Nhảy đến nội dung

4 lý do khiến bạn trì hoãn việc học trực tuyến và cách giải quyết

Việc học trực tuyến, hay bất kỳ việc gì cũng vậy, cơ hội chỉ thực sự đến với bạn khi bạn thực hiện nghiêm túc. Vì thế để bắt đầu khóa học trực tuyến, việc đầu tiên bạn cần làm đó là tìm ra những lý do bạn trì hoãn việc học và gạt bỏ những lý do đó.

Cơ hội không chờ đợt bạn quá lâu, vì bạn có thể trì hoãn nhưng thời gian thì không. Nếu đã xác định rõ mục tiêu học tập thì không học trước cũng học sau. Hãy bắt đầu vào việc học ngay đi, để tiết kiệm thời gian và tận dụng giá trị của tấm bằng đại học, tận dụng cơ hội học tập cho bản thân.

học đại học online

 

Dưới đây là 4 lý do thường gặp khiến các bạn trì hoãn việc học đại học trực tuyến. Hãy cùng nhìn nhận lại vấn đề và giải quyết nó triệt để nhé!

Bài viết liên quan

1. Tôi đi làm, không đủ thời gian để học

Lý do đầu tiên và cũng là lý do phổ biến nhất để bạn bao biện cho sự trì hoãn: "Tôi đã đi làm, rất bận, thường xuyên đi công tác, tôi không đủ thời gian dành cho việc học"

Bất kỳ người thành công nào cũng hiểu một chân lý rằng: Thời gian là bình đẳng, mỗi người đều có 24 tiếng mỗi ngày. Sắp xếp công việc như thế nào là do bạn đánh giá mức độ quan trọng của công việc đấy. Trung bình mỗi ngày bạn dành 10 - 12 tiếng cho công việc, sinh hoạt cá nhân, đi lại; 7 - 8 tiếng để ngủ;  và bạn có ít nhất 4 tiếng dành cho những công việc khác. Như vậy bạn đã có dư thời gian dành cho học tập. 

Phân bổ thời gian học tập hợp lý

Đại học trực tuyến là hình thức học mang tính linh động, không hề có sự gò bó về mặt thời gian, bạn có thể chọn bất kỳ khung giờ nào trong ngày để dành cho việc học. Trong trường hợp công việc của bạn mang tính đặc thù, hoặc bạn cần dành nhiều thời gian để chăm sóc gia đình, chăm con nhỏ,... thì bạn hãy tập cách quản lý thời gian: đánh gia mức độ ưu tiên dựa trên 2 tiêu chí "khẩn cấp" và "quan trọng". Học trực tuyến là một việc "quan trọng" nhưng không phải là việc "khẩn cấp" nên bạn có thể học sau khi hoàn thành các công việc "khẩn cấp" khác

2. Học phí cao quá, tôi không đủ kinh phí

Nếu thời gian là điều kiện cần thì học phí là điều kiện đủ để bạn học trực tuyến. Bạn đã đi làm, có mức thu nhập ổn định, xin chúc mừng: Bạn có thể học trực tuyến mà không cần bận tâm nhiều về học phí.

học trực tuyến tiết kiệm nhiều chi phí

Còn nếu như mức thu nhập của bạn chỉ đủ phục vụ cho sinh hoạt và không có nhiều khoản "dư dả", hãy học cách quản trị tài chính cá nhân hiệu quả:

Dự trù số tiền mà bạn có khả năng và sẵn sàng chi trả cho việc học: Mỗi kỳ học trực tuyến thường kéo dài trong khoảng 4 - 5  tháng, các trường đại học bắt đầu thu học phí vào đầu mỗi kỳ, tức là bạn có khoảng ít nhất 3 tháng để chuẩn bị cho mỗi kỳ học
Căn cứ trên khả năng tài chính của bản thân để lựa chọn trường học phù hợp: Xét trên một khía cạnh nào đó, học phí là sự phản ánh của chất lượng đào tạo của mỗi trường. Lựa chọn môi trường có chất lượng đào tạo tốt - bạn sẽ cần chi trả một khoản học phí cao. Hãy cân nhắc về khả năng tài chính của bản thân để chọn ngôi trường phù hợp.

3. Hình thức học trực tuyến quá mới, tôi không biết bắt đầu từ đâu?

Lý do này khá đơn giản, vì khi quyết định học trực tuyến là bạn đang bắt đầu một cách học hoàn toàn mới. Trước đây bạn đã quen với cách học truyền thống: Giáo viên giảng bài - học sinh/ sinh viên chép bài. Còn với đại học trực tuyến, khái niệm "giảng viên" hay "giảng đường" được thay đổi hoàn toàn. 

Học trực tuyến mang lại sự linh hoạt, tự chủ trong việc học. Đây là lợi thế, nhưng đồng thời cũng là một điểm yếu nếu như bạn không biết cách tiếp cận hiệu quả. Ai cũng nhìn thấy ưu điểm rõ ràng của học trực tuyến: Chẳng phải hộc tốc phóng xe về cơ sở học của nhà trường sau giờ làm, bạn có thể học ở bất kỳ đâu; Chẳng phải lo lắng việc đổi ca làm ở công ty ảnh hưởng đến khung giờ học hiện tại, bạn có thể học vào bất kỳ thời gian nào.

Sự chủ động này đem lại một hệ quả: Sinh viên thường xuyên ỷ lại, tâm lý "ôi dào, học lúc nào chẳng được, hôm nay không học thì mai học". Quá lạm dụng sự chủ động, lâu dần biết thành thói quen. Và như vậy, một chương trình học được thiết kế trải dài trong 4 tháng, nay bạn chỉ học trong vòng vài ngày ngắn ngủi, liệu có thực sự hiệu quả?

4. Tôi không biết có duy trì được việc học?

học đại học online

Nhiều sinh viên lo lắng rằng họ không biết có thể duy trì động lực học và hoàn thành chương trình hay không. Rõ ràng mỗi người đều có mục đích rõ ràng, đó là một tấm bằng đại học. Nhưng để đạt được mục tiêu là cả một quá trình cố gắng. Nếu bạn còn đang nghi ngờ về năng lực của bản thân, việc bạn bỏ dở giữa chừng hoặc trì hoãn việc học là điều dễ hiểu. Để loại bỏ tâm lý này, không ai khác có thể giúp bạn, ngoại trừ chính bạn. Bạn cần đối diện với thực tế, tự đặt câu hỏi liệu bản thân có sẵn sàng cho việc học hay không?

Xem thêm: Giá trị của tấm bằng đại học từ xa trong thời hiện đại

Khi đã đọc đến đây, tôi chắc chắn rằng bạn thực sự muốn tham gia một khóa học trực tuyến. Điều bạn cần làm bây giờ đó là chuẩn bị tinh thần, sẵn sàng cho việc học. Bên cạnh đó, tôi tin rằng bạn sẽ cần những lời tư vấn hữu ích về khóa học trực tuyến, đừng ngại ngần và hãy đặt câu hỏi Tai đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra sự lựa chọn hoàn hảo nhất!