựa chọn của bạn.

Xem thêm: Học đại học online – Xu hướng mới được lựa chọn

2. Tổng hợp những ưu điểm của ngành quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh có gì nổi bật mà nhiều người yêu thích đến vậy? Tất cả sẽ được chúng tôi lý giải thông qua một vài những lý do sau đây:

 • Khi học ngành quản trị kinh doanh thì mọi người sẽ được rèn luyện cách tư duy để có thể dễ dàng trở thành một nhà quản lý, quản trị tốt
 • Mọi người có cơ hội được tiếp cận với nhiều mảng kiến thức khác nhau nằm trong chương trình học.
 • Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, sinh viên có thể đảm nhiệm ở rất nhiều vị trí khác nhau trong doanh nghiệp
 • Mức lương khởi điểm sau khi ra trường của ngành này cũng được đánh giá tương đối cao so với mặt bằng chung
 • Bên cạnh đó, mọi người còn có cơ hội rất lớn để có thể tự khởi nghiệp kinh doanh bởi đã được trang bị kiến thức đầy đủ khi còn đang ngồi trên giảng đường.

Xem thêm: E-learning là gì? Phương pháp học tập hiện đại và tiện lợi

3. Những mặt trái của ngành quản trị kinh doanh hiện nay

mat trai nganh quan tri kinh doanh

Mặc dù là một ngành rất xứng đáng để theo học nhưng đâu đó vẫn còn tồn tại rất nhiều những mặt trái của ngành quản trị kinh doanh cần được khắc phục. Điển hình phải kể đến như:

3.1 Xuất hiện rất nhiều trường đang đào tạo ngành quản trị kinh doanh

Nhận thấy đây là một ngành vô cùng tiền năng phát triển, số lượng sinh viên lựa chọn theo học ngày một đông nên đã có rất nhiều trường đưa ngành quản trị kinh doanh vào làm chương trình đào tạo. Điều này sẽ giúp cho sinh viên có thể có sự lựa chọn đa dạng hơn.

Vì vậy, giờ đây không khó để các bạn trẻ có thể trúng tuyển vào ngành quản trị kinh doanh, nếu không muốn nói là quá dễ dàng. Học tràn lan khiến cho chất lượng sinh viên sau khi trường không được đảm bảo. Khả năng cạnh trong thị trường lao động cũng từ đó mà tăng cao.

3.2 Không được nhà tuyển dụng đánh giá cao nhờ vào tấm bằng đại học

Yếu tố mà sinh viên ngành quản trị kinh doanh mới ra trường tạo được nhiều thiện cảm hơn trong mắt những nhà tuyển dụng đó chính là kỹ năng về quản trị. Tuy nhiên, kỹ năng này không thể học lý thuyết suông trên sách vở mà cần cả một quá trình trải nghiệm thực tế để đúc rút.

Đây cũng là lý do khiến cho tấm bằng đại học sau khi ra trường của sinh viên không được quá đề cao tại các doanh nghiệp. Điều mà họ quan tâm nhiều hơn đó chính là kinh nghiệm thực tế của bản thân ứng viên. Hiện nay, đây không chỉ là mặt trái của ngành quản trị kinh doanh nữa mà còn tồn tại ở hầu hết các ngành đào tạo khác nhau.

3.3 Khả năng làm trái ngành sau khi ra trường

Mặc dù, sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo của ngành quản trị kinh doanh thì sinh viên có khá nhiều sự lựa chọn về ngành nghề mà mình có thể theo đuổi. Tuy nhiên, theo thống kê thực tế thì có đến khoảng 60% sinh viên sau khi ra trường làm trái ngành. Con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem thêm: Bật mí: TOP 9 các ngành nghề đang hot hiện nay

4. Top 10 những trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh uy tín

mat trai nganh quan tri kinh doanh

Chúng tôi đã vừa đề cập một cách chi tiết nhất về những ưu điểm đồng thời cả những mặt trái của ngành quản trị kinh doanh để mọi người tham khảo. Nhờ đó, bạn có có thể dễ dàng định hướng việc lựa chọn ngành theo học trong tương lai.

Bạn đã lựa chọn ngành quản trị kinh doanh để theo học? Nhưng lại chưa biết lựa chọn trường đại học, cao đẳng nào? Danh sách TOP 10 trường đào tạo ngành uy tín và chất lượng nhất hiện nay chính là giải pháp dành cho mọi người như sau:

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Trường Đại học Ngoại thương
 • Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Trường Đại học FPT
 • Trường Đại học Thương Mại
 • Trường Đại học RMIT
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng
 • Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Tài chính – Marketing
 • Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh

Đây đều là những trường sở hữu chương trình đào tạo ngành quản trị kinh doanh với chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Tại đây, sinh viên luôn được tiếp cận với những kiến thức mới nhất trên thị trường do chúng được update liên tục. Đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm với trình độ chuyên môn cao.

Xem thêm: Bật mí dành cho GenZ: Học ngành luật ra làm gì? Học luật có tương lai không?

5. Học ngành quản trị kinh doanh theo hệ đào tạo từ xa

mat trai nganh quan tri kinh doanh

Theo xu hướng phát triển của thời đại 4.0, nhiều trường hiện nay đã bổ sung rất nhiều phương án tuyển sinh hấp dẫn, đặc biệt là hệ Elearning cho ngành Quản Trị Kinh Doanh. Một trong số những trường đã rất thành công khi đưa đến cho học viên của mình Chương trình đào tạo từ xa với trình độ đại học đó chính là trường đại học Kinh tế Quốc dân (viết tắt: NEU – Elearning).

Tại đây học viên được cung cấp tất cả những kiến thức cần thiết phục vụ cho các yêu cầu của nhà tuyển dụng sau khi ra trường. Lợi ích của học viên sau khi tham gia phương pháp học này như sau:

 • Thời gian: NEU – E Learning cho phép sinh viên có thể học ở mọi lúc, mọi nơi mà không cần đến trường. Điều này sẽ giúp họ có thể chủ động hơn về thời gian cũng như địa điểm để học tập sao cho phù hợp và thỏa mái nhất với nhu cầu của mỗi người
 • Tương tác: Sinh viên hệ NEU – E Learning có thể thỏa mái trao đổi, bày tỏ quan điểm cá nhân của mình với giảng viên và các bạn học viên khác thông qua hệ thống.
 • Giảng viên: Giảng viên của hệ NEU – Elearning luôn là những giảng viên đang công tác trực tiếp tại trường. Đặc biệt, họ là những người đã có chuyên môn cao và có thái độ làm việc vô cùng chuyên nghiệp
 • Bằng cấp: Bằng cho sinh viên hệ NEU – E Learning là do trường Đại học Kinh tế quốc dân cấp và đã được bộ Giáo dục và Đào tạo chấp thuận. Giá trị sử dụng tương đương với bằng đại học chính quy và có thể sử dụng suốt đời.

Lời kết

Qua những gì chúng tôi vừa chia sẻ ở trên thì hi vọng mọi người đã phần nào hiểu hơn về những mặt trái của ngành quản trị kinh doanh. Chúc bạn có những sự lựa chọn đúng đắn và thông minh trong thời gian tới.

Nguồn: neu.daotaotuxa.net


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

© 2023 Copyright by IT AUM