Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

7 nguyên tắc kế toán quan trọng cần biết

7 nguyên tắc kế toán quan trọng cần biết

10:02 12/07/2023

Tất cả ngành nghề hay lĩnh vực nào đều có của những quy định chuẩn mực để thực hiện công việc một cách đúng và phù hợp nhất. Đối với lĩnh vực kế toán sẽ có 7 nguyên tắc kế toán quan trọng dành cho những kế toán viên để thực hiện các công việc trơn tru và thuận lợi nhất.

1. Nguyên tắc kế toán là gì?

7 nguyên tắc kế toán

Không giống như các nguyên tắc khác, những nguyên tắc kế toán có sự linh động, trong quá trình áp dụng sẽ được thay đổi, cải tiến, hoàn thiện để đáp ứng được với sự phát triển chung của kinh tế. Nguyên tắc kế toán là những quy định được chuẩn hóa thành những quy ước chung áp dụng cho kế toán viên.

Trong quá trình thực hiện hạch toán và lập báo cáo tài chính, việc áp dụng những quy tắc tài chính này sẽ giúp cho những thông tin kế toán cung cấp đạt tới độ tin cậy chính xác cao nhất.

Các nguyên tắc kế toán nhằm mục đích là đảm bảo sự đầy đủ chính xác trong báo cáo tài chính, trung thực, nhất quán, có thể được so sánh giữa các công ty khác nhau. Điều này giúp cho các nhà đầu tư có thể dễ dàng phân tích chiết xuất các dữ liệu, số liệu giảm thiểu tình trạng gian lận trong các thông tin báo cáo tài chính. Hiện nay có 7 nguyên tắc kế toán đang được áp dụng:

  • Nguyên tắc trọng yếu
  • Nguyên tắc thận trọng
  • Nguyên tắc cơ sở dồn tích
  • Nguyên tắc hoạt động liên tục
  • Nguyên tắc giá gốc
  • Nguyên tắc phù hợp
  • Nguyên tắc nhất quán

=>> Xem thêm: Cẩm nang học Kế toán cho người mới bắt đầu

2. 7 nguyên tắc kế toán cơ bản và quan trọng

Tuân thủ nguyên tắc trong kế toán là cơ sở để giúp các công ty có thể ghi chép số liệu, tạo lập báo cáo tài chính và theo dõi các hạng mục kế toán. Đặc biệt giúp kiểm toán viên đưa ra những lời khuyên đúng đắn thích hợp cho các báo cáo tài chính. Điều đó người dùng có đánh giá chính xác thông tin từ báo cáo tài chính.

2.1. Nguyên tắc 1: Nguyên tắc về Cơ sở dồn tích (Accrual basis)

7 nguyen tac ke toan
7 nguyên tắc kế toán

Nguyên tắc này áp dụng cho những nghiệp vụ kế toán trong công ty liên quan về các yếu tố tài sản như doanh thu, chi phí, vốn sở hữu cũng như nợ phải trả,…Ngay lúc phát sinh hạng mục, những thông tin này phải được ghi chép kỹ lưỡng vào sổ sách kế toán, không căn cứ theo thời điểm phát sinh thu chi thực tế hoặc tương đương.

Khi thực hiện nguyên tắc cơ sở dồn tích này các báo cáo tài chính cần phải thể hiện tình hình công ty trong quá khứ, ở hiện tại và trong tương lai. Nguyên tắc này giúp cho người đọc hiểu một cách dễ dàng các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong công ty. Vì chúng đều được ghi chép vào sổ sách kế toán ngay lúc phát sinh giao dịch mà không căn cứ vào thời gian thực tế thu chi.

=>> Xem thêm: Thắc mắc: Học Kế toán ở đâu tốt nhất TPHCM?

2.2. Nguyên tắc 2: Nguyên tắc về hoạt động liên tục (Going concern)

Báo cáo tài chính phải được lập khi công ty đang hoạt động và trong một tương lai gần vẫn hoạt động. Nếu thực tế khác thì báo cáo tài chính cần lập trên cơ sở khác và đưa ra một giải thích thích hợp trong báo cáo thuyết minh về cơ sở mới.

Các khoản dự phòng không được lập quá nhiều đồng thời khoản dự phòng không được đánh giá cao hơn giá trị tài sản hoặc khoản thu nhập càng không được thấp hơn giá chi phải trả cũng như khoảng chi phí chỉ được ghi nhận.

Thu nhập và doanh thu chỉ được ghi nhận khi đã có các bằng chứng chắc chắn về khả năng thu được những lợi ích kinh tế. Khoản phải chi phí phải trả được ghi nhận dựa trên sự các bằng chứng minh về khả năng phát sinh chi phí.

2.3. Nguyên tắc giá gốc (Historical cost)

7 nguyen tac ke toan
7 nguyên tắc kế toán

Các tài sản của công ty phải được ghi nhận theo giá gốc là giá công ty cần chi để có được tài sản đó. Giá gốc của tài sản được tính trên số tiền hoặc giá trị tương đương với số tiền công ty đã phải bỏ ra thanh toán hoặc tính theo giá trị phù hợp của tài sản đó, được xác định ở thời điểm tài sản được ghi nhận vào công ty. Khi giá gốc của tài sản thay đổi kế toán không được tự ý điều chỉnh trừ khi có quy định khác cụ thể nằm trong luật kế toán.

=>> Xem thêm: Kế toán khối nào? Học kế toán ra trường làm việc gì?

2.4. Nguyên tắc phù hợp (Matching concept)

Nguyên tắc phù hợp nhắc nhở cho kế toán viên phải có sự phù hợp với việc ghi nhận về doanh số và chi phí. Nếu ghi nhận đề một khoản thu thì phải đưa ra một khoản chi phí tương ứng liên quan. Khoản chi phí tương ứng với doanh thu đó gồm có chi phí của kỳ trước hoặc chi phí liên quan đến kỳ doanh thu đó.

Việc ghi nhận các khoản chi phí tương ứng với doanh thu trong kỳ phát sinh giúp doanh nghiệp tính toán một cách chính xác thu nhập chịu thuế và đây là cơ sở để tính thuế thu nhập doanh nghiệp kết hợp với nhà nước.

2.5. Nguyên tắc nhất quán (Consistency)

7 nguyen tac ke toan
7 nguyên tắc kế toán

Nguyên tắc nhất quán (Consistency) cần có sự nhất quán trong một kỳ kế toán và giữa các kỳ kế toán với nhau giữa các chính sách và phương pháp kế toán mà công ty áp dụng. Nếu chính sách hay phương pháp có sự thay đổi thì cần bổ sung và giải trình lý do được đưa vào thuyết minh của báo cáo.

=>> Xem thêm: Bật mí ngành kế toán lương bao nhiêu hiện nay?

2.6. Nguyên tắc thận trọng (Prudence concept)

Nguyên tắc thận trọng yêu cầu những kế toán viên cần phải có sự phán đoán, xem xét, cân nhắc một cách kỹ lưỡng khi đưa ra những ước tính trong điều kiện không chắc chắn. Kế toán không được lập những khoản dự phòng quá lớn hoặc đánh giá giá trị tài sản, khoản thu nhập quá cao hoặc quá thấp hơn những khoản thực tế phải trả và chi phí.

2.7. Nguyên tắc trọng yếu (Materiality concept)

7 nguyen tac ke toan
7 nguyên tắc kế toán

Nguyên tắc này chỉ ra rằng các mẫu lấy phải dựa trên phương diện cả về định tính và định lượng. Nếu trong trường hợp bị thiếu hoặc thông tin không có sự chính xác cao sẽ làm sai lệch báo cáo tài chính. Độ chính xác phải phụ thuộc vào độ lớn mẫu phân tích hoặc những sai sót trong hoàn cảnh cụ thể.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một chương trình học kế toán chất lượng thì Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân là lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua.

Chương trình sẽ cung cấp cho học viên các kiến thức chuyên sâu về ngành kế toán và giúp học viên trang bị tốt kỹ năng cần thiết để phát triển sự nghiệp kế toán trong tương lai. Với tính linh hoạt của chương trình sẽ giúp bạn có đầy đủ kiến thức chuyên sâu và kỹ năng thực tế.

Hãy đăng ký ngay chuyên ngành Kế toán của NEU E-Learning để được phát triển bản thân trong chuyển ngành hấp dẫn và triển vọng này nhé.

=>> Xem thêm: THÔNG BÁO: Tuyển sinh đào tạo từ xa trình độ đại học năm 2023

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn 7 nguyên tắc kế toán quan trọng và cần thiết nhất để áp dụng vào công việc hàng ngày và khi lập báo cáo tài chính. Nhờ các nguyên tắc này mà các hoạt động kế toán sẽ trở nên rõ ràng, minh bạch và chính xác, dễ dàng tiếp cận nhất.

Nguồn tham khảo: ihoadon.vn, timsen.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

© 2023 Copyright by IT AUM