Nhảy đến nội dung

4 điều cần cân nhắc khi học đại học online

Để học tốt chương trình học đại học online, nhận bằng sớm và học được nhiều kiến thức, kỹ năng bạn cần cân nhắc kỹ 4 điều sau đây

Học đại học online đã chứng tỏ tiện ích và lợi thế của mình bởi sự thuận tiện về thời gian và địa điểm học. Học ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào là một ưu điểm, tuy nhiên không phải ai cũng có thể tận dụng tốt ưu điểm này để hoàn thiện chương trình học và thu về cho bản thân những lợi ích thiết thực khi học đại học như kỹ năng, kiến thức, tư duy. Để nắm rõ về chương trình đại học online và đi đến cùng trên con đường này, đạt được những thành quả xứng đáng với thời gian, công sức và tiền bạc bỏ ra, người học hãy cân nhắc thật kỹ 4 điều sau đây. 

học đại học online

Có nhiều trường đào tạo đại học online cho người học lựa chọn

Học đại học online trường nào?

Nếu như bạn đã lựa chọn được ngành nghề cho mình thì điều đầu tiên cần xem xét khi học đại học online là lựa chọn trường. Không phải tất cả các trường đại học đều mở hình thức đào tạo đại học online với tất cả các ngành. Tìm ra danh sách các trường đại học có đào tạo ngành bạn chọn theo hình thức online là bước đầu tiên để xác định được trường mình sẽ theo học. Sau đó xem xét dựa trên các tiêu chí: 

Nền tảng đào tạo và công nghệ ứng dụng

Học đại học trực tuyến cần đến những ứng dụng công nghệ thông tin và phần mềm tương tác qua internet. Hãy tìm hiểu về các yếu tố này tại các ngôi trường mà bạn đã liệt kê. Bạn có được tương tác với giảng viên và những người cùng học hay không và tương tác thông qua ứng dụng nào? Các bài giảng trực tuyến có sử dụng những hình ảnh/phần mềm trực quan hay không? Mỗi trường đại học sẽ có nền tảng đào tạo và ứng dụng công nghệ ở các cấp độ khác nhau trong chương trình đào tạo online. Hãy đăng ký học thử để nắm bắt được những cấp độ này và xem xét sự phù hợp/thuận tiện của nó để làm tiêu chí đầu tiên cho bạn chọn. 

Chất lượng đào tạo và uy tín

Bạn có thể thông qua bảng xếp hạng các trường đại học hoặc tham khảo những người đi trước để nắm được chất lượng đào tạo và uy tín của từng trường. 

Học phí

Thông thường học phí đại học online sẽ tính theo số tín chỉ trong chuyên ngành bạn chọn. mức phí/tín chỉ có thể tương đương với hình thức học trực tiếp. Tuy nhiên, nếu như trước đó bạn đã tốt nghiệp một chuyên ngành ở cấp Cao đẳng/Đại học bạn sẽ được phép miễn học một số tín chỉ/môn cơ bản. Hiện nay hệ thống đào tạo trực tuyến của Đại học Kinh tế quốc dân rất linh hoạt trong việc miễn tín chỉ với các môn cơ bản giúp người học tiết kiệm được nhiều chi phí cũng như thời gian, công sức và tiền bạc. 

Thời gian nhận bằng đại học từ xa là bao lâu?

học đại học online

Nhìn chung thời gian đào tạo của chương trình học đại học online có rút ngắn hơn so với học trực tiếp. Tuy nhiên, tùy thuộc vào đối tượng người học, thời gian đào tạo sẽ có sự khác biệt. 

  • Đối với người có bằng tốt nghiệp THPT/trung cấp thời gian thường sẽ là 3 năm rưỡi - 4 năm
  • Đối với người đã có bằng Cao đẳng/trung cấp/đại học thời gian sẽ càng rút ngắn. Trình độ càng cao, thời gian học càng ngắn. 

Nếu như bạn cần đẩy nhanh thời gian tốt nghiệp và nhận bằng, đòi hỏi bạn phải nỗ lực học tập, bỏ ra nhiều thời gian và công sức để nhanh chóng hoàn thành chương trình. Nắm rõ thời gian đào tạo giúp bạn sắp xếp kế hoạch học tập và cuộc sống một cách khoa học và lâu dài.

Học đại học online cần rèn luyện tính chủ động, tự giác và loại bỏ sự trì hoãn để hoàn thành tốt chương trình học

Cần đảm bảo sự tự giác và chủ động học tập khi theo học đại học trực tuyến

Không như học đại học trực tiếp, nơi có thầy cô sát sao theo dõi và có bạn bè cùng học tập, hình thức học đại học trực tuyến không bị ràng buộc bởi thời gian, lịch học, giảng viên, nội quy. Vì vậy, bạn cần rèn cho mình sự tự giác, chủ động học tập và tránh thói trì hoãn để mang lại kết quả học tập tốt nhất và đảm bảo hoàn thành chương trình như kế hoạch. 

học đại học online

Xác định mục tiêu và xây dựng kế hoạch học tập rõ ràng

Điều thứ 4 cần xem xét và cân nhắc khi học đại học online là bạn cần xác định mục tiêu học tập, xây dựng kế hoạch rõ ràng và theo sát mục tiêu và kế hoạch. Xây dựng mục tiêu dựa trên các yếu tố: 

  • Thời gian hoàn thành chương trình học
  • Kết quả học tập cuối cùng (Xếp loại bằng)

Đây là hai tiêu chí về mặt hình thức bạn có thể đặt ra để duy trì động lực học tập trong suốt quá trình. Xây dựng kế hoạch học tập cũng là một trong những giải pháp giúp bạn loại bỏ sự trì hoãn khi học đại học online. Kế hoạch được xây theo ngày, theo tuần, ghi chú rõ ràng ác nhiệm vụ và lịch học, lịch thi để bạn theo dõi và phân bổ thời gian hợp lý. 

Học đại học online là hình thức học tập thuận tiện cho người học, nhất là trong thời buổi đại dịch hiện nay và chi phí sinh sống tại các thành phố ngày càng đắt đỏ. Đây cũng là con đường phát triển bản thân vừa tiết kiệm lại hữu ích cho người đi làm. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả tốt nhất khi học tập hình thức này, người học cần chuẩn bị tâm lý, kỷ luật, động lực thật tốt. Hy vọng những điều được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn - đang còn phân vân trước ngưỡng cửa đại học online có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và hoàn thành thật tốt chương trình mình theo học.