Đại học trực tuyến: Một xu hướng tất yếu của giáo dục hiện đại?

0

Sau đọc báo online, mua sắm online, mạng xã hội kết nối online, đặt vé máy bay – khách sạn online, xem phim online, nghe nhạc online thì liệu học đại học online có trở thành xu hướng mới ở Việt Nam hay không?

Internet: Công cụ giải quyết các vấn đề của giáo dục

Có một giáo sư đại học ở Bekerley viết đề án lập đại học dựa trên nền tảng internet với mục tiêu đào tạo chất lượng như trường top. Do mọi cấu phần của trường đều ở đâu đó trên mạng – thư viện trên mạng, giảng đường trên mạng, giáo sư cũng trên mạng – nên chi phí rất thấp. Đề án của ông bị từ chối, bởi nó quá cách mạng, nó sẽ xóa sổ đại học truyền thống. Tôi đọc bài viết về đề án này của ông và rất thích phát biểu sau: ‘Tôi tin rằng ai đó sẽ thực hiện như đề án của tôi, vì đó là xu thế tất yếu’. Hiện giờ, eNEU – Đại học trực tuyến Kinh tế quốc dân đang thực hiện đúng như vậy.

Ngoài eNEU thuộc Đại học Kinh tế quốc dân là đại học online thực hiện việc dạy và học “hoàn toàn trên mạng” thì hiện còn có khoảng hơn chục trường đại học ở Việt Nam đã và đang triển khai một hoặc một vài chương trình đào tạo đại học trực tuyến, chủ yếu thuộc những ngành như: Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính ngân hàng, Luật, Luật kinh tế, Công nghệ thông tin, Anh ngữ, Du lịch, Điện tử truyền thông…

Theo học các chương trình này, sinh viên được chủ động xem tài liệu (bài giảng video, audio, bài giảng điện tử), nghe giảng bài trực tiếp với giảng viên qua hệ thống trực tuyến của các trường xây dựng. Hơn thế nữa, hàng tháng các sinh viên vẫn có thể đến lớp hoặc gặp mặt offline để cùng nhau chia sẻ kiến thức, trải nghiệm, kinh nghiệm. Các sinh viên chỉ phải đến thi kết thúc môn học/học phần 3 tháng một lần vào ngày chủ nhật, ngoài ra các bài thi điều kiện đều thực hiện trực tuyến để tạo kiều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. Trong quá trình học, sinh viên được các cố vấn học tập, bao gồm cả giảng viên của trường và chuyên gia bên ngoài, giải đáp kiến thức trong nội dung học tập. Sinh viên cũng được đội ngũ hỗ trợ, giáo vụ nhà trường theo dõi sát sao tiến độ học tập và động viên, nhắc nhở khi tiến độ học tập chưa đạt kế hoạch đặt ra.

Cũng có những trường đại học tuy chưa mở hệ đào tạo trực tuyến nhưng đã bắt đầu cho phép sinh viên học trực tuyến một số môn thiên về lý thuyết như chính trị, triết học Mác – Lênin… hoặc tổ chức hoạt động cố vấn học tập trực tuyến cho sinh viên.

Đại học trực tuyến có tác động mạnh mẽ đến đại học truyền thống

Việc học trực tuyến đang bổ sung một số giá trị như tìm kiếm kiến thức dễ dàng hơn, học tập tiện lợi hơn (về thời gian, địa điểm), chi phí học thấp hơn. Và ông hình dung, với những điểm mạnh đó, dù không thay thế hoàn toàn nhưng đào tạo trực tuyến có khả năng sẽ xóa sổ một số trường truyền thống, đặc biệt là những trường mà người học có thể học và thực hành trực tiếp trên máy tính, hoặc các trường dạy nghề và không có nghiên cứu. Ngoài ra, sẽ xuất hiện một loại hình đại học lai ghép, sử dụng các chương trình trực tuyến để học tập, nhưng thực hành lại trực tiếp tại trường học hoặc công xưởng. Loại hình này sẽ phục vụ rất tốt cho các trường thực hành.

Xét về tính chính danh, ở Việt Nam hiện nay, đại học trực tuyến chưa được công nhận như một thực thể độc lập, bởi quy chế hiện tại đòi hỏi phải có cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên cơ hữu mới được công nhận là trường. Đại học trực tuyến NEU thì được gọi là “đại học trực tuyến” vì thuộc Đại học Kinh tế quốc dân là một trong những trường TOP về đào tạo kinh tế tại Việt Nam hiện nay và “trực thuộc” Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để theo học chương trình Đại học trực tuyến Kinh tế quốc dân các bạn có thể đăng ký tại: http://bit.ly/2PWbO9r
Hotline: 091 5500 256
Văn phòng tuyển sinh: Số 20 – Đông Quan – Nghĩa Đô – Cầu Giấy – HN

Facebook Comments