Sự khác biệt giữa khóa học cấp bằng đại học và chứng chỉ

0

Bằng đại học và chứng chỉ đều là chứng minh về việc bạn đã hoàn tất một khóa học, tuy nhiên mỗi loại đều có giá trị khác nhau, quyết định đến việc bạn chọn học đại học hay chỉ tham gia khóa học để lấy chứng chỉ?

Xem thêm: Phương pháp học đại học bắt kịp xu hướng 4.0

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác biệt giữa bằng đại học và chứng chỉ ngay sau đây:

hoc-dai-hoc-truc-tuyen

Khác nhau về thời gian học

Thời gian để cấp bằng đại học thường kéo dài từ 3,5 – 4 năm, có ngành học lâu hơn, ví dụ như các ngành kỹ thuật thường là 5 năm hoặc ngành y là khoảng 6 năm. Trong khi đó, thời gian học của một khóa học cấp chứng chỉ thường khoảng 6 tháng – 2 năm, cũng có một số chứng chỉ đào tạo trong thời gian ngắn hơn, ví dụ như chứng chỉ xoa bóp bấm huyệt là 3 tháng.

Đối với các bạn học văn bằng 2 đại học, thời gian có thể giảm xuống còn 2 năm mà thôi, vì bạn được cắt giảm thời gian của những môn học đại cương (chương trình chung của hệ đào tạo đại học). Tuy nhiên bản chất của nó vẫn là học đại học nên bạn vẫn nhận được bằng đại học sau khi tốt nghiệp

Tin liên quan: Đăng ký học văn bằng 2 Đại học Kinh Tế Quốc Dân

Ngoài ra, bằng cấp được trao bởi các trường đại học, còn chứng chỉ lại được cấp bởi bất kỳ một cơ sở giáo dục nào.

Khác nhau về chương trình học

Cấu trúc chương trình cấp bằng đại học giúp người học có cái nhìn tổng quan với ngành học và những ứng dụng trong công việc. Thông thường, nội dung về ngành học được truyền tải qua các môn chuyên ngành, cùng với các môn trong tổ hợp tự chọn. Ví dụ như bạn muốn học quản trị kinh doanh thì chương trình đại học còn có thêm các môn học chuyên ngành như: Quản trị nhân lực, Quản trị doanh nghiệp, Quản trị chiến lược,… và các môn học liên quan đến ngành như: Kinh tế Vi mô – Vĩ mô, Nguyên lý kế toán, văn hóa kinh doanh,…

Còn khóa học cấp chứng chỉ thường chỉ tập trung vào việc đào tạo học viên trở thành người có năng lực về một lĩnh vực nào đó. Ngoài các kiến thức về lý thuyết, khóa học còn đưa ra một số tình huống cụ thể để giúp bạn thực hành, bằng cách vận dụng kiến thức cho mỗi tình huống. Ví dụ như bạn học một khóa cấp chứng chỉ kế toán, thì bạn được tập trung vào các nghiệp vụ kế toán mà không bao gồm các môn học về Thương mại, thống kê.

Tóm lại:

  • Chương trình cấp bằng đại học: Cung cấp kiến thức tổng hợp, bao gồm nhiều cấp độ và lĩnh vực khác nhau
  • Khóa học cấp chứng chỉ: Tập trung vào một ngành nghề cụ thể nào đó
sinh-vien-hoc-dai-hoc

Khả năng học lên cao học hoặc thi công chức

Để học cao học hoặc thi công chức, bạn cần phải hoàn thành chương trình học nghiên cứu kéo dài trong 3,5 -4 năm – tức là bạn cần phải có bằng đại học. Do đó với những ai có bằng đại học thì đều có thể học lên cao học và được thi công chức. Ngoài ra, từ ngày 1/7/2019, Bộ GD sẽ không phân biệt giá trị của các hệ đào tạo đại học, do đó, bạn sở hữu tấm bằng đại học dù chính quy hay không chính quy, đều có giá trị ngang nhau.

Còn đối với những người chỉ sở hữu chứng chỉ thì sẽ gặp khó khăn trong việc chứng minh trình độ học vấn của bản thân, do đó họ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc học lên cao học hoặc thi công chức.

Bài viết liên quan: Bằng đại học từ xa có được thi công chức?

Nhưng nếu bạn không có nhu cầu học lên cao hoặc xin vào nhà nước, thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn giữa 2 hình thức học. Bởi các công ty hiện nay thường quan tâm đến hiệu suất công việc và thái độ của nhân viên. Việc sở hữu tấm bằng đại học hay chứng chỉ có thể không ảnh hưởng đến việc thành công của sự nghiệp, nhưng chúng là một lợi thế cạnh tranh giúp bạn có cơ hội thăng tiến trong tương lai.