Nhảy đến nội dung

5 kỹ năng bắt buộc bạn phải có nếu muốn học trực tuyến

Kỹ năng luôn là yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn quyết định làm một việc gì đó. Nếu chưa có kỹ năng sẽ khiến bạn làm việc chậm hơn, thậm chí là vấp phải những sai lầm không đáng có.

Vậy để hoàn thành tốt chương trình học đại học trực tuyến, bạn cần có những kỹ năng gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Bài viết liên quan:

5 kỹ năng cần có khi học trực tuyến

Lập kế hoạch học tập cụ thể, rõ ràng

Đối với những bạn đăng ký học đại học từ xa qua mạng, thường là họ đã đi làm, vì thế không có nhiều thời gian dành cho việc học.

Để quản lý thời gian hiệu quả, bạn phải tự xây dựng một kế hoạch học tập cụ thể, và theo dõi quá trình thực hiện kế hoạch học tập đó. Ví dụ như bạn là nhân viên công sở, sau thời gian làm việc ở công ty, thời gian sinh hoạt cá nhân thì chỉ còn khoảng thời gian từ 8h - 10h30 còn trống, hãy luôn đảm bảo duy trì đủ 30 phút - 1 tiếng mỗi ngày dành cho việc học.

Xây dựng kế hoạch không chỉ giúp ích cho bạn hoàn thành chương trình học tốt mà còn có nhiều lợi ích trong công việc, giúp bạn quản lý công việc hiệu quả mà không phải vắt chân lên cổ chạy deadline như trước.

Gợi ý: Nếu bạn không biết phải bắt đầu từ đâu? Hãy lập kế hoạch học tập cho mỗi môn, áp dụng linh hoạt kế hoạch cho từng ngày để xác định những công việc cần làm.

Quản lý tốt thời gian

5 kỹ năng cần có khi học trực tuyến

Kỹ năng quản lý tốt thời gian gắn liền với kỹ năng lập kế hoạch. Một kế hoạch tốt chỉ thực sự hiệu quả nếu bạn biết cách quản lý thời gian và ngược lại, rất khó để quản lý tốt thời gian nếu bạn chưa xác định kế hoạch hôm nay phải làm những gì.

Mỗi một kỳ học bạn thường đăng ký khoảng 4 - 5 môn, học trong khoảng 4 tháng. Trong quá trình học, các bài kiểm tra giữa kỳ cũng được mở thường xuyên trên hệ thống, bạn cần phải hoàn thành các bài kiểm tra điều kiện này trước khi được đóng lại, như vậy mới đủ điều kiện để thi kết thúc học phần vào cuối kỳ. Vì thế, thường xuyên đăng nhập lên hệ thống để học còn là cách để bạn không bỏ lỡ thông báo quan trọng của nhà trường

Gợi ý: Hãy tự đặt ra khối thời hạn để hoàn thành bài học hằng ngày. Sắp có một bài kiểm tra? Thay vì 30 phút - 1 tiếng như trước, hãy dành thêm thời gian để ôn tập và lập danh sách các nội dung trọng tâm trong mỗi chương.

Kỹ năng thích ứng

Học trực tuyến E-learning không còn là khái niệm mới mẻ, nhưng cách học trực tuyến thì chỉ có những người đã đăng ký học mới có cơ hội trải nghiệm. Có thể nói rằng, cách học trực tuyến là hoàn toàn mới lạ, nhất là đối với những người đã quen với lối đi truyền thống: Học tập trung tại giảng đường.

Học trực tuyến yêu cầu sinh viên cần tự chủ động, linh hoạt trong việc học. Những người có khả năng thích nghi tốt sẽ có nhiều lợi thế, tiếp cận chương trình học nhanh hơn. Ngoài ra, năng động cũng là một yếu tố cần thiết, vì hầu như thời gian học tập của bạn đều qua mạng, nên càng phải năng động để tăng khả năng tương tác với giảng viên và các sinh viên cùng khóa.

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng

5 kỹ năng cần có khi học trực tuyến

Có nhiều người nói rằng, học qua mạng thì đâu cần kỹ năng giao tiếp? Nếu xét về kỹ năng giao tiếp trực tiếp thì điều đó đúng, nhưng với học qua mạng lại đòi hỏi kỹ năng giao tiếp thông qua văn bản (chat, email,...) hoặc kỹ năng gọi điện (video call, gọi điện thoại,...) phải cực tốt. Chúng tôi thường nói rằng: Học trực tuyến giúp bạn tăng khả năng tương tác với sinh viên và giảng viên hơn nhiều lần so với học truyền thống. Nhưng đều đó sẽ vô nghĩa nếu bạn không tương tác.

Khả năng giao tiếp ở đây không chỉ giới hạn trong những môn học. Bạn có biết: Những sinh viên học cùng khóa học từ xa có thể có những người đã thành công, có những người đã xác định mục tiêu rõ ràng cho tương lai, nhiều người đã có công việc ổn định. Họ là cơ hội của bạn trong tương lai, biết đâu một trong số họ sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn. Cơ hội chỉ dành cho những người biết tự nắm bắt.

Luôn luôn trung thực

Nhiều năm làm việc trong công tác tuyển sinh cho hệ đại học từ xa Kinh Tế Quốc Dân, tôi không thể phủ nhận một sự thật rằng: "nhiều người đi học chỉ vì muốn có một tấm bằng". Vì thế họ thường không quan tâm đến quá trình học mà chỉ mong muốn làm sao để tốt nghiệp và lấy bằng mà thôi. Chính vì vậy mà nhiều người vẫn không coi trọng bằng đại học từ xa và nghi ngờ giá trị mà nó mang lại

Xem thêm: 6 lợi ích mà bằng đại học từ xa mang lại cho bạn

Chúng tôi mở ra các khóa học trực tuyến như vậy luôn nhằm mục đích cung cấp kiến thức chất lượng về ngành học, phục vụ cho công việc của bạn trong tương lai. Chất lượng bài giảng luôn được giảng viên và nhà trường xây dựng một cách nghiêm túc, nhằm đảm bảo kiến thức đầu ra cho sinh viên. Học tập một cách trung thực, nghiêm túc không chỉ giúp bạn nhận được giá trị "thật" của đại học ảo mà còn là cách rèn luyện tính tự giác cho bản thân.

Học đại học từ xa qua mạng luôn là có những khó khăn riêng, đòi hỏi bạn cần phải rèn luyện tính chủ động tốt, thì mới có thể thích nghi, hoàn thành chương trình học. Những gì bạn nhận được nằm ở mục đích học tập và cách bạn đối diện với chương trình học như thế nào. Chúc bạn thành công với đại học trực tuyến tại ĐH Kinh Tế Quốc Dân