Nhảy đến nội dung

4 lý do để bạn chọn học ngành ngân hàng

Nhắc đến ngành ngân hàng là nhắc đến một ngành rất HOT trên thị trường hiện nay. Hàng năm có hàng chục ngàn hồ sơ các bạn đăng ký dự thi lựa chọn ngành ngân hàng. Ngành ngân hàng cũng luôn nằm trong TOP 10 ngành nghề được trả lương cao nhất tại Việt Nam trong vòng 5 năm qua. Vậy cùng Đại học từ xa NEU Elearning tìm hiểu về những lý do để bạn chọn học ngành ngân hàng ngay hôm nay nhé.

Môi trường ngành Ngân hàng hiện đại và năng động

Top 4 lý do để bạn chọn học ngành ngân hàng

Làm việc trong ngành ngân hàng là bạn được tiếp xúc với những vấn đề sôi động nhất của nền kinh tế: thị trường tài chính và tiền tệ - chiếc nhiệt kế đo sự lên xuống của nền kinh tế.

Bất cứ sự kiện kinh tế nào cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường này và ngược lai, mọi sự thay đổi của thị trường tài chính tiền tệ như lãi suất, tỷ giá... đều tác động đến các hoạt động kinh tế khác như đầu tư, ngoại thương.

Yếu tố trên khiến cho bạn có cảm giác luôn luôn được ở chính giữa vòng chuyển động của nền kinh tế.

Về điều kiện làm việc, trong ngành ngân hàng, nơi làm việc của bạn là các ngân hàng, quỹ tín dụng, điểm giao dịch... nên thường được trang bị cơ sở vật chất tiện nghi, hiện đại và sang trọng (tất nhiên là điều này còn tùy ở từng nơi cụ thể). Điều kiện làm việc tốt sẽ dễ tạo cho bạn cảm giác thoải mái và tự tin trong công việc.

Cơ hội phát triển óc suy đoán và sự nhạy bén trong ngành Ngân hàng

Nếu bạn có năng lực đặc biệt về tài chính và yêu thích lĩnh vực này, ngân hàng sẽ là môi trường hoạt động lý tưởng cho bạn.

Ngày nay, ngân hàng không chỉ đơn thuần là đi vay rồi cho vay lại nữa. Sự tham gia của ngân hàng vào các lĩnh vực kinh tế, tài chính ngày càng đa dạng, phong phú.

Người làm trong ngành ngân hàng cần đặc biệt nhạy cảm với những biến đổi của thị trường, tiền tệ. Những dự đoán của bạn về tình hình tài chính, chứng khoán một cách chính xác có thể mang lại những siêu lợi nhuận cho bạn và ngân hàng. Rộng hơn, bạn đang trực tiếp tạo ra rất nhiều lợi nhuận cho cả nền kinh tế của đất nước.

Tính cạnh tranh cao, do đó có nhiều cơ hội thăng tiến

Top 4 lý do để bạn chọn học ngành ngân hàng

Sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống ngân hàng vừa là điều kiện thuận lợi để bạn có cơ hội làm việc, vừa là sự thử thách cho những nỗ lực vươn lên của chính bạn và ngân hàng của bạn. Bạn phải luôn luôn học hỏi, cập nhật thông tin, hoàn thiện kỹ năng nghiệp vụ để tránh bị lạc hậu hay đào thải. Điều này cũng đi kèm với khả năng thăng tiến của bạn.

Tuy nhiên, một sự nghiệp lâu bền chỉ đến với những người có đam mê nghề nghiệp thực sự và có lòng chân thành, nhẫn nại. Điều này rõ hơn hết trong nghề nghiệp có nhiều thử thách và cám dỗ như nghề ngân hàng. Đôi khi, chỉ vì một phút tắc lưỡi trước ma lực đồng tiền ngày nào cũng bày ra trước mắt có thể làm tiêu tan sự phấn đấu và cả thanh danh trong suốt nhiều năm trời của bạn.

Ngành Ngân hàng luôn nằm trong TOP 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất tại Việt Nam

Tất nhiên rồi! Trong một môi trường làm việc hiện đại, năng động, với tính cạnh tranh cao, nơi bạn phát huy được khả năng của mình như ở các ngân hàng, điều này không có gì là quá ngạc nhiên.

Hiện nay, thu nhập của những người làm trong ngành ngân hàng tương đối cao so với những khu vực kinh tế khác, đặc biệt ở các ngân hàng tuyến Trung ương và ngân hàng có vốn đầu tư của nước ngoài.

Song cũng như đa số các ngành nghề khác, chuyện lương bổng ấy còn phụ thuộc rất nhiều vào năng lực và nỗ lực phấn đấu trong nghiệp vụ chuyên môn cũng như sự nhiệt huyết với công việc của chính bạn.