Nhảy đến nội dung

5 sai lầm cần tránh khi chọn ngành học trực tuyến

Trong quá trình tuyển sinh, chúng tôi đã có tiếp nhận nhiều thông tin, nguyện vọng của sinh viên. Trong đó có nhiều trường hợp các bạn gặp không ít khó khăn khi đăng ký. Chúng tôi đã tổng hợp dưới đây và hy vọng rằng các bạn sẽ không gặp phải những sai lầm như vậy nữa

Đại học trực tuyến

Có nguyện vọng học nhưng chần chừ không đăng ký

Đây là sai lầm điển hình mà nhiều người gặp phải nhất. Càng kéo dài thời gian đăng ký học thì bạn sẽ càng mất nhiều thời gian để tốt nghiệp. Bạn hãy nhớ rằng để sở hữu một tấm bằng đại học thì tổng thời gian học là khoảng 3,5 - 4 năm (đối với hệ văn bằng 2 là 2 năm), việc không có bằng đại học có thể sẽ làm cản trở đến khả năng thăng tiến của bạn trong tương lai.

>> Giá trị tấm bằng đại học từ xa trong thời hiện đại

Tôi lấy ví dụ của anh Hoàng (đã thay đổi tên), muốn học văn bằng 2 quản trị kinh doanh để được bổ nhiệm lên vị trí giám đốc kinh doanh. Anh Hoàng có chia sẻ rằng anh ấy muốn học nhanh vì trong vòng 6 tháng - 1 năm sau công ty sẽ có đợt bổ nhiệm. Anh Hoàng gần như sẽ mất cơ hội bởi vì với thời gian 2 năm học văn bằng 2, anh ta gần như không còn cơ hội để công ty cất nhắc.

Học đại học từ xa qua mạng

Một trường hợp khác là của bạn Dũng (đã thay đổi tên) tốt nghiệp THPT đi làm đến nay đã được 8 năm, muốn có bằng đại học để cải thiện công việc nhưng không thể học chính quy vì bận công việc, và giờ có thi lại chắc gì đã đỗ. Hè năm 2018 Dũng có liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn học trực tuyến nhưng vẫn chần chừ không quyết vì lo ngại rằng 4 năm học là quá lâu. Đến tháng 7 năm 2019, Dũng vẫn liên hệ lại với chúng tôi bày tỏ muốn đi học lại. Như vậy vô hình chung bạn đã tự kéo dài thời gian học của mình thêm 1 năm, khi tốt nghiệp thì bạn cũng đã ngoài 30, liệu có nhiều cơ hội để xin việc theo ngành học mới hay không?

Lời khuyên: Đã muốn học thì sớm muộn gì cũng học. Nên đăng ký sớm thì sẽ có bằng sớm, tránh ảnh hưởng đến cơ hội tương lai

Lo ngại học trực tuyến không xin được việc

Học qua mạng

Quan điểm này đưa ra vì mọi người hay so sánh hệ đại học trực tuyến và đại học chính quy. Mọi người thường quan niệm rằng bằng đại học chính quy là chất lượng, có bằng chính quy thì công việc sẽ tốt. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, vì muốn công việc tốt hay lương cao thì còn phải do năng lực của bản thân nữa. Tốt nghiệp cùng một ngành nhưng có người lương tháng ngàn đô, có người vẫn chật vật đi xin việc là điều bình thường.

>> Có nên học đại học online? Khi nào nên đăng ký?

Tôi nói điều này để mong các bạn hiểu rằng hệ đào tạo chỉ là cách thức để sinh viên tiếp cận với kiến thức, còn việc thu nạp kiến thức như thế nào phải xuất phát từ chính bản thân sinh viên, bao gồm: năng lực cá nhân và sự đam mê với nghề. Thành công bao giờ cũng phải xuất phát từ sự nỗ lực hết mình, nếu có mục tiêu học tập rõ ràng, chắc chắn bạn sẽ thành công với ngành học đã chọn

Chưa tìm hiểu kỹ ngành học và nhu cầu thực tế

Một vấn đề mà sinh viên Việt Nam thường xuyên gặp phải là không tìm hiểu kỹ ngành học, đăng ký học chủ yếu dựa vào cảm tính và thương hiệu của ngôi trường muốn đăng ký. Đến khi vào chương trình học thì cảm thấy rất nhanh chán vì ngành học không như mình nghĩ và không tạo được động lực học tập.

Đại học là nơi rèn luyện khả năng tư duy và tích lũy kiến thức chuyên môn cho công việc. Ví dụ như học quản trị kinh doanh, ai cũng nghĩ rằng học để làm "sếp", nhưng có công ty nào dám tuyển sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm vào vị trí quản lý? Tất cả đều phải bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất khi còn là nhân viên. Hay như ngành kế toán, chúng ta cũng phải bắt đầu từ những nghiệp vụ kế toán đơn giản, khi có nhiều kinh nghiệm thì mới làm được báo cáo tài chính, quyết toán thuế,...

Học tập theo cách thụ động

Với hệ đại học trực tuyến, khả năng tự học đóng vai trò rất quan trọng. Tất cả bài giảng đều được cập nhật lên hệ thống, chẳng có ai nhắc nhở "hôm nay bạn phải đăng nhập vào giờ này, đăng xuất vào giờ này" hay "sắp có đợt thi rồi đấy, lo mà ôn tập đi". Thứ nhất là vì bạn đã trưởng thành, đã làm chủ được hành động của mình, những lời "nhắc nhở" là không cần thiết. Thứ hai là cũng chẳng có ai rảnh rỗi suốt ngày gọi điện, nhắn tin cho bạn nhắc nhở việc học của bạn đâu.

Học tập theo cách thụ động

Với các bạn đã quá quen với cách học thầy giảng - trò nghe, không thể tự học được thì tôi nghĩ không nên đăng ký học trực tuyến. Vẫn giữ cách học thụ động sẽ có kết quả học tập không tốt, lâu dần sẽ có cảm giác chán nản, mang nặng tâm lý học cho có, học để lấy tấm bằng. Như vậy chỉ làm lãng phí thời gian và tiền bạc mà kết quả thu được là con số 0.

Xem nhẹ chương trình học, học chỉ vì tấm bằng

Trên thực tế Việt Nam vẫn là một quốc gia xem trọng bằng cấp. Vì vậy không ít người đi học trực tuyến chỉ vì một tấm bằng, việc học chỉ mang tính chất đối phó, đủ điểm qua môn để lấy bằng chứ không có nhu cầu học thật lấy kiến thức. Kéo theo đó là chất lượng đào tạo bị giảm sút, xã hội xem nhẹ giá trị của tấm bằng đại học trực tuyến.

Xem nhẹ chương trình học

Bộ GD & ĐT đã có những động thái để cân bằng giá trị của các loại bằng đại học: Từ ngày 1/7/2019, bằng đại học từ xa có giá trị tương đương bằng chính quy, nhằm tạo điều kiện cho mọi người đều có cơ hội học đại học với chương trình đào tạo chuẩn. Đại học Kinh Tế Quốc Dân là ngôi trường đầu ngành về kinh tế, nhà trường luôn mong muốn mang đến một chương trình học tập chất lượng nhất dành cho mọi sinh viên. Bản thân mỗi sinh viên cần thay đổi cái nhìn về học trực tuyến, nếu cứ giữ thái độ hời hợt với chương trình học thì giá trị mà bạn nhận được không hề đáng với những gì mà bạn bỏ ra.

Trên đây là 5 sai lầm mà các bạn thường gặp phải khi đăng ký học trực tuyến, chúng tôi hy vọng bạn sẽ tránh được những sai lầm kể trên và hoàn thành tốt chương trình học.

Để được tư vấn về đại học trực tuyến - Đại Học Kinh Tế Quốc Dân, vui lòng liên hệ hotline: 091.5500.256