Nhảy đến nội dung

5 con đường học tập dành cho tất cả mọi người

Thị trường giáo dục trong nhiều năm trở lại đây trở nên sôi động hơn bao giờ hết, với sự xuất hiện của nhiều đơn vị, trung tâm cũng như nhiều sự đầu tư cho lĩnh vực này. Vì thế giờ đây người học có rất nhiều sự lựa chọn để phát triển bản thân theo con đường học vấn.

Hãy cùng tìm hiểu thị trường giáo dục và 5 con đường học tập phổ biến nhất trong năm 2021 nhé:

Đăng ký học tại trung tâm, học viện, đại học truyền thống

5 con đường học tập dành cho tất cả mọi người

Hình thức học tại trung tâm, trường học là hình thức giáo dục phổ biến, quen thuộc nhất của nền giáo dục Việt Nam. Hằng năm, các trường đại học tuyển sinh hàng ngàn sinh viên mới, đào tạo đội ngũ nhân sự có trình độ cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Ngoài ra, các trung tâm đào tạo chuyên về một lĩnh vực nào đó (trung tâm ngoại ngữ, kế toán, thiết kế,...) cũng được nhiều người đã đi làm lựa chọn nhằm phục vụ cho công việc. Hình thức học này được xem là ổn định và ít rủi ro nhất, tuy nhiên mức chi phí duy trì rất tốn kém, những người đã đi làm thường bị giới hạn về mặt thời gian hoặc khoảng cách địa lý.

Xem thêm: Nền giáo dục đại học thay đổi bởi công nghệ số như thế nào?

Nghiên cứu qua sách vở, báo chí, sách chuyên ngành

5 con đường học tập dành cho tất cả mọi người

Ở hướng này, các đầu sách thường tập trung hướng vào một lĩnh vực nhất định nào đó, phù hợp với từng đối tượng người học riêng. Có thể nói, đọc sách là cách đơn giản nhất để bạn tự học, tự phát triển bản thân. Tuy nhiên, đọc sách có một hạn chế đó là việc không có sự tương tác giữa người viết và độc giả, khiến người đọc dễ hiểu sai ý hoặc không hiểu nội dung mà người viết truyền đạt, nhất là trong các sách chuyên ngành, sách dạy kỹ năng. Ngoài ra, việc có quá nhiều đầu sách làm người đọc khó lựa chọn loại sách có nội dung phù hợp, đảm bảo chất lượng.

Tham gia khóa học ngắn hạn, hội thảo

5 con đường học tập dành cho tất cả mọi người

Các khóa học ngắn hạn thường diễn ra trong khoảng 1 - 2 ngày hoặc trao đổi theo chuyên đề. Những người tham gia hướng dẫn đều là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực được chia sẻ, có sức ảnh hưởng lớn và có nhiều người biết đến. 

Tham gia khóa học ngắn hạn bạn có khả năng mở rộng kiến thức chuyên môn, đi sâu vào kỹ năng và biết thêm những kỹ năng, phương pháp mới để áp dụng vào công việc hiện tại. Mục tiêu của các buổi hội thảo nhằm hướng đến nhóm khách hàng là những người có kinh nghiệm làm việc, mong muốn được tiếp xúc với những nhân vật có tầm ảnh hưởng và có thêm cơ hội để mở rộng mối quan hệ với các đối tác khác.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa khóa học cấp bằng đại học và chứng chỉ

Gia sư online

5 con đường học tập dành cho tất cả mọi người

Hình thức gia sư online có thể nói là một mô hình có từ rất lâu và phát triển với nhiều hình thức khác nhau đi cùng với sự phát triển của Internet. Trước đây, mô hình gia sư online chủ yếu là người hướng dẫn thực hiện các buổi học trực tuyến thông qua các phương tiện hỗ trợ như Skype, Webcam,... Nội dung các buổi học xoay quanh kiến thức môn học hoặc kỹ năng nào đó. Bên cạnh đó, các bên phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền lợi, minh bạch thông tin tài chính của người học.

Ngày nay, hình thức gia sư online không còn bó hẹp trong các nội dung "đào tạo trực tuyến" trước dây, mà còn được mở rộng theo nhiều hình thức phong phú khác:

Lớp học miễn phí qua mạng: Người hướng dẫn đăng tải các video hướng dẫn về một chủ đề nào đó để thu hút lượt views (lượt xem) như: Hướng dẫn các món ăn ngon, dạy đàn, kế toán thưc hành,... Khi có một lượng tương tác nhất định, người hướng dẫn có thể thu được các khoản từ quảng cáo, hoặc bán khóa học nào đó cùng chủ đề

Live stream: Phát triển từ các hình thức giải trí trực tuyến, các buổi live stream cho phép người học và hướng dẫn viên có thể tương tác trực tiếp với nhau ở bất kỳ đâu, khoảng cách địa lý không còn là trở ngại.

Học đại học online

5 con đường học tập dành cho tất cả mọi người

Đào tạo cử nhân trực tuyến đang được phát triển mạnh mẽ, với sự xuất hiện của chương trình học trực tuyến E-learning. Với hình thức học mới này, bạn có thể tham gia khóa học ở bất cứ đâu, vào bất cứ khung thời gian nào. Với những tiện ích về mặt thời gian, học đại học trực tuyến đang được nhiều người đã đi làm lựa chọn, để không ảnh hưởng đến chất lượng công việc và thời gian sinh hoạt hằng ngày, nhưng vẫn sở hữu được tấm bằng đại học và nâng cao kiến thức chuyên ngành.

Hiện nay, Bộ GD & ĐT đã công nhận hệ đại học trực tuyến thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân có giá trị tương đương với văn bằng chính quy. Như vậy, kể cả chất lượng đào tạo hay giá trị của văn bằng đều được đảm bảo, người học hoàn toàn yên tâm về chương trình từ xa.

Xem thêm: Giá trị của tấm bằng đại học từ xa thời hiện đại